เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูก ให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง
เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

พ่อแม่ต้องดูแลตัวเองดี ชีวิตลูกก็ดี๊ดี

สิ่งสำคัญของการเลี้ยงลูกคือพ่อแม่ต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วย เพราะถ้าดูแลตัวเองไม่ดีเราจะไม่มีพลังงานพอที่จะเอื้อสิ่งดีๆไปถึงลูกของเราได้ ถ้าเรายังคงเครียด เรายังคงวิตกกังวล เรายังมีปัญหาในชีวิต พลังงานมันหมดไปแล้วเพราะฉะนั้นดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี รู้จักหาความสุขของตัวเองบ้าง ไม่ต้องมาซีเรียสกับลูกตลอด 24 ชั่วโมง อย่าลืมหาเวลาให้ตัวเองมีความสุข เพราะว่าเมื่อไหร่ที่เรามีความสุข เราถึงจะส่งความสุขให้ลูกได้ ไม่อย่างนั้นวันๆ เราก็จับมือกอดคอกันเครียดตลอดเวลา เพราะฉะนั้นสำคัญคือ อย่าลืมดูแลตัวเอง ไม่ต้องเป็นแม่ในอุดมคติ ดูละครบ้างก็ได้ ออกกำลังกายบ้างก็ได้ ไปเที่ยวกับเพื่อนบ้างก็ไม่แปลก

อีกอย่างหมออยากให้คุณพ่อลองมาช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกดูบ้าง นอกจากจะให้คุณแม่ได้พักแล้ว ก็จะทำให้คุณพ่อเข้าใจว่าการเลี้ยงลูกนั้นยากกว่าการทำงาน ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เมื่อคุณพ่อเข้าใจก็จะลดการตำหนิว่าทำไมแม่ถึงเลี้ยงลูกไม่ดี มันก็จะทำให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่มันดีขึ้นได้ เพราะการเลี้ยงลูกนอกจากจะดูแลตัวเองแล้ว ยังต้องดูแลชีวิตคู่ให้ดี เพราะถ้าชีวิตคู่ไม่ดี ลูกก็แย่เหมือนกัน

สุดท้ายถ้าครอบครัวให้กำลังเผชิญปัญหา ไม่กล้ามาพบจิตแพทย์ แต่อยากได้คำแนะนำ ให้โทรเข้าไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 โทรฟรี ทั้งเบอร์บ้านเบอร์มือถือ โทรได้ทั่วประเทศ คุณหมอแจ้งว่าที่นี่มีนักจิตวิทยาคอยให้คำปรึกษากับทุกครอบครัว …ด้วยความห่วงใยค่ะ

 

ข้อมูลเนื้อหาจาก :
พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต
และกองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ

4 เทคนิค สอนลูกป้องกันโรคใหม่ทำลายเด็กไทย คิดว่า “ตัวกูใหญ่”
คุณหมอก้อง ชี้แนะ สอนลูกรักให้เอาตัวรอดได้
สอนลูกให้เป็นคนดี มีจริยธรรมตั้งแต่แรกเกิด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up