ฝึกความจำให้สมองลูก

10 วิธี ฝึกความจำให้สมองลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกความจำให้สมองลูก
ฝึกความจำให้สมองลูก

6. ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิสามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิเพียงอย่างเดียว ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กๆ การนั่งสมาธิอาจจะยังไม่เหมาะเท่าไหร่ หากอยากให้ลูกนั่งสมาธิควรรอให้ลูกโตพอที่จะนั่งนิ่งๆ ได้อย่างน้อย 15-20 นาที การให้ลูกฝึกสมาธิอาจลองให้ลูกระบายสีให้เต็มภาพวาด 1 หน้า A4 หรือให้ลูกร้อยลูกปัด(คุณแม่ควรนั่งอยู่ข้างๆ ลูก เพื่อเผลอเอาลูกปัดเข้าจมูก เข้าหู) เป็นต้น การที่ลูกมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งได้จนจบถือว่าเก่งมากค่ะ ซึ่งการฝึกสมาธิจะช่วยให้ลูกได้ผ่อนคลายจากความเครียด และเป็นการเตรียมให้สมองได้เปิดรับการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ  ได้จดจำบทเรียนได้เป็นอย่างดี

7. ทานอาหารที่ดีต่อพัฒนาการสมอง

การส่งเสริมให้เด็กๆ ได้รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องการเรียนรู้ ความคิด ความจำได้อย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อาหารที่ดีกับสมอง คือ อาหารจำพวก DHA วิตามินบี ธาตุเหล็ก ฯลฯ ซึ่งแหล่งอาหารเหล่าก็จะได้จากการทานปลา ถั่ว ไข่ ดื่มนม ทานเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผัก ผลไม้ทุกชนิดนั่นเองค่ะ

 

Must Read!! >> 10 สุดยอด “อาหารบำรุงสมอง” ลูกน้อย

 

8. การออกกำลังกาย

พ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของความจำของเด็กได้เป็นอย่างดี เพราะขณะที่เด็กได้เคลื่อนไหวร่างกายไม่ว่าจะเดิน กระโดด วิ่ง จะส่งผลในการกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ทำให้สมองพร้อมที่จะเปิดรับต่อการจดจำในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้กิจกรรมการออกกำลังตามจังหวะเพลง ยังช่วยพัฒนาความจำของเด็กผ่านในการจดจำท่าเต้น ทำนอง และจังหวะของเพลงด้วย3

9. พักผ่อนให้เพียงพอ

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกนอนอย่างน้อยวันละ7 ชั่วโมง และไม่ควรให้ลูกนอนเกินวันละ 9 ชั่วโมง เพราะการนอนมากทำให้ความตื่นตัวน้อยลงและทำให้ลูกเกิดความซึมเซา ซึ่งมีผลทำให้ประสิทธิภาพของความจำลดน้อยลง นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรให้ลูกนอนน้อยกว่า7ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้เด็กขาดสมาธิ ซึ่งทำให้ความสามารถในการจดจำลดน้อยถอยลง4

10. ฝึกให้ลูกเล่นเกมที่ยากขึ้น

การกระตุ้นลูกให้รู้จักใช้ความคิด ได้จดจำจากเกมที่ยากมากขึ้น อย่างเกมทายชื่อประเทศ ชื่อทวีป ชื่อคนสำคัญๆ ของโลก หรือสิ่งประดิษฐ์ ตราสัญลักษณ์ สีธงชาติของแต่ละประเทศ ฯลฯ กิจกรรมเกมเหล่านี้จะไปกระตุ้นสมองได้ทำงานมากขึ้น  สมองที่ได้คิด ได้ทำงานอยู่ตลอดเวลา คือสมองของคนฉลาดค่ะ

 

การจะสร้างต้นกล้าตัวน้อยๆ ให้เติบโตขึ้นมามีประสิทธิภาพ ต้องใช้เวลาและการใส่ใจจากพ่อแม่ที่ต้องคอยกระตุ้นส่งเสริมให้ในสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์กับพวกเขา  ผู้เขียนเชื่อเสมอว่าถ้าพ่อแม่อย่างเราๆ ไม่ย่อท้อในการป้อนสิ่งดีๆ ให้ลูกเลยแม้แต่วันเดียว ย่อมเป็นไปได้ว่าผลผลิตน้อยๆ นี้ จะต้องเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพรอบด้านอย่างแน่นอน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก!

ส่งเสริมให้ลูกเล่น ขวบปีแรก พัฒนาการสมองดี
10 เทคนิค ช่วยให้ สมองดี สมองไบรท์
10 ปลาไทย โอเมก้า 3 สูง! บำรุงสมองสดใส หัวใจแข็งแรง

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงทิพวรรณ หรรษคุณาชัย กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็ก หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. สมองเด็กเรียนรู้ได้มากกว่าที่คิด. thaihealth , กรุงเทพธุรกิจ
2,3,4ดร.แพง ชินพงศ์. วิธีช่วยฝึกสมองให้ลูกความจำดี. Manager

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up