ฝึกความจำให้สมองลูก

10 วิธี ฝึกความจำให้สมองลูก

ฝึกความจำให้สมองลูก
ฝึกความจำให้สมองลูก

10 วิธี ฝึกความจำให้สมองลูก ด้วยกิจกรรมที่ดีต่อพัฒนาการสมอง

1. เกมซ่อนของให้ลูกหา

กิจกรรมนี้เด็กชอบกันมากค่ะ ให้ลองเอาตุ๊กตาตัวโปรดของลูก ไปซ่อนไว้ที่มุมใดของบ้านก็ได้ แล้วบอกใบ้ให้ลูกได้คิดตามว่าตุ๊กตาถูกซ่อนไว้ตรงไหน เช่น “น้องตุ๊กตารอพี่กุ๊กไก่ ไปรับอยู่ในช่องที่เก็บของได้” ซึ่งช่องที่เก็บของได้ก็มีตั้งแต่ลิ้นชัก ชั้นกล่องเก็บของ หรือชั้นวางหนังสือ คำใบ้ที่คุณพ่อคุณแม่ให้กับลูก จะช่วยให้เขาได้ใช้ความคิด แยกแยะ วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ว่าของที่ถูกซ่อนให้หานั้นอยู่ตรงไหนของบ้านกันแน่ กิจกรรมนี้ได้ทั้งความสนุกสนาน และได้ฝึกความคิดด้วยค่ะ

2. ไม่เครียด สนุกและผ่อนคลาย

การกดดันและให้ลูกอยู่กับความเคร่งเครียดตลอดวันไม่เป็นผลดีต่อสมองของลูกเลยค่ะ  สมองที่ไม่เครียดจะหลั่งสารแห่งความสุขออกช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย เมื่อลูกได้ผ่อนคลายไม่เครียด จะช่วยให้สมองเรียนรู้ เกิดความจำที่แม่นยำขึ้น ดังนั้นพ่อแม่ควรสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ ปราศจากสถานการณ์ดึงเครียดด้วยนะคะ

3. ฝึกเขียนจดบันทึกไดอารี่

การฝึกให้ลูกได้เขียนบันทึกสั้นๆ ลงในสมุดบันทึกส่วนตัวทุกวัน เป็นการฝึกให้ลูกได้รู้จักการรวบรวมความคิดและฝึกจดจำเรื่องที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ได้ลำดับเหตุการณ์ก่อนหลังที่เกิดขึ้น การเขียนสมุดบันทึกยังช่วยให้ลูกได้รู้จักจัดระบบความคิดและความจำได้อย่างดีอีกด้วยค่ะ

4. เล่นเกมพัฒนาความจำ

เด็กๆ ในช่วงวัย 4-5 ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่อาจหากิจกรรมหรือเกมที่ช่วยฝึกความจำให้แก่ลูก อย่าง เกมครอสเวิร์ด เกมหาคำศัพท์ เกมต่อจิ๊กซอว์ เกมจับภาพคู่เหมือน หรือเกมกลุ่มคำที่ไม่เข้าพวก เป็นต้น กิจกรรมเกมสนุกที่ว่ามานี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำของสมองเป็นอย่างดี และยังช่วยให้ลูกมีสมาธิ ได้รู้จักการคิดแก้ปัญหา วางแผนให้เกมแต่ละเกมนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้

5. ดนตรีช่วยเพิ่มความจำ

ดนตรีเป็นสื่อที่นอกจากจะช่วยคลายเครียด พัฒนาความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการให้แก่เด็กแล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะในด้านความจำของเด็กที่ได้ผลดีเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะการที่เด็กได้ฟังเพลง ร้องเพลงและเล่นเครื่องดนตรี เด็ก ๆ จะต้องใช้ความจำในเรื่องของการจดจำทำนอง เนื้อร้องและจังหวะของแต่ละบทเพลง นอกจากนี้การเล่นเครื่องดนตรี เด็กๆ ต้องฝึกอ่านโน้ตดนตรี ซึ่งเป็นการฝึกในเรื่องของความจำโดยตรงอีกด้วย2

 

อ่านต่อ >> “10 วิธี ฝึกความจำดีให้สมองลูก” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up