ลูกโลกส่วนตัวสูง

15 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อ ลูกโลกส่วนตัวสูง ลูกชอบเก็บตัว จะรับมือยังไง?

account_circle
event
ลูกโลกส่วนตัวสูง
ลูกโลกส่วนตัวสูง

ลูกโลกส่วนตัวสูง – คุณกำลังสับสนกับลูก ๆ ของคุณ เธอไม่ได้ทำตัวแบบที่คุณเคยทำเมื่อคุณโตขึ้น เธอลังเลและสงวนท่าที แทนที่จะดำน้ำเพื่อเล่นเธอแทนที่จะยืนดูเด็กคนอื่น ๆ เธอพูดคุยกับคุณอย่างพอดีและเริ่มต้น – บางครั้งเธอก็เดินเตร่เล่าเรื่องราวให้คุณฟัง แต่บางครั้งเธอก็เงียบและคุณคิดไม่ออกว่าเกิดอะไรขึ้นในหัวของเธอ เธอใช้เวลาอยู่คนเดียวในห้องนอนของเธอ ครูของเธอบอกว่าเขาต้องการให้เธอมีส่วนร่วมในชั้นเรียนมากขึ้น ชีวิตทางสังคมของเธอ จำกัด อยู่ที่คนสองคน แม้จะดูแปลกกว่าเธอก็ดูโอเคกับสิ่งนั้นโดยสิ้นเชิง ขอแสดงความยินดี ลูกคุณเป็นเด็กชอบเก็บตัว!

ความจริงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่ที่มีนิสัยเปิดเผยและไม่ใช่คนเก็บตัว มักจะมีความกังวลเกี่ยวกับลูกที่มีนิสัยชอบเก็บตัว พ่อแม่อาจสงสัยว่าพฤติกรรมของพวกเขาจะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจและอารมณ์หรือไม่ แน่นอนว่าเด็ก ๆ สามารถมีอาการวิตกกังวล และซึมเศร้าได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ สิ่งสำคัญคือต้องระวังอาการซึมเศร้าในวัยเด็กบางครั้งการปลีกตัวออกจากเพื่อน และครอบครัว อาการที่ดูไม่มีชีวิตชีวา  อาจส่งสัญญาณที่ไม่ดีบางอย่าง

อย่างไรก็ตามเด็กที่เก็บตัวหลายคน ไม่รู้สึกหดหู่หรือวิตกกังวลเลย พวกเขาประพฤติในแบบที่พวกเขาทำที่เป็นเพราะนิสัยใจคอที่แท้จริงของพวกเขาโดยกำเนิด และยิ่งคุณเข้าใจธรรมชาติของเด็กเก็บตัวมากเท่าไหร่ลูกของคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กที่มีโลกส่วนตัวสูงควรรู้

15 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อ ลูกโลกส่วนตัวสูง ลูกชอบเก็บตัว จะรับมือยังไง?

1. เข้าใจธรรมชาติของลูก ไม่มองว่าเป็นเรื่องผิดปกติหรือน่าอับอาย

ลักษณะนิสัยแบบ Introverts  คิดเป็น 30-50 เปอร์เซ็นต์ ของประชากร (ในสหรัฐอเมริกา) ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อย ในจำนวนนี้ มีทั้งผู้ที่มีชื่อเสียง นักแสดง พิธีกร ชื่อดังหลายคนที่ออกตัวว่ามีนิสัยแบบ Introvert ซึ่งคนเหล่านี้ล้วนประสบความสำเร็จในชีวิต เช่น บิล เกตส์ เอ็มม่า วัตสัน วาร์เรน บัฟเฟทท์ เจ เค โรว์ลิ่ง และ อับราฮัม ลินคอล์น เป็นต้น

2. ทำความเข้าใจว่านิสัยใจคอของบุตรหลานว่าเป็นเรื่องของชีววิทยา

สมองของคนเก็บตัว และคนเปิดเผยมีลักษณะแตกต่างกันตามที่ ดร.มาร์ติน โอลเซน แลนนี่ย์  ผู้เขียนหนังสือ “The Hidden Gifts of the Introverted Child” กล่าวว่า “นิสัยใจคอส่วนตัวของเด็กนั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด แม้ว่าพ่อแม่จะมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูปลูกฝังลักษณะนิสัยโดยรวมของเด็กก็ตาม”

สมองของ ผู้ที่มีโลกส่วนตัวสูง (Introverts) และ ผู้ที่ชอบคบค้าสมาคมกับผู้อื่น (Extroverts)  มีระบบของสารสื่อประสาทที่แตกต่างกันมีการใช้สมองในระบบประสาทในส่วนที่แตกต่างกัน กล่าวคือ คนที่ชอบเก็บตัวจะใช้ระบบประสาทพาราซิมพาเทติคที่ควบคุมให้เกิดความรักสงบ ตรงข้ามกับสมองอีกด้าน ที่มักสั่งให้ต้องพบปะและสื่อสารกับผู้คนเพื่อตอบสนองความสมบูรณ์ทางจิตใจ

นอกจากนี้การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Neuroscience พบว่าคนที่ชอบเก็บตัว และรักสันโดษ ภายในเนื้อสมองจะมีสสารสีเทาขนาดใหญ่และหนากว่าคนอีกกลุ่มในเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นพื้นที่ของสมองที่เกี่ยวข้องกับความคิดเชิงนามธรรมและการตัดสินใจ หากบุตรหลานของคุณมีแนวโน้มที่จะระมัดระวังท่าทีและสงวนตัวมากกว่าเพื่อนที่เปิดเผยตัวตนของเธอ โปรดมั่นใจได้ว่ามีเหตุผลทางชีววิทยาที่จะอธิบายสิ่งนี้ได้

ลูกโลกส่วนตัวสูง
ลูกโลกส่วนตัวสูง

3. แนะนำบุตรหลานของคุณให้รู้จักผู้คนใหม่ ๆ แบบไม่เร่งรัดหรือยัดเยียด

คนเก็บตัวมักจะรู้สึกหนักใจหรือวิตกกังวลในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และการพบปะผู้คนใหม่ ๆ หากคุณจำเป็นต้องพาลูกออกงานสังคมต่างๆ  อย่าคาดหวังให้บุตรหลานของคุณยินดีกับการเข้าร่วมกิจกรรมนั้น หรือ หวังว่าลูกจะสามารถสนทนากับเด็กคนอื่น ๆ ภายในงานได้ในทันที ถ้าเป็นไปได้ให้ไปถึงที่งานนั้นก่อนเวลาเพื่อให้ลูกของคุณรู้สึกสบายใจในสถานที่นั้น และรู้สึกเหมือนมีคนอื่นเข้ามาในพื้นที่ที่เธอ “เป็นเจ้าของอยู่ก่อน”

อีกทางเลือกหนึ่งคือให้ลูกของคุณอยู่ห่างจากการต้องทำสิ่งที่ฝืนใจในระยะที่ทำให้ไม่เกิดความอึดอัดใจ เช่น อาจให้ลูกอยู่ใกล้คุณในที่ที่เธอรู้สึกปลอดภัย และเพียงแค่เฝ้าดูเหตุการณ์ตรงหน้าไม่กี่นาที การสังเกตอย่างเงียบ ๆ จะช่วยให้เธอประมวลผลสิ่งต่าง ๆ  หากมาถึงก่อนเวลา ให้พูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ล่วงหน้ากับบุตรหลานของคุณ เช่น ลูกจะพบกับใครบ้าง ลูกจะรู้สึกอย่างไร และแนะนำลูกว่าหากจำเป็นต้องสนทนากับผู้อื่นจะพูดอย่างไรได้บ้าง

นอกจากนี้ หากบุตรหลานของคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ ให้ไปที่ห้องเรียนของบุตรหลานของคุณแนะนำลูกกับครูประจำชั้น และหาห้องน้ำ ห้องอาหารกลางวัน และตู้เก็บของก่อนวันแรกของการเรียนที่เร่งรีบและวุ่นวาย ไม่ว่าคุณจะทำให้ลูกคุ้นเคยกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีก็ตาม แต่อย่าลืมว่าจงทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ก้าวกระโดด หรือยัดเยียดลูกจนเกินไป และจงเคารพในขีดจำกัดของลูก

4. บอกลูกว่าสามารถพักจากการเข้าสังคมได้ หากลูกรู้สึกอึดอัดใจ

ในขณะที่คนนิสัยแบบ Extrovert รู้สึกกระปรี้กระเปร่าจากการเข้าสังคม แต่คนที่ชอบเก็บตัว (Introvert) ยังไงก็แล้วแต่พวกเขามักรู้สึกไม่สบายใจสบายตัว หากบุตรหลานของคุณอายุมากขึ้น เธอสามารถพาตัวไปยังส่วนที่เงียบกว่าของห้องหรือสถานที่อื่น เช่น ห้องน้ำ หรือด้านนอก หากลูกยังไม่โตพอที่จะพาตัวเองไปในที่ที่สบายใจ คุณต้องคอยสังเกตอาการเหนื่อยล้าของลูกไว้ให้ดีเพื่อที่จะช่วยเหลือลูกได้อย่างเหมาะสม

5. ชมเชยลูกของคุณเมื่อลูกกล้าทำในสิ่งที่ฝืนความรู้สึกตัวเอง

บอกให้เธอรู้ว่าคุณชื่นชมสิ่งที่เธอทำ พูดในทำนองว่า “ เมื่อวานแม่เห็นลูกคุยกับเพื่อนใหม่คนนั้น แม่รู้ว่านั่นเป็นเรื่องยากสำหรับหนู แม่ภูมิใจในสิ่งที่ลูกทำนะ”

6. ชี้ให้เห็นเมื่อลูกดูมีความสุขกับสิ่งที่ลูกกลัวในตอนแรก

เช่น พูดว่า “แม่คิดว่าลูกจะไม่สนุกในงานวันเกิดซะอีก ที่ไหนได้ละ! ลูกกลับได้เพื่อนใหม่ด้วยนะ” ด้วยการเสริมแรงในเชิงบวกเช่นนี้ เมื่อเวลาผ่านไปลูกของคุณจะมีแนวโน้มที่จะควบคุมความรู้สึกกังวลใจและความกลัวของในการต้องเข้าสังคมได้ดียิ่งขึ้น

ลูกโลกส่วนตัวสูง

7. ช่วยลูกปลูกฝังความสนใจส่วนตัว

บุตรหลานของคุณอาจมีความสนใจในบ้างเรื่องที่จริงจัง และอาจจะไม่เหมือนใคร ให้โอกาสลูกได้ทำตามความสนใจเหล่านั้น คริสติน ฟอนเซค่า ผู้เขียนหนังสือ Quiet Kids: Help Your Introverted Child  กล่าวว่าการมีส่วนร่วมอย่างเข้มข้นในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีเด็กที่ให้ความสนใจในสามารถนำมาซึ่งความสุขความเป็นอยู่ที่ดีและความมั่นใจ แต่ยังเปิดโอกาสให้บุตรหลานของคุณได้พบปะสังสรรค์กับเด็กคนอื่น ๆ ที่มีความสนใจคล้าย ๆ กัน และอาจมีนิสัยคล้าย ๆ กัน

8. พูดคุยกับครูของบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของลูก

วิธีนี้จะช่วยให้ครูของบุตรหลานรู้วิธีตีความพฤติกรรมของเธอ ครูบางคนเข้าใจผิดว่าเด็กที่เก็บตัวไม่พูดมากในชั้นเรียนเพราะพวกเขาไม่สนใจหรือไม่ให้ความสนใจ ในทางตรงกันข้ามนักเรียนที่เก็บตัวสามารถเอาใจใส่ในชั้นเรียนได้ดี แต่พวกเขามักชอบฟังและสังเกตมากกว่าที่จะมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น นอกจากนี้หากครูทราบเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของบุตรหลานของคุณครูอาจช่วยชี้แนะในการทำสิ่งต่างๆ เช่น การโต้ตอบกับเพื่อน ๆ การมีส่วนร่วมในงานกลุ่ม หรือการนำเสนอหน้าชั้นเรียน เป็นต้น

9. สอนให้ลูกยืนหยัดเพื่อตัวเอง

สอนให้ลูกพูดว่า “หยุด” หรือ “ไม่” ด้วยน้ำเสียงที่ดังฟังชัดเมื่อเด็กคนอื่นพยายามแย่งของเล่นของลูกไปจากเธอ หากลูกถูกรังแกหรือปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมที่โรงเรียนขอแนะนำให้ลูกกล้าพูดคุยกับผู้ใหญ่หรือเด็กคู่กรณี “สิ่งนี้คือการสอนให้เด็กที่ชอบเก็บตัวได้เรียนรู้ว่า เสียงของพวกเขามีความสำคัญต่อตัวเองอย่างไร”

10. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุตรหลานได้ยินคุณ

ฟังลูกของคุณและถามคำถาม เพื่อดึงความสนใจลูก  เด็กเก็บตัวหลายคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต้องต่อสู้กับความรู้สึก เกี่ยวกับการ  “ได้ยิน” หรือสิ่งที่คนอื่นต้องการสื่อสารกับพวกเขา ด้วยเด็ก Introvert“ มักอยู่และจดจ่อกับตัวเอง แต่พวกเขาต้องการใครสักคนที่จะดึงความจดจ่อออกไปบ้าง ” ดร. ลานีย์เขียนไว้ในหนังสือว่า “หากไม่มีพ่อแม่ที่คอยรับฟังและสะท้อนกลับมาหาพวกเขาเช่นเสียงสะท้อนสิ่งที่พวกเขากำลังคิด พวกเขาจะหลงทางในความคิดของพวกเขาเอง”

11. โปรดทราบว่าบุตรหลานของคุณอาจไม่ขอความช่วยเหลือ

เด็ก Introverts มักมีปัญหาส่วนตัวที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง บุตรหลานของคุณอาจไม่พูดคุยกับคุณเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ยากลำบากที่ต้องเผชิญที่โรงเรียนหรือกับเพื่อนแม้ว่าเธอจะปรารถนาและ / หรือได้รับประโยชน์จากคำแนะนำของผู้ใหญ่ก็ตาม พ่อแม่ควรถามคำถามอีกครั้งและตั้งใจฟัง แต่อย่าทำให้คำถามของคุณเหมือนเป็นการซักถามที่จู้จี้หรือล้ำเส้นพวกเขา

ลูกโลกส่วนตัวสูง

12. อย่าตีตราว่าบุตรหลานของคุณ “ขี้อาย”

“ ขี้อาย” เป็นคำที่มีความหมายแฝงในแง่ลบ หากเด็กที่ชอบเก็บตัวของคุณได้ยินคำว่า “เขิน” หลายต่อหลายครั้ง เธออาจเริ่มเชื่อว่าความรู้สึกแปลกแยกเมื่ออยู่รอบตัวคนอื่นเป็นลักษณะที่ตายตัว ไม่ใช่ความรู้สึกที่เธอสามารถเรียนรู้ที่จะควบคุมได้ นอกจากนี้ “ขี้อาย” มุ่งเน้นไปที่การยับยั้งที่เธอประสบและไม่ได้ช่วยให้เธอเข้าใจที่มาที่แท้จริงของความเงียบขรึมของเธอ – นิสัยชอบเก็บตัวของเธอ

13. ไม่ต้องกังวลหากบุตรหลานของคุณมีเพื่อนสนิทเพียงหนึ่งหรือสองคน

Introverts แสวงหาความลึกในความสัมพันธ์ไม่ใช่ความกว้าง พวกเขาชอบกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ และโดยปกติแล้วไม่สนใจที่จะเป็น “คนดัง”

14. เข้าใจเมื่อลูกต้องการอยู่เงียบๆ เพียงลำพัง

สิ่งใดก็ตามที่ดึงบุตรหลานของคุณออกจากโลกส่วนตัว เช่น การไปโรงเรียน การเข้าสังคม หรือแม้แต่การสำรวจกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ อาจทำให้ลูกของคุณหมดพลังงานหรือเหนื่อยล้าได้  อย่าน้อยใจหรือคิดว่าลูกของคุณไม่สนุกกับการใช้เวลากับกับครอบครัวเมื่อพวกเขาใช้เวลาหมดไปกับการอยู่คนเดียวในห้อง บางทีการอ่านหนังสือ เล่นคอมพิวเตอร์ หรือเล่นเกมจินตนาการก็เป็นการเติมพลังเพื่อให้พวกเขามีความรู้สึกอยากใช้เวลากับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าอีกครั้ง

15. ไม่ใช่แค่ยอมรับ แต่ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่ลูกเป็น

เรื่องที่สำคัญอีกข้อคือ “อย่าเพียงแค่ให้การยอมรับบุตรหลานในสิ่งที่พวกเขาเป็น แต่ควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาเป็นด้วย” เด็กที่ชอบเก็บตัวมักเป็นผู้ที่มีจิตใจดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีสมาธิ และน่าสนใจมากตราบใดที่พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับพวกเขา” การค่อยๆ ทำความเข้าใจเด็กที่มีโลกส่วนตัวสูง หากเราค่อยๆ ปรับตัว ยอมรับ และ ช่วยเหลือลูกอย่างค่อยเป็นค่อยไปในการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ จะช่วยปลูกฝังให้ลูกรู้จักปรับตัวเองให้อยู่ในสังคมได้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ลูกที่ชอบเก็บตัวของคุณ เกิดทักษะ ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) ซึ่งถือเป็นทักษะที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตในสังคมที่ใหญ่ขึ้นเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไปในอนาคตค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : quietrev.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกไม่ชอบ วาดภาพ ระบายสี ไม่เห็นต้องเป็นกังวล โดย พ่อเอก

ลูกไม่ยอมทำการบ้าน ชอบผัดวันประกันพรุ่ง พ่อแม่ต้องแก้ยังไง?

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่มีเพื่อน ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ทำไงดี?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up