สอนลูกทำงานบ้าน

งานวิจัยชี้! สอนลูกทำงานบ้าน ตั้งแต่เล็ก เด็กจะเก่งวิชาการ!

account_circle
event
สอนลูกทำงานบ้าน
สอนลูกทำงานบ้าน

สอนลูกทำงานบ้าน – ดร.ทามาร์ ชานสกี้ นักจิตวิทยาและผู้แต่งหนังสือหลายเล่ม รวมถึง “Freeing Your Child from Anxiety” กล่าวถึงการศึกษาที่ตีพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยมินนิโซตา ซึ่งพบว่า การให้เด็กๆ ได้ทำงานบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย  จะช่วยสร้างความรู้สึกเชี่ยวชาญที่ยั่งยืน ความรับผิดชอบ และความสามารถในการพึ่งพาตนเอง ได้ตลอดชีวิต ซึ่งมีการศึกษา และติดตามผลในเด็กกว่า 80 คน

งานวิจัยชี้! สอนลูกทำงานบ้าน ตั้งแต่เล็ก ลูกจะเก่งวิชาการ!

โดยผลการศึกษาพบว่าเด็กที่เริ่มทำงานบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย (ประมาณ 3 หรือ 4 ขวบ) มีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนและครอบครัว ตลอดจนประสบความสำเร็จด้านวิชาการ และประสบความสำเร็จในอาชีพ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ฝึกทำงานบ้านตั้งแต่ยังเล็ก เช่นเดียวกับเด็กเล็กๆ ที่ต้องเรียนรู้คุณค่าของเงิน พวกเขาต้องเรียนรู้คุณค่าของการทำความสะอาดด้วย

ทำไมการสอนลูกให้ทำงานบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ?

จากข้อมูลโดย ABS National Health Survey 2017–18 มีรายงานว่าภาวะสุขภาพเรื้อรัง ในเด็กอายุ 0-14 ปี ได้แก่ โรคหอบหืด (9.3% – 11%) ไข้ละอองฟาง (10%) และภูมิแพ้ โรคจมูกอักเสบ (10%) แม้ว่าภาวะเหล่านี้อาจเกิดจากความพิการแต่กำเนิด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคอ้วน ฯลฯ แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น สุขอนามัยที่ไม่ดี และการขาดความสะอาดในบ้านที่เหมาะสม  เด็ก ๆ ต้องการสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขอนามัยเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี ด้วยเหตุนี้ นอกจากการรักษาสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้สะอาดแล้ว ยังต้องสอนให้พวกเขาดูแลตัวเองด้วยการสอนลูกๆ ให้ทำความสะอาด และดูแลรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กๆ จะมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี และไม่เจ็บป่วยง่าย

สอนลูกทำงานบ้าน
สอนลูกทำงานบ้าน

ประโยชน์ของการสอนให้ลูกทำงานบ้าน

การสอนให้เด็กๆ ทำงานบ้าน มีข้อดีหลายประการ แม้ว่าการทำงานบ้านด้วยตัวเองมักจะง่ายกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องใช้ความพยายามในการสอนให้เจ้าตัวน้อย อายุยังไม่ 3 ขวบเต็มฟัง ว่าต้องทำความสะอาดบ้านอย่างไร ความจริงก็คือ การช่วยเหลืองานบ้านเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพัฒนาการของเด็ก ทางที่ดีลองหางานบ้านที่ลูกของคุณสามารถช่วยทำได้  และจัดตารางเวลาและระบบที่จะเหมาะกับคุณและลูก

งานเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กอายุ 3- 5 ขวบของคุณสามารถทำได้รอบ ๆ บ้านอาจมีไม่มากนัก แต่คุณสามารถสอนบทเรียนอันมีค่าให้ลูกของคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะติดตัวไปจนถึงช่วงวัยรุ่น เมื่อลูกของคุณอายุ 9 หรือ 10 ขวบ เขาจะสามารถมีส่วนสำคัญในงานบ้านได้ ตัวอย่างของการทำงานบ้านที่เป็นประโยชน์ต่อเด็ก ๆ เช่น :

  • ช่วยสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง การทำงานบ้านให้เสร็จลุล่วง และทำได้ดีด้วยตัวเอง จะช่วยให้ลูกของคุณเกิดความมั่นใจ และภูมิใจในตัวเอง
  • สอนความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย  สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์มาก เมื่อลูกของคุณโตขึ้นและต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นทั้งที่โรงเรียนและที่บ้าน
  • ช่วยให้เด็กๆ รู้คุณค่าของการรักษาความสะอาด ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างกิจวัตรที่ดีที่จะเป็นประโยชน์ต่อเด็กไปตลอดชีวิต แต่ยังช่วยให้บ้านของคุณเป็นระเบียบและสงบสุข
  • ทำให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “ทีม”  บอกเด็กๆ ว่าพวกเขา คือ ส่วนหนึ่งของครอบครัว และทุกคนในครอบครัวต้องทำหน้าที่ของตัวเอง โดยการให้แนวทางในการใช้ชีวิตกับเด็กๆ ว่า “เราทุกคนอยู่ด้วยกัน” และต้องช่วยกันรักษาความสะอาดของบ้านเพื่อส่วนรวม

วิธีที่คุณสามารถกระตุ้นให้บุตรหลานของคุณทำความสะอาด

หากพ่อแม่มีความกระตือรือร้นและช่วยลูกปลูกฝังนิสัยที่ดี เด็กที่อายุน้อยกว่าสามขวบ สามารถเรียนรู้คุณค่าของการทำความสะอาดได้  ต่อไปนี้ คือ 9 วิธีที่คุณสามารถสอนลูกๆ ของคุณให้เห็นคุณค่าของการทำความสะอาดได้

1. ทำให้ลูกเห็น

เด็กๆ ซึบซับนิสัยที่ดีจากพ่อแม่ และหากพวกเขาเห็นว่าคุณเป็นคนรักสะอาด ใส่ใจและให้ความสำคัญในการจัดบ้านให้สะอาดเรียบร้อย พวกเขาจะทำตามอย่างไม่ต้องสงสัย ควรให้บุตรหลานของคุณรู้ว่าการทำความสะอาดบ้านแต่ละอย่างเป็นอย่างไร โดยสาธิตการทำงานต่างๆ เช่น การปัดฝุ่น การขจัดสิ่งสกปรก การซัก การกวาด การถู เป็นต้น

2. คิดหาวิธีให้เด็กๆ ได้ช่วยงานบ้าน

แม้ลูกของคุณอาจยังเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ แต่คุณสามารถสอนให้พวกเขาแบ่งเบางานของคุณได้ เช่น ในขณะที่ทำความสะอาดบ้าน ลองขอความช่วยเหลือจากเด็กๆ  คุณสามารถให้ลูกทำงานง่ายๆ เช่น พับเสื้อผ้า เช็ดถู ปัดฝุ่น ในพื้นที่เล็ก ๆ เก็บของเล่นส่วนตัว และทำงานบ้านอื่นๆ ได้มากมาย ยิ่งคุณกระตุ้นให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ เด็กๆ ก็จะสนใจการทำความสะอาดบ้านมากขึ้นเท่านั้น

3. อย่าให้การทำงานบ้านเป็นเรื่องของการลงโทษ

บางครั้ง พ่อแม่อาจขอให้ลูกทำความสะอาดห้อง หยิบของเล่น หรือทิ้งขยะ เพื่อเป็นการลงโทษเมื่อลูกมีพฤติกรรมไม่ดี ซึ่งความจริงแล้วการให้ลูกทำลงมือทำงานบ้านไม่ควรเป็นเรื่องที่ไปเชื่อมโยงกับการลงโทษเพราะจะทำให้เด็กๆ มีทัศนคติและมุมมองที่ไม่ดีต่อการทำงานบ้าน

แนะ! 10 เทคนิค สอนลูกให้ทำงานบ้าน แบบราบรื่น

8 เคล็ดลับกระตุ้นให้ลูกทำ งานบ้าน เสริมสร้างทักษะชีวิตแต่เล็กมีแต่ได้กับได้

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยพ่อเอก

4. สอนลูกว่าทำไมการทำความสะอาดบ้านจึงสำคัญ

คุณสามารถบอกลูก ๆ ถึงประโยชน์ของการรักษาบ้านให้สะอาด สอนเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคอื่นๆ บนพื้นผิวและวัตถุต่างๆ ของบ้าน นอกจากนี้ ให้สอนว่าหากบ้านสกปรก ก็จะทำให้พวกเขาป่วยง่าย และสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อกำจัดเชื้อโรคก็คือการรักษาความสะอาด

สอนลูกทำงานบ้าน

5. ให้ลูกเลือกว่าอยากทำอะไร

ถ้าลูกของคุณไม่ชอบพับเสื้อผ้า คุณสามารถให้ทางเลือกหลายทางกับลูก ให้ลูกของคุณเลือกกิจกรรมที่ชอบและทำสิ่งนั้นให้เสร็จเรียบร้อยก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น

6. ทำทุกอย่างให้เรียบง่าย

อย่าให้การทำงานบ้านเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนสำหรับลูก ดังนั้นให้ลดความซับซ้อนของงาน และค่อยๆ ให้ลูกเริ่มต้นทำไปทีละนิด เพื่อให้พวกเขาเกิดวามสนใจในการทำงานบ้านได้  เพราะโดยปกเด็กมักสมาธิสั้น มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งต่างๆ ได้สั้นกว่าผู้ใหญ่ หากพวกเขาได้รับมอบหมายให้ทำความสะอาดที่ต้องใช้เวลานานหรือซับซ้อน พวกเขาจะเลิกสนใจอย่างรวดเร็ว

7. ช่วยเด็ก ๆ ให้ทำงานบ้าน ด้วยความสนุกสนาน

เด็กๆ อาจไม่ได้เติบโตขึ้นมาเพื่อเข้าใจคุณค่าของการทำความสะอาดบ้าน หากสิ่งที่ต้องทำไม่น่าสนใจหรือไม่ตื่นเต้นสำหรับพวกเขา เพื่อช่วยให้บุตรหลานของคุณทำความสะอาดและเข้าใจถึงความสำคัญของการทำงานบ้าน พยายามให้การทำงานบ้านเป็นเรื่องสนุก เช่น ทำความสะอาดพร้อมเปิดเพลงฟังออกสเต็ปกันเบาๆ  เพื่อให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนานและไม่รู้สึกว่าการทำงานบ้านน่าเบื่อจนเกินไป

8. ให้พวกเขาทำงานบ้านให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด

เด็กเล็กๆ มักมีความสามารถในการแข่งขัน และชอบความท้าทาย ซึ่งคุณสามารถใช้ข้อนี้ เพื่อประโยชน์ของคุณ โดยกำหนดเวลาการทำงานบ้านของลูก อาจใช้โทรศัพท์ หรือนาฬิกาเพื่อตั้งเวลาและขอให้เด็กๆ ทำทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนที่เสียงเตือนหมดเวลาจะดังขึ้น ลองทำเป็นแข่งขันกับลูกๆ ว่าใครจะทำงานของตัวเองเสร็จก่อนกัน เพื่อทำให้การทำงานบ้านน่าสนุกและมีความหมายมากขึ้นสำหรับพวกเขา และเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาทำงานบ้านที่ได้รับมอบหมายเสร็จ ควรให้รางวัลพวกเขาด้วยการชื่นชม

9. สอนลูกถึงความสำคัญของการทำเพื่อผู้อื่น

สอนลูกๆ ให้เข้าใจเรื่องการมีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถบอกลูกว่าการปัดฝุ่น ช่วยขจัดฝุ่น ไรฝุ่น สิ่งสกปรก ทำให้สภาพแวดล้อมและอากาศในบ้านดีขึ้น ไม่เพียงเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของพวกเขาแต่ดีสำหรับสุขภาพของแม่และพ่อด้วย เมื่อเด็กๆ รู้ว่าการลงมือทำงานบ้านของเขามีส่วนช่วยคนที่พวกเขารัก จะช่วยให้เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะช่วยเหลือและเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น การรักษาบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยถือเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่การใช้วิธีการต่างๆ ที่กล่าวถึงข้าง ต้นจะกระตุ้นให้ลูกๆ ของคุณสามารถมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำทุกเมื่อที่จำเป็น

เราจะเห็นได้ว่าการสอนให้เด็ก ๆ รู้จักรับผิดชอบในการทำงานบ้าน นอกจากจะช่วยปลูกฝังด้านศีลธรรม และ จริยธรรม ให้กับลูกแล้ว ยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการปลูกฝังเรื่องความดีลงไปในจิตสำนึกของเด็กๆ ได้ ช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้เรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น รู้จักเลือกทางที่ถูกต้อง รู้ผิดชอบชั่วดี ซึ่งโดยรวมแล้วก็คือ การส่งเสริมให้ลูกเกิดทักษะความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ ในด้าน ความฉลาดทางคุณธรรม (MQ)  ทั้งนี้สิ่งต่างๆ อาจไม่ได้เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ แต่จำเป็นต้องได้รับการปลูกฝังอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : bondcleaning.sydney , verywellfamily.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิจัยชี้ฝึก ลูกช่วยทำงานบ้าน โตไปประสบความสำเร็จในชีวิต

ผลวิจัยชี้ชัด! ผู้ชายทำงานบ้าน จะทำให้ฉลาด สุขภาพแข็งแรง

ผลวิจัยชี้! เด็กที่ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน มีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตและมีนิสัยที่ดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up