ลูกชอบเล่นจู๋

ทำไม ลูกชอบเล่นจู๋ ลูกชายเล่นอวัยวะเพศตัวเอง ปกติมั้ย?

account_circle
event
ลูกชอบเล่นจู๋
ลูกชอบเล่นจู๋

ลูกชอบเล่นจู๋ –  ในฐานะคุณแม่มือใหม่ เป็นธรรมดาที่อาจเกิดความกังวลในครั้งแรกที่สังเกตเห็นว่าลูกชายวัยเตาะแตะได้ค้นพบตัวเอง และมีพฤติกรรมชอบสัมผัสกับอวัยวะเพศของตัวเอง เช่น ดึงอวัยวะเพศ คุณอาจสังเกตเห็นว่าอวัยวะเพศมีการแข็งตัว คุณแม่บางคนยังไม่แน่ใจว่าจะตอบสนองต่อพฤติกรรมทางเพศบางอย่างอย่างไร เช่นเมื่อลูกวัยเตาะแตะจับอวัยวะเพศของพ่อแม่ คุณไม่จำเป็นต้องแสดงความตกใจมากเกินไป แต่จะตอบสนองต่อลูกน้อยของคุณอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้เรามีแนวทางดี ๆ มาฝากค่ะ

สำหรับเด็กผู้ชายวัยเตาะแตะส่วนใหญ่ อาจมีนิสัยชอบเล่นกับอวัยวะเพศของตัวเอง อย่างไรก็ตามหากพฤติกรรมเหล่านี้ไม่เป็นปัญหาทางการแพทย์ ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่ปกติ และพ่อแม่ก็ไม่ควรกังวลมากจนเกินไป พูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยนและเป็นกลาง ไม่ควรดุลูก ว่าไปจับจู๋เล่นทำไม? เพราะอาจทำให้ลูกเกิดความรู้สึกไม่ดีติดตัวไปตอนโต พ่อแม่บางคนกังวลว่าการหมกมุ่นชอบเล่นกับอวัยวะเพศตัวเองว่าอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคออทิสติก ความจริงแล้วโปรดมั่นใจว่า ไม่มีการศึกษา หรือหลักฐานทางการแพทย์ใดที่ระบุว่าพฤติกรรมนี้เป็นเรื่องผิดปกติ

เด็กผู้ชาย ฮอร์โมนผิดปกติ เพราะกินถั่วเหลือง จริงหรือไม่?

ไอเดีย ตั้งชื่อลูกชายเกิดวันพุธ 200 ชื่อดี ความหมายมงคล

ขนาดอวัยวะเพศชาย ดูได้จากขนาดของเท้าจริงหรือ?

 

ทำไม ลูกชอบเล่นจู๋ ลูกชายเล่นอวัยวะเพศตัวเอง ผิดปกติมั้ย?

ลูกชอบเล่นจู๋
ลูกชอบเล่นจู๋

ลูกชายค้นพบตนเองจากการสัมผัสอวัยวะเพศตัวเอง

การสัมผัส เกา หรือ ดึง บริเวณอวัยวะเพศ เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเด็กผู้ชายทุกคน โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย อายุ 2 ถึง 5 ปี พวกเขาอาจชอบจัดแจงอวัยวะเพศของตัวเองเพื่อความสบาย ทั้งเกาเพราะคัน หรือใช้โอกาสเรียนรู็ตัวเองมากขึ้นจากการเลิกผ้าอ้อม หากพวกเขาเรียนรู้ที่จะใช้ห้องน้ำ ในระหว่างการทำเช่นนี้ เด็กวัยเตาะแตะอาจตระหนักว่าการสัมผัสตัวเองในบริเวณนี้ให้ความรู้สึกเพลิดเพลิน เด็กวัยเตาะแตะอาจตระหนักถึงการแข็งตัวตามธรรมชาติของพวกเขามากขึ้น ในกรณีที่ชอบจับอวัยเพศชายของพ่อ เด็กวัยเตาะแตะอาจยังไม่เข้าใจว่าไม่เหมาะสมที่จะสัมผัสอวัยวะเพศของพ่อ หากคุณบอกว่าไม่เหมาะสม เด็กวัยนี้จะยังไม่เข้าใจ เพราะฉะนั้นไม่สายเกินไปที่จะสอนลูกเรื่องความเหมาะสมในการจับอวัยวะเพศของพ่อ รอให้ลูกอายุ ห้าขวบขึ้นไปน่าจะเหมาะสมที่สุด

อายุระหว่าง 1-3 ปีเด็กวัยหัดเดินของคุณอาจมีพฤติกรรมต่อไปนี้ได้ :

 • สัมผัสอวัยวะเพศของตัวเองบ่อยครั้ง
 • แสดงอวัยวะเพศให้คนอื่นเห็น
 • มองหรือสัมผัสอวัยวะเพศของเด็กหรือผู้ใหญ่ที่คุ้นเคยอย่างสนุกสนานระหว่างเล่นน้ำเวลาอาบน้ำหรือในห้องน้ำ
 • สนุกกับการเปลือยเปล่า
 • แสดงความสนใจในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ลูกชอบเล่นจู๋

สัญญาณบ่งบอกว่าอาจเกิดปัญหากับอวัยวะเพศของลูก

หากเป็นพฤติกรรมที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน และเห็นบ่อยขึ้น ให้ตรวจสอบปัญหาทางการแพทย์ของบุตรหลาน เช่น สภาพผิวหนัง การติดเชื้อรา หรือความเจ็บป่วยอื่น ๆ หากคุณสังเกตเห็นอาการภายนอกใด ๆ ดังต่อไปนี้ให้ติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของบุตรหลานของคุณ:

 • มีเลือดออก
 • ผิวที่เป็นขุยในบริเวณนั้น
 • ลูกบ่นว่าปวด
 • ลูกมีปัญหาในการปัสสาวะ
 • มีรอยแดง
 • อวัยวะเพศเปลี่ยนสี
 • มีอาการบวม

การป้องกันการเสียดสี และการระคายเคือง

การเสียดสีที่อวัยวะเพศและการระคายเคืองเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยังต้องสวมผ้าอ้อมในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว  4 กลยุทธ์เหล่านี้อาจช่วยลูกของคุณได้:

 • เลือกใช้ผ้าอ้อมที่เหมาะสม ผ้าอ้อมที่แน่นเกินไปจะทำให้ระคายเคือง แต่ผ้าอ้อมที่หลวมเกินไปอาจส่งผลเสียได้เช่นกัน แรงเสียดทานอย่างต่อเนื่องในเด็กวัยหัดเดินที่กระตือรือร้นก่อให้เกิดการเสียดสี
 • เปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยขึ้น เพื่อไม่ให้อวัยวะเพศติดกับผ้าอ้อม
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการเสียดสี  หากคุณสังเกตเห็นอวัยวะเพศของเขาติดกับผ้าอ้อมหรือถุงอัณฑะและอวัยวะเพศติดกัน ให้ใช้ตอนเปลี่ยนผ้าอ้อมแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศร้อนชื้น

ลูกชอบเล่นจู๋

วิธีการตอบสนอง เมื่อลูกชายชอบเล่นอวัยวะเพศ

หากลูกของคุณเล่นกับอวัยวะเพศตัวเองตลอดเวลา หรือคุณไม่ต้องการให้ลูกทำพฤติกรรมนี้ในที่สาธารณะ แม้ว่าคุณแม่และคุณพ่อบางคนจะโอเคกับพฤติกรรมนี้ก็ตาม  ดังนั้นวิธีการตอบสนองของคุณอาจขึ้นอยู่กับค่านิยมของคุณ แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องใจเย็นๆ และพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของลูกจากพฤติกรรมนั้น โดยเปลี่ยนความสนใจไปที่สิ่งอื่นที่จะดึงดูดความสนใจของลูกได้แทน

สมองเด็ก ระหว่างเพศหญิงและเพศชาย ต่างกันอย่างไร?

ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้ ก่อนคิดมีลูก !

จริงหรือ? ความถี่ของการมี เซ็กส์บอกเพศลูก ได้

คุณสามารถขอให้เขาทำอะไรบางอย่างด้วยมือของเขา เช่น :

“ลูกสูงเท่าไหร่นะ?”
“ไหนบอกแม่สิว่าโดราเอม่อนตัวใหญ่แค่ไหน”

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้โอกาสนี้เพื่อช่วยให้เด็กวัยหัดเดินของคุณเรียนรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆของร่างกายทั้งในที่สาธารณะและส่วนตัวเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายต่างกันอย่างไรและวิธีการพูดถึงร่างกาย พูดคุยกับลูกวัยเตาะแตะของคุณและตอบคำถามของเขาอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา แต่ในระดับที่เขาเข้าใจได้ด้วย

นอกจากนี้ควรใช้คำที่เหมาะสมกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น  อวัยวะเพศ หรือ อัณฑะ เป็นต้น สิ่งนี้ช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของเขาเพื่อที่เขาจะได้ถามคุณเกี่ยวกับคำถามหรือข้อกังวลที่เขามี

เมื่อลูกของคุณถึงวัยเลิกผ้าอ้อม หรือคุณสังเกตเห็นว่าเขาชอบจับอวัยวะเพศจนเหมือนเป็นกิจกรรมผ่อนคลายตัวเอง คุณอาจต้องเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูก เริ่มพูดถึงเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมในการสัมผัสส่วนนั้นของร่างกาย แม้การเล่นอวัยวะเพศในเด็กเล็กจะเป็นเรื่องปกติ แต่อย่างไรก็ดี ต้องสอนลูกว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำส่วนตัว

พ่อแม่สามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อช่วยสนับสนุนการสำรวจตนเองตามธรรมชาติ

 • เมื่อลูกสัมผัสอวัยวะเพศ ควรแนะนำให้ทำในที่ส่วนตัว
 • ช่วยให้เด็กเรียนรู้ว่าควร จำกัด การสัมผัสตัวเองไว้ที่บ้าน และอธิบายว่าไม่เหมาะสมในสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านค้าสวนสาธารณะหรือร้านอาหาร
 • ให้ความรู้แก่เด็ก ๆ ว่าใครได้รับอนุญาตให้แตะต้องอวัยวะเพศของพวกเขาและใครไม่ได้รับอนุญาต
 • บอกเด็กว่าแม่และพ่อสามารถสัมผัสร่างกายได้ในช่วงเวลาอาบน้ำใช้ห้องน้ำหรือเวลาแต่งตัว
 • บอกเด็กว่าแพทย์และพยาบาลอาจสัมผัสร่างกายเพื่อให้การดูแล
 • บอกให้เด็ก ๆ รู้ว่าไม่มีใครมีสิทธิ์สัมผัสร่างกายของพวกเขาและหากมีใครพยายามพวกเขาควรมาบอกคุณทันที

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : verywellfamily,all4women.co.za

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จุ๊ดจู๋ ลูกชาย พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง

เมื่อจุ๊กจู๋ของทารกชี้โด่เด่ ผิดปกติหรือไม่?

จิ๋มเด็ก จู๋เด็ก ทำไมลูกถึงชอบจับเล่น?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon