ฝึกความจำให้สมองลูก

10 วิธี ฝึกความจำให้สมองลูก

ฝึกความจำให้สมองลูก
ฝึกความจำให้สมองลูก

ฝึกความจำให้สมองลูก อยากให้ลูกเป็นเด็กมีความจำดี เรียนรู้เรื่องอะไรก็เข้าใจได้หมด  แบบนี้ต้องขอความช่วยเหลือจากครูคนแรกของลูก อย่างคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ  เราในฐานะพ่อแม่สามารถช่วยกระตุ้นฝึกสมองประเทืองปัญญาให้กับลูกๆ ได้ค่ะ เพียงแค่หากิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับสมองลูก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 10 กิจกรรม ฝึกความจำให้สมองลูก มาฝากค่ะ

 

ฝึกความจำให้สมองลูก รู้ไหมสมองลูกยิ่งลับยิ่งคม!!??

เป็นที่รู้กันดีว่าสมองของเด็กถูกพัฒนาให้เจริญเติบโตมาตั้งแต่ตอนที่อยู่ในท้องของแม่แล้ว พอคลอดออกมาสมอง เซลล์ประสาทต่างๆ ก็ยังคงทำหน้าที่และพัฒนาเจริญเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งสมองของเด็กช่วงอายุ 1-5 ปี ถือว่าเป็นปีทองของสมอง นั่นหมายถึงว่าหากเราจะป้อนความรู้อะไร หรือฝึกให้ลูกเรียนรู้ภาษาอื่นนอกจากภาษาไทย เด็กจะสามารถจำและเรียนรู้ได้ดี

รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงทิพวรรณ หรรษคุณาชัย กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็ก หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการทำงานของสมองเด็กว่า “ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สมองของมนุษย์ให้รู้จักการเรียนรู้เพื่อความอยู่รอดบนโลกใบนี้ ดังนั้นสมองจึงมีกระบวนการทำงานที่หลากหลายซับซ้อน เพื่อพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตามวัยที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม หัวเราะ การคลาน นั่ง พูด เดิน เป็นต้น ที่สำคัญ สมองของมนุษย์มีศักยภาพในการพัฒนาตัวเองผ่านกระบวนการเรียนรู้ เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับหนึ่งแสนล้านเซลล์สมองซึ่งทั้งหมดเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายวงจรและสามารถเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้เรื่อยๆ  เมื่อมีการกระตุ้นสมองให้เกิดกระบวนการเรียนรู้

ซึ่งเรียกกระบวนการเชื่อมต่อของสมองนี้ว่า ไซแนปส์ การเชื่อมต่อของไซแนปส์สามารถเกิดได้สูงถึง 1,000 ล้านล้านครั้งในระยะเวลา 1-5 ปีแรก ดังนั้นช่วงวัยนี้จึงเป็นระยะเวลาที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้ เพราะสมองของเด็กจะพัฒนาถึง 85% เทียบเท่าสมองของผู้ใหญ่ ที่สำคัญทุก 1 วินาที เซลล์สมองของเด็กจะมีการเชื่อมต่อสูงถึง 700 เซลล์ ซึ่งหมายความว่า สมองของลูกน้อยเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เมื่อพ้นช่วงวัยนี้ไปแล้ว จะไม่มีการเพิ่มเซลล์สมองแต่เป็นการพัฒนาโครงข่าย ส่วนเซลล์สมองที่ไม่ได้รับการกระตุ้นก็จะเสื่อมสลายไป การสร้างทุกนาทีให้เป็นการเรียนรู้ของลูก (Non-Stop Learning) จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกันส่งเสริมในโอกาสทองนี้”1

 

ถ้าสมองของลูกจะเต็มที่กับการเปิดรับเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาแบบนี้ พ่อแม่อย่างเราก็คงจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เพราะสมองของลูกดูเหมือนยิ่งลับก็ยิ่งคมมากขึ้นเรื่อยๆ  ฉะนั้นอย่าได้รอช้าไปหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสมองลูก มาให้เด็กๆ เขาได้ประเทืองปัญญากันค่ะ

 

อ่านต่อ >> “10 วิธี ฝึกความจำให้สมองลูก” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up