เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูก ให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง
เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เด็กไทยซึมเศร้า + เกเรเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบันเด็กไทยเป็นโรคซึมเศร้ากันมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กประถมปลายจนถึงชั้นมัธยมเกิดจากปัญหาพื้นฐานอย่างพันธุกรรม การเลี้ยงดู หรืออื่นๆ ส่วนมากมักเกิดกับเด็กที่มีการปรับตัวไม่ค่อยดี หรือพื้นฐานเป็นคนคิดมาก พัฒนาการของเด็กวัยนี้ต้องการสังคมและการเข้ากลุ่ม ดังนั้นปัญหาที่พบบ่อยคือเด็กเข้ากับเพื่อนไม่ได้ รู้สึกว่าเพื่อนไม่รัก ไม่มีกลุ่ม อยู่คนเดียวไม่มีใครคบ จึงรู้สึกเสียใจ และซึมเศร้าในที่สุด

อีกปัญหาที่พบได้มากในกลุ่มวัยรุ่นก็คือ เด็กเกเร เด็กกลุ่มนี้มีปัญหาพื้นฐานมาจากการเป็นเด็กสมาธิสั้น ภาวะบกพร่องทางการเรียน และอื่นๆ เพราะเขาไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้งชีวิตเขาถูกที่บ้านและครูด่าว่าว่าเป็นเด็กไม่ดี การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตอนโตมากๆ แล้วจึงยากมาก ทำไมเด็กถึงอยู่ในกลุ่มแกงค์เกเร ทำไมยอมตายหรือติดคุกเพื่อเพื่อน เพราะเขารู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน แต่กลับกันพ่อแม่ที่มีความสัมพันธ์ไม่ดีกับลูก ทำอย่างไรลูกก็ไม่เชื่อฟัง เพราะเราอยู่กันคนละพวก ดาวคนละดวงนั่นเอง

ดังนั้นการปรับพฤติกรรมต่างๆ จึงต้องทำตั้งแต่เขายังเป็นเด็กเล็ก ไม่ว่าลูกของคุณจะป่วยหรือไม่ก็ตาม ถ้าพ่อแม่สร้างพื้นฐานและมีการเลี้ยงดูที่เหมาะสม การใช้อำนาจที่ถูกต้อง ปกครองลูกอย่างถูกวิธี ลูกก็จะเชื่อฟังและมีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง

ใช้ “I” Message ช่วยได้ หลัก “I” Message ใช้ได้กับทุกอย่าง แต่อาจต้องเพิ่มรายละเอียดบางอย่างลงไป เช่น ถ้าลูกของคุณเป็นเด็กซึมเศร้า อ่อนไหวง่าย คุณต้องฝึกหลักสะท้อนความรู้สึกให้มาก แค่เราพูดบ่นเรื่องเล็กๆ เช่น ทำไม่ไม่เก็บของ แค่นี้เด็กก็คิดว่าถูกด่าแล้ว ดังนั้นพ่อแม่ที่มีลูกในกลุ่มนี้ต้องระมัดระวังคำพูดมากๆ เด็กกลุ่มนี้จะคิดแง่ร้ายตลอดเวลา ซึ่งเป็นธรรมชาติของเขา เพราะเขามีสารเคมีแห่งความคิดมากในสมอง ไม่ได้เกิดจากการเลี้ยงดูอย่างเดียว แต่เป็นลักษณะทางชีวภาพของตัวเด็กเอง ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตามใจหรือใจอ่อนเพราะกลัวลูกคิดมาก ในกรณีที่ลูกทำผิดจริงก็ต้องสอนเขาโดยใช้กฎระเบียบเข้ามาช่วย เพื่อให้เขามีระเบียบในชีวิตและรู้จักความอดทน สำหรับเด็กอีกกลุ่มคือประเภทชิลๆ เรื่อยๆ กลุ่มนี้พ่อแม่ต้องใช้กฎระเบียบเข้ามาควบคุมเป็นหลัก ดังนั้นพ่อแม่ต้องรู้จักลูกของตัวเองก่อนด้วย

อ่านต่อ >> “โรคจิตเวชอาจกลับมาเป็นตอนโตได้” คลิกหน้า 5

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up