โรคหัด

กรมควบคุมโรคเตือน! ระวัง “ลูกแรกเกิด-4ปี” เสี่ยงป่วย โรคหัด

event
โรคหัด
โรคหัด

กรมควบคุมโรค เผยการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ เตือนพ่อแม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนตามกำหนด พร้อมเฝ้าระวังและสังเกตอาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันโรคหัด

โรคหัด เป็นโรคติดต่อที่พบมากในเด็กเล็ก เพราะขึ้นชื่อว่า “เด็ก” ภูมิต้านทานโรคย่อมมีน้อยกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่ลูกน้อยให้ดี เพราะโรคหัดสามารถเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้อีกมาก ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นที่มีภูมิต้านทานมากกว่า ถ้าได้รับการรักษาก่อนก็หายได้ไม่ยาก

และเพื่อป้องกันลูกน้อยจากโรคหัด Amarin Baby & Kids จึงมีคำพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ จากกรมควบคุมโรค ซึ่งออกมาเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคหัดในตอนนี้ พร้อมนำความรู้เรื่อง โรคหัด มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกัน

กรมควบคุมโรค เผยการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ
อัตราป่วยของ โรคหัด สูงขึ้นถึง 2
เท่า

โรคหัด

โดยนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบ คุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์ของโรคหัดในประเทศไทย พบว่า…

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2556-2560) อัตราป่วยของโรคหัดสูงขึ้นถึง 2 เท่า โดยกลุ่มอายุแรกเกิด-4 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยสูงสุด รองลงมาเป็นกลุ่มอายุ 15-24 ปี และมีแนวโน้มการเกิดโรคสูงใน ประชากรทั้ง 2 กลุ่มอายุ

โดยในปี 2560 พบผู้ป่วยโรคหัด 2,938 ราย เฉพาะต้นเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมา… พบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน 2 ครั้ง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 23 ราย และภาคเหนือ 28 ราย

นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนอีกจำนวนหนึ่งในเรือนจำ สถานที่ทำงาน ค่ายทหาร และโรงพยาบาล และคาดว่าสัปดาห์นี้จะพบผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูหนาว ซึ่งอากาศที่เย็นลงทำให้เสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

 

อ่านต่อ >> การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ พร้อมอาการและวิธีรักษาป้องกันลูกน้อยจากโรคหัด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up