กินยากับนม

กินยากับนม ได้หรือไม่? ยากับนมและเครื่องดื่มที่ห้ามกินคู่กัน

กินยากับนม
กินยากับนม

เรามักจะเห็นข้อความกำกับบนฉลากยาบางประเภทว่าไม่ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มตามที่ฉลากระบุ ยาชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรทานคู่กับนมหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ กินยากับนม ทำให้มีผลอย่างไร?

กินยากับนม ได้หรือไม่? ยากับนมและเครื่องดื่มที่ห้ามกินคู่กัน

ทำไมถึงห้าม “กินยากับนม และเครื่องดื่มอื่นๆ”?

เครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ย่อมมีสารต่าง ๆ ที่ทำปฎิกิริยาต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อย่างเช่น ชา กาแฟ ที่มีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ดังนั้นการทานยาที่ไปเสริมการกระตุ้นประสาทก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หรือน้ำอัดลมที่นอกจากจะมีคาเฟอีนแล้วยังมีแก๊สอีกต่างหาก การที่ทานน้ำอัดลมเข้าไป แก๊สอาจจะไปกัดกระเพาะอาหารและขัดขวางการดูดซึมของตัวยาได้

สำหรับนม เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เป็นทั้งอาหารหลักสำหรับทารก และอาหารเสริมสำหรับเด็กเล็กนั้น การทานยาไปพร้อมกับนม ก็อาจทำให้เกิดข้อเสียได้

ยาอะไรห้ามกินกับนม
ยาอะไรห้ามกินกับนม

นมแม่ นมจากสัตว์ นมจากพืช เกิดปฏิกิริยากับยาได้เหมือนกัน นมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเพียงนมวัวเท่านั้น นมแม่ รวมไปถึงนมที่ได้จากสัตว์และพืช เช่น นมแกะ นมแพะ นมควาย นมถั่วเหลือง นมข้าวโพด นมอัลมอนด์ เป็นต้น ทั้งในรูปของผลิตภัณฑ์นมผง UHT, sterilized หรือ pasteurized และยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมในรูปแบบอื่น ๆ เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว เนย ชีส อาหารเสริม วิตามิน และยาลดกรดบางชนิด ล้วนแต่มีแคลเซียมและอาจเกิดปฏิกิริยากับยาได้ จึงควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกัน เป็นเพราะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมทั้งหมดจะมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ เมื่อรับประทานพร้อม หรือทานหลังจากทานยาไปไม่นาน แคลเซียมจากเครื่องดื่มเหล่านั้นจะไปจับกับยาที่เรากินเข้าไป ส่งผลให้ปริมาณของยาที่จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อการรักษาลดน้อยลง จนไม่เพียงพอต่อการรักษาอาการ หรือโรคต่างๆ ที่เราต้องการได้ อาการ หรือโรคที่เราเป็นอยู่ก็จะไม่หาย รวมไปถึงร่างกายอาจไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากการทานยานั้น ๆ เลย

มาดูกันว่ายาชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรทานคู่กับนม และยาชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรทานคู่กับเครื่องดื่มอื่น ๆ เพื่อให้แม่ ๆ ได้ระวังในการป้อนยาลูกหากได้รับยาเหล่านี้มาค่ะ อ่านต่อได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ กินยากับนม ได้หรือไม่? ยากับนมและเครื่องดื่มที่ห้ามกินคู่กัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X