โรคฮันนีมูน

โรคฮันนีมูน คืออะไร? ทำไมถึงส่งผลเสียกับผู้หญิงเรา

Alternative Textaccount_circle
event
โรคฮันนีมูน
โรคฮันนีมูน

โรคแปลก! ที่เป็นภัยเงียบคุกคามเพศหญิง อะไรคือ โรคฮันนีมูน ร่วมกันหาคำตอบได้ที่นี่!

 

โรคฮันนีมูนโรคที่ไม่ได้หวานเหมือนชื่อ … และแน่นอนว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเป็น เพราะถ้าเป็น รสชาติอาจจขมเหมือนยาพิษเลยก็เป็นได้

อะไรคือโรคนี้ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids ได้เตรียมข้อมูลดังกล่าวจาก อาจารย์นายแพทย์ศิรส จิตประไพ จากคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่จะมาบอกเล่าถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันมาฝากคุณแม่ ๆ ทุกท่านได้ทราบกันค่ะ … พร้อมแล้วไปดูอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ

โรคฮันนีมูน คืออะไร?

อาจารย์นายแพทย์ศิรส กล่าวว่า โรคฮันนีมูน หรือที่เรียกกันว่า Honeymoon disease นั้น เป็นโรคที่เกิดเฉพาะในเพศหญิงที่มีการอักเสบบริเวณท่อปัสสาวะ ช่องคลอด หรือ กระเพาะปัสสาวะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดอาการแสบหรือเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะในขณะถ่ายปัสสาวะ บางคนอาจถึงขั้นติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้ามีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังการมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเรียกว่า โรคฮันนีมูนซิสไตติส (Honeymoon Cystitis)

ที่มาของชื่อโรค

ในสมัยโบราณ การมีเพศสัมพันธ์จะเกิดได้ต้องหลังแต่งงานเท่านั้น และมักเกิดในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์หลาย ๆ ครั้ง ในระยะเวลาอันสั้น ก็คือช่วงที่ฮันนีมูน โดยอาการที่คุณแม่สามารถสังเกตได้มีดังนี้ค่ะ

– ขณะถ่ายปัสสาวะ มีอาการแสบบริเวณปลายท่อปัสสาวะ หรือบริเวณปากช่องคลอด

– ถ้ามีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย ก็จะมีอาการปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวัน กลางคืน ปัสสาวะแสบ ปัสสาวะขัด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะแล้วรู้สึกว่าไม่สุดต้องไปปัสสาวะอีกแม้เพิ่งปัสสาวะเสร็จ

– บางคนอาจจะมีอาการปวด หรือแสบบริเวณท้องน้อยร่วมด้วยทั้งตอนปวดและไม่ปวดปัสสาวะ

 อ่านต่อเนื้อหาเพิ่มเติม >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up