โรคมือเท้าปากในเด็ก

หมอเตือนเฝ้าระวัง! โรคมือเท้าปากในเด็ก ระบาดหนัก

Alternative Textaccount_circle
event
โรคมือเท้าปากในเด็ก
โรคมือเท้าปากในเด็ก

ในเดือนที่มีฝนตกชุกอย่างนี้ สิ่งที่มาพร้อมกับฝนก็คือเชื้อโรคชนิดต่างๆ ในปีนี้สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษ คือ โรคมือเท้าปากในเด็ก ที่มักจะระบาดหนักมากในหน้าฝน ซึ่งกรมควบคุมโรคได้เผยว่าในปีนี้ พบเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากสูงถึง 13,554 ราย ถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อยเลยค่ะ และสิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่า คือ โรคมือเท้าปากในเด็ก มักพบเจอได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยนี้และวัยที่อยู่ในโรงเรียนหรือสถานเลี้ยงเด็ก จึงต้องระวังเป็นพิเศษ เรามาอ่านคำเตือนจากคุณหมอกันดีกว่าค่ะ

หมอเตือนเฝ้าระวัง! โรคมือเท้าปากในเด็ก ระบาดหนัก

กรมควบคุมโรคเผยตั้งแต่ 1 ม.ค. – 4 มิ.ย. พบผู้ป่วย โรคมือเท้าปากในเด็ก 13,554 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยร้อยละ 85.8 เป็นกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อยู่ในโรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก แนะ 4 วิธีรับมือ คัดกรองเด็กทุกเช้า สอนให้เด็กล้างมือเป็นประจำ

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคมือ เท้า ปากเริ่มพบมากขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ มีความเสี่ยงที่จะพบเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กเล็ก คือ เด็กแรกเกิด- 4 ขวบ และกลุ่มเด็กวัยเรียน 5-9 ขวบ เนื่องจากโรงเรียนเป็นสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก ซึ่งง่ายต่อการแพร่กระจายเชื้อโรคผ่านสิ่งของใช้และของเล่น สำหรับสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก จากการรายงานของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 4 มิ.ย. 2561 พบผู้ป่วยจำนวน 13,554 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมด ร้อยละ 85.8 เป็นกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่ในโรงเรียน หรือสถานเลี้ยงเด็ก หากไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจะก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า กรมควบคุมโรค ขอแนะนำ 4 วิธีในการป้องกันโรคมือเท้าปาก ดังนี้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up