ลูกเป็นไข้เลือดออก

ลูกเป็นไข้เลือดออก กว่าแม่จะรู้เกือบสาย!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเป็นไข้เลือดออก
ลูกเป็นไข้เลือดออก

ช่วงหน้าฝน คุณพ่อ คุณแม่ ต้องระมัดระวังโรคระบาดที่มากับฤดูฝนให้ดี โดยเฉพาะเมื่อ ลูกเป็นไข้เลือดออก โดยทีมงานได้หยิบยกเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่โพสต์เอาไว้ให้เป็นอุทาหรณ์ผ่านเฟสบุ๊ค เมื่อลูกสาววัย 9 เดือน ต้องป่วยเป็นไข้เลือดออก กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคนี้ก็เกือบสาย

โดยคุณแม่โพสต์ข้อความเมื่อ ลูกเป็นไข้เลือดออก ไว้ดังนี้

“ฝากเตือนเพื่อนๆ นะคะ ยุงมันน่ากลัวกว่าที่เราคิดเยอะ ลูกเป็นไข้เลือดออก ลูกสาวเราอายุ 9 เดือน ตอนแรกคิดว่าจะแย่เสียแล้ว ดีใจมากที่มีโอกาสได้ดูแลเค้าอีกครั้ง … เป็นเพราะยุงตัวเดียวที่ทำให้ลูกสาวเราเป็นขนาดนี้ ฝากแม่ๆ ระวังกันด้วยนะคะ ป้องกันได้ ป้องกันไว้ก่อนเลยนะคะ หา กย. เด็กให้น้องทา หามุ้งกางนะคะ เจอกับตัวแล้ ว เห็นลูกเป็นแล้วแทบขาดใจ ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก”

ซึ่งทีมงานได้ขออนุญาตไปทางคุณแม่เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจนได้ความว่า …

จากการบอกเล่าของคุณแม่พบว่า ตอนแรกน้องไอยาตัวร้อน คุณแม่นึกว่าน้องแค่มีไข้ธรรมดา แต่ไม่นานน้องก็เริ่มมีตุ่มแดงขึ้นตามตัว คุณแม่จึงรีบพาน้องไปหาหมอที่คลินิก คุณหมอบอกว่า น้องเป็น “หัด” เมื่อกลับมาถึงบ้าน คุณแม่ก็ป้อนนม ป้อนข้าวตามปกติ แต่ดูเหมือนน้องจะทานอะไรไม่ได้เลย เพราะทานอะไรไปก็อาเจียนออกมาหมด จึงพาน้องไปหาหมอคลินิกที่ใหม่ คุณหมอคนที่สองก็พูดเหมือนกันว่า น้องเป็นหัด

ลูกเป็นไข้เลือดออก
ลูกเป็นไข้เลือดออก ไม่ใช่หัดอย่างที่คุณหมอสองท่านก่อนวินิจฉัย

คุณแม่ก็ยังไม่คิดอะไร เพราะคิดว่าน้องเป็นหัดจริงๆ เลยรอดูอาการน้องต่ออีกหนึ่งคืน น้องไอยาก็ยังคงไม่ทานอะไรเหมือนเดิม จึงรีบตัดสินใจไปโรงพยาบาล พอคุณหมอเห็นอาการก็รีบทำเรื่องส่งตัวให้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลอีกที่หนึ่งทันที ซึ่งคราวนี้ผลเลือดบ่งชี้ออกมาแล้วว่า ลูกเป็นไข้เลือดออก ไม่ใช่หัดอย่างที่คุณหมอสองท่านก่อนวินิจฉัยไว้

คุณหมอจีงรีบนำตัวน้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน คุณหมอบอกกับคุณแม่ว่า อาการของน้องน่าเป็นห่วง เพราะน้องมีโอกาสเสี่ยงที่จะช็อคได้ อีกทั้งผลเลือดที่ออกมาก็เกล็ดเลือดต่ำ มีตับอักเสบ และมีน้ำในปอดอีกด้วย

คุณแม่ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “เพราะยุงเล็กๆ ตัวเดียวที่ทำให้น้องต้องเป็นแบบนี้ ที่บ้านยุงค่อนข้างเยอะเพราะอยู่ในบริเวณที่มีต้นไม้ชุกชุม จึงอยากฝากเรื่องราวของลูกสาวเอาไว้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกครอบครัวที่มีลูกว่า อย่าประมาทยุงตัวเล็กๆ โดยเด็ดขาด และพยายามกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงให้หมดไป ที่สำคัญอย่าลืมที่จะทายากันยุงที่ตัวลูกด้วย เพราะถ้าหากเกิดอะไรขึ้นกับลูกอาจจะต้องเสียใจไปตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้”

ล่าสุดน้องได้กลับมาพักฟื้นต่อที่บ้านแล้ว คุณแม่บอกกับทีมงานว่า น้องดีขึ้น หลงเหลือเพียงแต่รอยแดง ซึ่งคุณหมอก็แนะนำว่า ไม่ให้ทำกิจกรรมใดๆ เพราะอาจเสี่ยงทำให้ลูกสาวเลือดออกได้ และคุณหมอจะนัดอีกครั้งเพื่อตรวจวัดปริมาณน้ำในปอด ซึ่งทีมงานขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่และน้องไอยาด้วยนะคะ

อ่านต่อ “โรคไข้เลือดออก และอาการบ่งชี้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up