ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

รู้ไหมว่า ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่
ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี และเป็นความเจ็บป่วยที่พ่อแม่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับ ลูกๆ ที่บ้านเลย ดังนั้นเพื่อให้ทุกครอบครัวได้รู้เท่าทันอาการของโรคไข้เลือด และโรคไข้หวัดใหญ่ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีจุดสังเกตถึงความแตกต่างมาบอกให้ทราบกันค่ะ

 

ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร?

การรู้เท่าทันอาการเจ็บป่วยของโรคอย่าง ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ อย่างถูกต้องในเบื้องต้นจะช่วยให้เด็กๆ ไม่เสี่ยงต่อ การป่วยหนัก เพราะสามารถรักษาอาการป่วยให้หายเป็นปกติได้ตั้งแต่เริ่มต้นเลยค่ะ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปเจาะลึกอาการเด่นๆ ของโรคไข้เลือดออก กับ โรคไข้หวัดใหญ่ คุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจกับอาการเป็นไข้ ตัวร้อนของลูกๆ กันก่อนค่ะ

ไข้หรือตัวร้อน หมายถึง อุณหภูมิกายเพิ่มสูงกว่าปกติ หากเป็นอุณหภูมิที่วัดทางปากต้องสูงเกิน 37.2 องศาเซลเซียส เวลาที่มีไข้ไม่จำเป็นว่าทุกส่วนของร่างกายจะต้องร้อนเท่ากันหมด อาจร้อนที่ศีรษะ ลำตัว และแขนขา[1]

บทความแนะนำ คลิก >> วิธีดูแลเมื่อลูกเป็นไข้

อุณหภูมิในร่างกายไม่ว่าจะของเด็ก หรือผู้ใหญ่ จะต้องอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิร่างกายที่ปกติ แต่หากร่างกายมีความผิดปกติและแสดงออกมาว่ามี ไข้ หรือ ตัวร้อน เมื่อวัดอุหภูมิของร่างกายแล้ว หากสูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ ถ้าอุณภูมิสูงไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ต่ำ แต่หากวัดแล้วร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ถือว่ากำลังมีไข้สูง และถ้าอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 41.5 องศาเซลเซียส เรียกว่ามีไข้สูงเกิน(Hyperpyrexia) ที่ถือว่าร่างกายกำลังเข้าสู่ภาวะอันตราย ควรต้องรีบไปโรงพยาบาล และได้รับการรักษาทันทีค่ะ

อ่านต่อ โรคไข้เลือดออก กับอาการเด่นๆ ที่สังเกตได้ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up