โรคเด็ก ที่พบบ่อย โรคในเด็ก ยอดฮิต พ่อแม่ต้องระวัง

ในปัจจุบัน โรคภัยต่างๆ ในเด็กนั้นมีมากมาย และเชื้อโรคต่างๆ ก็มีความรุนแรงมากขึ้น โรคเด็ก หลายต่อหลายโรคที่เราแทบไม่เคยได้ยินตอนเด็ก กลับกลายเป็น โรคเด็กยอดฮิตในปัจจุบัน อย่างเช่น โรคมือเท้าปาก  EV71 โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์หลายต่อหลายสายพันธุ์ ไวรัส RSV ไวรัสโรต้า โรคไอพีดี (โรค IPD) โรคเฮอร์แปงไจน่า ฟังชื่อแล้วน่ากลัวทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้เท่าทัน โรคเด็ก ที่พบบ่อยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น โรคที่เกิดขึ้นในวัยทารก โรคในเด็ก มีอะไรที่ต้องระวัง รวมไปถึง โรคระบาดในโรงเรียน โรคติดต่อในโรงเรียน มีอะไรบ้าง Amarin Baby & Kids ได้รวบรวม โรคเด็ก ที่น่าจับตา มาไว้ที่นี่แล้ว

โรคเด็ก ที่พบบ่อย โรคในเด็ก ยอดฮิต พ่อแม่ต้องระวัง

โรคในทารกแรกเกิด

โรคในทารกแรกเกิด 10 โรคฮิตลูกมักเป็นในขวบปีแรก

การดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะลูกน้อยสามารถเจ็บป่วย หรือ มีอาการไม่สบายตัว ได้บ่อยครั้ง 1 ในสิ่งสำคัญที่พ่อแม่มือใหม่ควรทำ คือ รู้จัก เฝ้าระวัง พร้อมรับมือ กับ โรคในทารกแรกเกิด ซึ่งมี 10 โรคด้วยกันที่ล้วนแล้วแต่เป็นอาการและ โรคเด็ก ยอดฮิต ที่ลูกน้อยมักเป็นบ่อยในช่วงวัยขวบปีแรก อ่านต่อ.. 10 โรคในทารกแรกเกิด ..

ไข้เลือดออกในเด็ก

เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังแล้ว ไข้เลือดออกในเด็ก ระบาดหนัก

ยิ่งฝนตกบ่อย ก็เป็นโอกาสให้ยุงได้เพาะพันธุ์ แค่ลูกโดนยุงกัด คนเป็นแม่ก็โกรธจะแย่แล้ว ยังต้องมากังวลกับ โรคเด็ก สุดน่ากลัว ไข้เลือดออกในเด็ก ที่มีข่าวว่าอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ไข้เลือดออกในเด็ก ซึ่งสถานการณ์โรค ไข้เลือดออกในเด็ก กำลังระบาดหนักขณะนี้ อ่านต่อ… ข้อมูลไข้เลือดออกในเด็ก

 

RSV คืออะไร

RSV คือ อะไร? เตรียมรับมือกับไวรัสอันตรายในหน้าฝน

โรค RSV ระบาดอีกแล้ว โรค RSV คืออะไร ทำไมโรค RSV ถึงน่ากลัวหรือคะ? RSV คือ โรคที่ติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV มีอาการคล้ายหวัดแต่อาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบ เมื่อติดต่อจำทำให้เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินหาย ไอ มีน้ำมูก และหากติดเชื้อรุนแรง ก็อาจถึงขั้นปอดอักเสบได้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเด็กต่ำกว่า 5 ปี อ่านต่อ …RSV คือ อะไร?

 

โรคในเด็ก โรคมือเท้าปาก

หมอเตือนเฝ้าระวัง! โรคมือเท้าปากในเด็ก ระบาดหนัก

สิ่งที่มาพร้อมกับฝนก็คือเชื้อโรคชนิดต่างๆ ในปีนี้สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษ คือ โรคมือเท้าปากในเด็ก ที่มักจะระบาดหนักมากในหน้าฝน โรค มือ เท้า ปากในเด็ก มักพบเจอได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยนี้และวัยที่อยู่ในโรงเรียนหรือสถานเลี้ยงเด็ก จึงต้องระวังเป็นพิเศษ  อ่านต่อ… โรคมือเท้าปากในเด็ก

 

ลูกเป็นไข้เลือดออก

แม่แชร์! กว่าจะรู้ว่า ลูกเป็นไข้เลือดออก ก็เกือบสาย

ฝากเตือนเพื่อน ๆ นะคะ ยุงมันน่ากลัวกว่าที่เราคิดเยอะ ลูกเป็นไข้เลือดออก ลูกสาวเราอายุ 9 เดือน ตอนแรกคิดว่าจะแย่เสียแล้ว ดีใจมากที่มีโอกาส ได้ดูแลเค้าอีกครั้ง … เป็นเพราะยุงตัวเดียวที่ทำให้ลูกสาวเราเป็นขนาดนี้ ฝากแม่ ๆ ระวังกันด้วยนะคะ ป้องกันได้ป้องกันไว้ก่อนเลยนะคะ อ่านต่อ… แม่แชร์! กว่าจะรู้ว่า ลูกเป็นไข้เลือดออก ก็เกือบสาย

 

โรคระบาดในเด็ก

แพทย์เตือนพ่อแม่เฝ้าระวัง! 7 โรคระบาดปี 2561

พบกับ 7 โรคระบาดในเด็ก ที่่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังกันเป็นอย่างมากอีกครั้งประจำปี 2561 ที่บอกเลย แต่ละโรคนั้นไม่ใช่โรคใหม่อะไรเลยค่ะ แต่ระดับความอันตรายหรือพัฒนาการของโรคนั้น อาจจะมีเพิ่มขึ้น … ซึ่งหากเรารู้ทัน รู้ไว และป้องกันได้เร็ว อัตราความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับลูกหลานนั้น ก็มีโอกาสลดน้อยลง อ่านต่อ… โรคระบาดในเด็ก

 

ไข้เลือดออกระบาด

ผู้ป่วยเด็กพุ่ง! ไข้เลือดออกระบาดหนัก ภาคอีสาน!!

ไข้เลือดออกระบาดหนัก ภาคอีสาน ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ล่าสุดพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้วกว่า 700 ราย!! และส่วนหนึ่งพบว่าเป็นเด็กนักเรียนจำนวนมากอายุระหว่าง 5 – 14 ปี เตือนผู้ปกครองระวัง!! อ่านต่อ… ไข้เลือดออกระบาดหนัก ภาคอีสาน

 

ไวรัส RSV

ไวรัส RSV วายร้ายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก!!

RSV ไวรัสร้ายที่พร้อมจะทำลายสุขภาพของลูกได้ทุกโอกาสหากร่างกายอ่อนแอ หรือมีอาการหวัดหายใจไม่สะดวกเป็นทุนเดิมอยู่ด้วย หลายคนที่ป่วยด้วยอาการหวัดแล้วมีอาการแทรกซ้อนลามเป็น RSV โรคติดเชื้อไวรัส RSV บางอาการจะคล้ายๆ กับอาการไข้หวัดธรรมดา นั่นคือ มีไข้แต่ไข้ไม่สูงมาก ไอ จาม อ่านต่อ… ไวรัส RSV คืออะไร มีอาการอย่างไร?

 

โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก อาการ สาเหตุ และวิธีป้องกัน ที่พ่อแม่ควรรู้!

ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ประกอบกับอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โรคเด็ก ที่มักเกิดในช่วงเปิดเทอม คือ โรคมือเท้าปาก แล้วโรคมือเท้าปาก อาการ จะเป็นแบบไหนและมีวิธีป้องกัน โรคมือเท้าปาก อย่างไร? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลพร้อมคำแนะนำ มาบอกให้ได้ทราบกันค่ะ  อ่านต่อ… โรคมือเท้าปาก อาการ ที่พ่อแม่ต้องดูให้เป็น!

 

เด็กเป็นไข้

วิธีดูแล เด็กเป็นไข้ อันตรายที่มากับหน้าฝน

เมื่อ เด็กเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะกังวลใจกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งตอนนี้เข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งโรคภัยต่างๆ ก็มักจะมากับหน้าฝนซะด้วยสิ แถม โรคเด็ก แต่ละโรคก็อันตรายไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวรับมือเมื่อ ลูกเป็นไข้ จะดูแลอย่างไรให้หายดี กันค่ะ อ่านต่อ… วิธีดูแลเด็กเป็นไข้

 

โรคมือเท้าปากเปื่อย

ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบเป็น โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปากเปื่อย หรือ Hand foot mouth syndrome เกิดจาก เชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอนเทอโรไวรัส 71 (Enterovirus 71) หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า EV71 ที่วงการแพทย์นั้นจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่รุนแรงที่สุด ที่เป็นสาเหตุให้มีเด็กเสียชีวิตเมื่อปีก่อน อ่านต่อ… ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบเป็น โรคมือเท้าปาก

 

ลูกไอมาก จนปอดบวม

แม่แชร์! ลูกไอมาก จนปอดบวม สุดท้ายติดเชื้อในกระแสเลือด

ลูกไอมาก …ไอจนตัวงอ ปากแดง หน้าเขียว หาหมอหลายต่อหลายครั้ง​โดยตอนแรกคุณหมอบอกว่า ลูกปอดดี หายใจปกติ แต่วันเวลาผ่านไป ลูกกลับไม่ดีขึ้น และดูเหมือนอาการจะเริ่มทรุด เรื่องจริงที่แม่อยากแชร์ หลังสูญเสียลูกชายเพราะปอดบวม และติดเชื้อ อ่านต่อ… ลูกไอมาก จนปอดบวม

 

โรคติดเชื้อในโรงเรียน

หมอจุฬาฯ เตือน! นี่คือ 4 โรคติดเชื้อในเด็ก ที่ลูกมักติดจากเพื่อนๆ

โรคติดเชื้อในเด็ก สามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะที่โรงเรียน เพราะการที่เด็กๆ อยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสสัมผัสกับน้ำมูกหรือน้ำลายของเพื่อนที่เจ็บป่วย อีกทั้งมีโอกาสเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกันง่ายขึ้นด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องทราบถึงข้อมูลอาการของโรคเหล่านี้พร้อมวิธีรับมือป้องกัน อ่านต่อ… โรคติดเชื้อในเด็ก

 

โรคไอกรน

แพทย์เตือน! ลูกเป็นโรคไอกรน หาหมอช้าอันตรายถึงชีวิต

ลูกไอถี่ ไอเป็นชุดจนตัวงอ ระวัง! ลูกเป็นโรคไอกรน … แพทย์เตือนหลังพบเด็กวัยเพียง 2 เดือนป่วยโรคนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกโรงเตือนให้พ่อแม่สังเกตลูกให้ดี หากพบว่าลูกไอช้อนติดต่อกันนาน ๆ ไอจนตัวงอ หายใจแทบไม่ทัน อาการเหล่านี้เสี่ยง ลูกเป็นโรคไอกรน!! อ่านต่อ… โรคไอกรน

 

โรคอีสุกอีใส

เข้าใจให้ถูกเรื่องของ อีสุกอีใส ยาเขียว แก้ได้จริงหรือ

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของ อีสุกอีใส ยาเขียว เป็นของคู่กัน หากอยากให้หายไว ต้องรับประทานจะได้ขับออกมา เรื่องราวที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะไปหาคำตอบนี้พร้อม ๆ กันค่ะ อ่านต่อ… อีสุกอีใส ยาเขียว แก้ได้จริงหรือ

 

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

แม่แชร์! ลูกป่วย โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เพราะทำสิ่งนี้ทุกวัน

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคที่ทำให้ลูกชายของแม่ต้องผ่าตัดจมูก … จากกรณีที่สื่อต่างประเทศได้พากันแชร์เกี่ยวกับเรื่องราวประสบการณ์ของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้โพสต์เตือนคุณแม่ทุก ๆ คนให้ระวังให้ดีหากชอบปล่อยให้ลูกนอนห้องแอร์ที่อากาศเย็นมาก ๆ อ่านต่อ… แม่แชร์! ลูกป่วย โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ …

 

ลูกเป็น RSV

แม่เตือน ลูกเป็น RSV เกือบลงปอด คิดว่าเป็นหวัดธรรมดา

แม่เตือนแม่! ไม่อยากให้ชะล่าใจหลังพบ ลูกเป็น RSV เกือบลงปอด เพราะคิดว่าอาการดังกล่าวเป็นแค่หวัดธรรมดา! นี่คืออีกวันที่คุณแม่รู้สึกเป็นห่วงลูกสาววัย 1 ปีอย่างสุดหัวใจ  ภายหลังจากลูกสาวต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยอาการป่วยเป็นโรค RSV อ่านต่อ… ลูกเป็น RSV เกือบลงปอด

 

โรคหัด

กรมควบคุมโรคเตือน! ระวัง “ลูกแรกเกิด-4ปี” เสี่ยงป่วย โรคหัด

โรคหัด เป็นอีกหนึ่ง โรคติดต่อในเด็กที่พบมากในเด็กเล็ก โดยนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบ คุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์ของโรคหัดในประเทศไทย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2556-2560) อัตราป่วยของโรคหัดสูงขึ้นถึง 2 เท่า โดยกลุ่มอายุแรกเกิด-4 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยสูงสุด อ่านต่อ… “ลูกแรกเกิด-4ปี” เสี่ยงป่วย โรคหัด

keyboard_arrow_up