คนละครึ่ง

พ่อแม่เตรียมพร้อม! 1 ต.ค.นี้ รัฐแจก คนละครึ่ง 3,000 บาท

Alternative Textaccount_circle
event
คนละครึ่ง
คนละครึ่ง

โครงการ “คนละครึ่ง” โครงการที่รัฐบาลแจกเงิน 3,000 บาท ให้ประชาชนได้นำไปจับจ่ายใช้สอยฟรี ๆ โครงการนี้มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง? ลงทะเบียนอย่างไร? พ่อแม่มาเช็คสิทธิกันได้ที่นี่

พ่อแม่เตรียมพร้อม! 1 ต.ค.นี้ รัฐแจก คนละครึ่ง 3,000 บาท

เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับฐานราก ผู้ประกอบการรายย่อย โดยเฉพาะกลุ่มหาบเร่ แผงลอย ในวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ในคราวประชุมครั้งที่ 21/2563 ตามที่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เสนอ ซึ่งมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง 2 โครงการ ประกอบด้วย 1. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และ 2. โครงการคนละครึ่ง โดยโครงการคนละครึ่งนั้น ทางรัฐบาลจากแจกเงินจำนวน 3,000 บาท ให้แก่ประชาชนจำนวน 10 ล้านสิทธิทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ออกมาจับจ่ายใช้สอย โดยมีรายละเอียดดังนี้

ได้เงิน 3,000 บาท มาใช้ได้ทันทีเลยหรือไม่?

ผู้ที่ได้รับสิทธิจะไม่ได้รับเงินเป็นจำนวน 3,000 บาทเป็นเงินสดในก้อนเดียว แต่จะได้รับคูปองส่วนลด 50% ในการซื้อสินค้าจากร้านค้าหาบเร่ แผงลอยที่ร่วมรายการ แต่คูปองส่วนลด 50% นี้ จะมีมูลค่าไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน ยกตัวอย่างเช่น

 • กรณีที่ 1 ผู้ที่ได้รับสิทธิไปซื้อสินค้ามูลค่า 200 บาท เราต้องจ่ายเอง 100 บาท รัฐบาลจ่ายให้ 100 บาท ทำให้โควต้าในการซื้อสินค้าของผู้รับสิทธิเหลือ 50 บาท ในวันนั้น ผู้รับสิทธิก็จะสามารถไปซื้อสินค้าชิ้นอื่นได้ แต่ไม่ว่าสินค้าชนิดนั้นจะมีมูลค่าเท่าไหร่ ก็จะหักส่วนลดได้เพียง 50 บาท
 • กรณีที่ 2 ผู้รับสิทธิไปซื้อสินค้ามูลค่า 400 บาท เราต้องจ่ายเอง 250 บาท รัฐบาลจะจ่ายให้ 150 บาทเท่านั้น เพราะคูปองส่วนลดแต่ละวันมีมูลค่าไม่เกิน 150 บาท

คูปองส่วนลด 50% นี้ ผู้ได้รับสิทธิจะสามารถใช้คูปองได้ 20 วัน (150 บาท x 20 วัน = 3,000 บาท) โดยจะต้องเริ่มใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 14 วันหลังจากวันที่ได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิหรือวันที่เปิดให้เริ่มใช้จ่ายตามโครงการ มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิและไม่สามารถลงทะเบียนได้อีก โดยสิทธิที่ถูกตัดจะนำไปเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ และคูปองทั้งหมดจะต้องใช้ภายในวันที่ 23 ต.ค. 2563 – 31 ธ.ค. 2563 เท่านั้น

www.คนละครึ่ง.com
www.คนละครึ่ง.com

เปิดให้ลงทะเบียนเมื่อไหร่?

 • ร้านค้า เปิดให้ลงทะเบียน วันที่ 1 ตุลาคม 2563 โดยเข้าไปลงทะเบียนที่ www.คนละครึ่ง.com เงื่อนไข คือ ต้องเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย ประเภทของกิน-ของใช้ เช่น ร้านอาหารในตลาด ร้านโชห่วย หรือ ร้านธงฟ้า ส่วนร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เป็นนิติบุคคล เช่น ร้านสะดวกซื้อ รัฐบาลจะไม่เปิดให้เข้าร่วมโครงการ โดยร้านค้าที่ลงทะเบียนต้องโหลดแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน”
 • ประชาชนทั่วไป เปิดให้ลงทะเบียน วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00-23.00 น. โดยเข้าไปลงทะเบียนที่ www.คนละครึ่ง.com จำนวน 10 ล้านคน หากวันแรกไม่เต็ม จะเปิดรับวันต่อ ๆ ไปจนเต็มตามจำนวนที่กำหนด

คุณสมบัติผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ

 • มีบัตรประจำตัวประชาชน และเป็นบุคคลสัญชาติไทย
 • อายุตั้งแต่ 18 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันลงทะเบียน
 • ต้องไม่ใช่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 • จำกัดจำนวนไม่เกิน 10 ล้านคน หรือจนกว่าสิทธิจะหมด

วิธีการใช้แอปฯ เป๋าตัง สำหรับโครงการคนละครึ่ง

เป๋าตัง
เป๋าตัง

เมื่อเข้าไปลงทะเบียนขอรับสิทธิ และได้รับ SMS แจ้งยืนยันสิทธิ ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” และเข้าไปยืนยันตัวตนและผูก G-Wallet ก่อนใช้งาน และก่อนซื้อสินค้าให้เติมเงินเข้าไปในแอปพลิเคชั่นเป๋าตังก่อน เพราะทุกการใช้จ่ายจะต้องจ่ายผ่านแอปฯ เป๋าตังเท่านั้น ไม่สามารถจ่ายเป็นเงินสดได้

วิธีจ่ายเงินและวิธีการใช้คูปองคนละครึ่ง

 1. เติมเงินเข้าไปในแอปฯ เป๋าตัง โดยกด “เติมเงินเข้า G-Wallet” ผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้า G-Wallet ได้ 3 ช่องทาง คือ
  • ผ่าน Mobile Banking
  • ผ่าน QR Code พร้อมเพย์
  • ผ่านตู้ ATM
 2. นำไปซื้อสินค้าที่ต้องการ เมื่อต้องจ่ายเงิน ให้เปิดแอปฯ เป๋าตัง เข้าเมนู คนละครึ่ง เพื่อใช้สิทธิ แล้วกดไอคอน “สแกน QR เพื่อใช้คูปอง” นำไปสแกนที่ QR Code ของร้านค้า
 3. ตรวจสอบยอดชำระเงินพร้อมกดปุ่ม ยืนยันการชำระเงิน

กระทรวงการคลัง คาดว่าโครงการนี้ จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และช่วยรักษากำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจ จากการเติมเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และสำหรับประชาชน การได้รับสิทธิคนละครึ่ง ก็จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหาร และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพได้ไม่มากก็น้อย

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

บัตรทอง 2563 พ่อแม่มีสิทธิประโยชน์อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง อัปเดตได้ที่นี่

สิทธิทันตกรรม ที่พ่อแม่ และทุกครอบครัวควรรู้

สิทธิประกันสังคม กรณีคลอดบุตร ทั้งหมดที่แม่ท้องควรรู้!

เงินอุดหนุนบุตร 2563 เข้าวันไหน จะได้สิทธิ์หรือไม่ เช็กเลย!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.คนละครึ่ง.com, www.thairath.co.th, kapook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up