เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูก ให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง
เทคนิคเลี้ยงลูกให้สุขภาพจิตแข็งแรง

ให้ลูกกิน “ยา” เรื่องสำคัญ พ่อแม่ห้ามขาด

โดยปกติหมอไม่อยากให้เด็กกินยาอยู่แล้ว ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ดังนั้นถ้าหมอบอกให้กินยา จงเชื่อเถอะว่ามันปลอดภัยและจำเป็น พ่อแม่หลายคนไม่ชอบให้ลูกกินยา เพราะเป็นห่วงเรื่องร่างกาย แต่อยากจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญมากเพราะเด็กที่ขาดยาแล้วอาการหนักขึ้น เมื่อพ่อแม่พากลับมาหาหมออีก ก็จะรักษายากขึ้นด้วย และการกินยาจะทำให้คุณดูแลลูกได้ง่ายขึ้น บางครอบครัวบอกว่าไม่ให้กินหรอก กลัวลูกตับไตเสีย แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณทะเลาะกับลูกทุกเสาร์อาทิตย์ คุณให้ลูกกินยาวันธรรมดาเพื่อไม่ให้ลูกทะเลาะกับครูที่โรงเรียน แต่ไม่ให้ลูกกินยาเพื่อให้ลูกทะเลาะกับคุณ สุดท้ายความสัมพันธ์ในบ้านก็แย่ลง ลูกก็เกเร แต่ถ้าให้ลูกกินยาเสาร์อาทิตย์ด้วย ลูกก็จะมีสมาธิดีขึ้น ลูกไม่ดื้อ พ่อแม่เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข ลูกก็มีความสุข ลูกถูกชมทุกวัน เด็กที่มีความสุขและถูกชมทุกวัน เมื่อโตขึ้นจะเกเรน้อยลงด้วยได้

จะเห็นว่าทุกประเด็นวนกลับมาที่พ่อแม่หมด เพราะลูกอย่างไรก็อยู่ในการดูแลของพ่อแม่ ลูกจะกินยาหรือไม่กินยา ก็อยู่ที่ทัศนคติของพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่รู้สึกว่าไม่ต้องกินก็ได้ ก็ตามนั้น หมอจะเปรียบเทียบว่า ลูกวิ่งข้ามถนนไม่ดูตาม้าตาเรือคุณพ่อคุณแม่จะยอมไหม แน่นอนว่าเราไม่ยอม แต่ทำไมเรื่องไม่กินยาถึงต้องยอม เพราะทัศนคติที่คิดว่าเรื่องกินยาไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะฉะนั้นเด็กที่เป็นโรคถ้าต้องรักษา ก็ต้องรักษา อยากให้ลูกดีขึ้นก็ต้องทำตามที่แพทย์บอก แต่เด็กที่มีแค่ปัญหาสุขภาพจิต แค่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูดีๆ ก็หายได้แล้ว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจและแยกให้ชัดเจน  “จิตเวชต้องรักษา” แต่สุขภาพจิตไปหาความรู้หาหนังสือหรือเข้าเว็บไซต์อ่าน แล้วทำได้ตามนั้นก็จบแล้วค่ะ

 

Social Media และเทคโนโลยี ส่งผลต่อสุขภาพจิต

สื่อโซเชียลมีเดียทำให้ลูกเห็นอะไรเยอะขึ้น  แต่ยิ่งเห็นเยอะก็เปรียบเทียบเยอะ หรือเห็นเรื่องไม่ดีบ่อยๆ จนเกิดเป็นความเคยชินก็มี เพราะฉะนั้นเด็กที่เล่นเกมรุนแรงก้าวร้าว ฆ่าศัตรูในเกม ในชีวิตจริงเขาก็ทำได้ถ้าไม่ได้รับการสั่งสอนจากพ่อแม่

หรืออย่างเรื่องระเบียบวินัย เมื่อก่อนเราดูการ์ตูนได้แค่ตอน 2 ทุ่มหลังข่าว เดี๋ยวนี้ในอินเตอร์เน็ตมีให้ดูได้ 24 ชั่วโมง ก็กลายเป็นว่าเด็กสมัยนี้พ่อแม่ต้องคุมเขาตลอดเวลา แล้วความสัมพันธ์ในครอบครัวมันก็แย่ตามไป เพราะเด็กเล่นเกมเขารู้สึกสนุกกว่าคุยกับพ่อแม่ แล้วพ่อแม่บางคนก็ปล่อยให้ลูกเล่นไป เราสบาย แบบนี้ความสัมพันธ์ในบ้านมันก็ไม่มี ไม่คุยกัน กิจกรรมในบ้านก็น้อยลง เวลาลูกมีปัญหาเขาก็ไม่ถามพ่อแม่แล้ว

นี่มันก็เป็นเทรนด์ที่เปลี่ยนไปชัดเจน การดูแลลูกเดี๋ยวนี้ยากขึ้นมาก พ่อแม่ต้องเสียเวลาเสียอารมณ์เสียกับการคุมวินัยในเรื่องที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้น ขนาดลูกดูคลิปทำอาหาร คลิปโป๊ก็เด้งขึ้นมาข้างจอ คลิปตบตีก็เข้ามา ทีนี้มันก็อยู่ที่เด็กว่าจะเลือกกดดูหรือไม่ดู ก็ทำให้พ่อแม่ดูแลสอดส่องยากมากขึ้น

อ่านต่อ >> “อยากให้ลูกมีชีวิตที่ดี ต้องเริ่มจากพ่อแม่” คลิกหน้า 7 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up