อาหารไทย

9 อาหารไทย เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

account_circle
event
อาหารไทย
อาหารไทย

นอกจากใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง (social distancing) จะเป็นวิธีป้องกันโควิด-19 จากภายนอก คุณแม่ยังสามารถปกป้องลูกน้อยและทุกคนในบ้านให้มีสุขภาพดี ภูมิคุ้มกันเยี่ยมกันง่ายๆจากในบ้าน ด้วยเมนู อาหารไทย รสคุ้นเคย ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิ ต้านโรคได้อย่างไม่เชื่อ

เปิดเมนู อาหารไทย กินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสโควิด-19 

แม่ทราบไหมคะว่า เมนู อาหารไทย ที่ทำกับข้าวกินที่บ้านอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่แค่รสชาติอร่อยถูกปาก ชนะใจสามีและลูกๆเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย อร่อยแถมมีประโยชน์แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อแพงๆด้วย

นายแพทย์ มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบายดีกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกได้ให้คำแนะนำในการเตรียมพร้อมร่างกายไว้สู้โควิด-19 ไว้ว่า “การระบาดของเชื้อในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประชาชนอาจเกิดความวิตกกังวลหรือเครียด แต่หากเตรียมความพร้อมให้สร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัส หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่มีอาการรุนแรง

เพราะในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมอันตราย หรือหากรับเชื้อเข้ามาแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันนี้จะกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปให้เร็วที่สุด ฉะนั้นการทำให้ระบบภูมิคุ้มกันสมบูรณ์แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยมาจากสิ่งพื้นฐานง่ายๆ 3 อย่างได้แก่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และได้สารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงมีโรคระบาดรุนแรง ยิ่งต้องเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากกว่าปกติ

อาหารไทย

 

อาหารไทย ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้อย่างไร

อาหารไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าปรุงด้วยการต้ม ผัด แกง ทอด มักใช้พืชผักสมุนไพรเป็นส่วนผสม เพื่อช่วยปรับแต่งรสชาติให้กลมกล่อม นอกจากกินอร่อยแล้วยังมีฤทธิ์เป็นยาช่วยป้องกันโรคโควิด—19 ได้อีกด้วย

จากรายงานศึกษาของนักวิจัยในประเทศจีน โดยได้จำลองโครงสร้าง 3 มิติ ของสารสำคัญจากสมุนไพรพบว่า มีประสิทธิภาพในการจับตัวรับไวรัสทางเดินหายใจ เพื่อป้องกันไวรัสเข้าเซลล์ และการจับกันของโปรตีนที่จำเป็นต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส ซึ่งช่วยป้องกันการแบ่งตัวของไวรัสได้

อาหารไทย

ประเภทสมุนไพรในอาหารไทย เพิ่มภูมิต้านโรค

ขณะเดียวกันกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกได้แนะนำผักผลไม้สมุนไพร ช่วยเสริมภูมิต้านทานร่างได้3 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

  1. เสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดเออรินจิ พลูคาวหรือผักคาวดอง และน้ำตรีผลา (ทำจากสมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)
  2. วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผักสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงได้แก่ ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม

ผักที่มีสารแอนโทไซยานิน ที่มีฤทธิต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสีต่างๆ เช่น แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง บรอกโคลี พริกระฆัง มะเขือม่วง เป็นต้น

  1. สารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

สมุนไพรกลุ่มนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ ลดโอกาสการติดเชื้อได้ มีทั้ง 3 ประเภท ดังต่อไปนี้

  • สารเคอร์ซีตินสูงจาก พลูคาว หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิ้ล
  • สารเฮสเพอริจดิน และรูตินสูงจาก ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกของผลพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า
  • สารโอเรียนทินจาก กะเพรา

นอกจากนี้ยังพบว่า การนำเปลือกส้มหรือใบหม่อนมาชงดื่มแทนน้ำชาตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ยังช่วยป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19ได้อีกด้วย

อ่านต่อ  9 เมนู อาหารไทย ต้านโควิด พร้อมสูตรทำเองได้ อร่อยไม่แพ้เชฟ หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up