ป้องกันลูกพลัดหลง

3 ตัวช่วยเด็ด ป้องกันลูกพลัดหลง เมื่อเที่ยวนอกบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ป้องกันลูกพลัดหลง
ป้องกันลูกพลัดหลง

การพาลูกไปเที่ยวนอกบ้านในสถานที่ที่มีคนเยอะๆ ก็อาจทำให้ ลูกพลัดหลง ได้ หากไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น Super Nanny บอมเบย์ มี 3 ตัวช่วยสุดเริ่ด เพื่อ ป้องกันลูกพลัดหลง มาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเล้ย!!

3 ตัวช่วยเด็ด ป้องกันลูกพลัดหลง เมื่อเที่ยวนอกบ้าน

การป้องกันเหตุการณ์ พลัดหลงกับลูก ย่อมเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ซึ่งกฎเหล็ก 2 ข้อหลักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ คือ ไม่ปล่อยให้ลูกคลาดสายตา  และ การหลีกเลี่ยงไปสถานที่พลุกพล่าน  หรือ สถานที่ซึ่งมีสิ่งล่อตาล่อใจเด็กเยอะเกินไป  ซึ่ง 2 ข้อหลังก็อาจเป็นไปได้ยาก แต่การป้องกันไว้ก่อน คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถซักซ้อมกับลูกให้รู้จักช่วยเหลือตนเองเมื่อหลงทางได้ (ใช้ได้กับเด็กที่โตแล้ว อายุ 5 ขวบขึ้นไป) แต่สำหรับลูกเล็ก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันพลัดหลงกับลูก มีดังนี้

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินเที่ยว

คุณพ่อคุณแม่ต้องหาข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ก่อน เช่น ทันทีที่ไปถึงที่หมาย หยิบแผนที่ที่ประชาสัมพันธ์ก่อนและบอกลูกว่า  ถ้าหาแม่ไม่เจอต้องมาเจอกันตรงนี้นอกจากนี้คุณควรพกรูปปัจจุบันของลูกไว้อยู่เสมอ (ใช้วิธีถ่ายไว้ในโทรศัพท์มือถือสะดวกที่สุด)

1. ติดชื่อ (แต่อย่าให้รู้ชื่อ)

การติดป้ายชื่อไว้กับตัวอาจจะดูน่ารักในสายตาผู้ใหญ่ แต่รู้ไหมว่า อาจจะเกิดอันตรายได้เช่นกัน เพราะชื่อนั้นอาจจะเป็นเครื่องมือของคนที่ไม่หวังดี โดยเข้ามาเรียกชื่อที่เห็นจากป้าย เด็กก็จะเข้าใจว่าคนที่เรียกเป็นคนที่รู้จักกันดี ลองใช้ป้ายชื่อที่เป็นลายการ์ตูนน่ารักๆ ข้างนอกและเป็นที่เขียนชื่อด้านในดีกว่า (เหมือนตัวอย่างในคลิปที่ Nanny บอมเบย์ แนะนำ)

2. เน้นแต่งตัวสะดุดตา

การแต่งตัวเหมือนกัน พ่อแม่ลูก หรือหา กิ๊บ โบว์ หมวก ที่มีสีสัน สดใสจี๊ดๆ จะช่วยให้มองเห็นได้ง่าย ดูโดดเด่นสะดุดตา สามารถมองเห็นได้ง่ายขึ้น

3. ใช้สายจูง/เป้จูง

สำหรับในเด็กวัยหัดเดินหลายคนชอบอยู่ใกล้กับพ่อแม่เวลาไปเดินห้าง หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่บางคนที่ชอบสำรวจอาจเดินหลงหายไปได้ การใช้สายสำหรับจูงลูกในเด็กกลุ่มนี้จะช่วยได้มาก แถมไม่ต้องคอยวิ่งตามจับ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ ควรจูงลูกครั้งละ 1 คนเท่านั้น เพราะถ้าหากจูงลูก 2 คนพร้อมๆกัน อาจดูแลไม่ทันหากอีกวิ่ง  อีกคนเดิน จะเกิดอุบัติเหตุได้ ควรใช้ได้เฉพาะในทางราบเท่านั้น ห้ามใช่ขณะขึ้นบันได หรือทางที่ลาดชัน

ที่สำคัญใช้ในยามที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการใช้ตลอดเวลา อาจเป็นการปิดกั้นพัฒนาการเด็ก ในเรื่องการเดิน การวิ่ง ควรใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์

 

ซึ่งจากวิธีที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเคล็ดลับที่ Nanny บอมเบย์ ได้แนะนำไปและสามารถใช้ได้จริง ซึ่งหากใครมองไม่เห็นภาพ ตามมาชมคลิป 3 ตัวช่วยสุดเริ่ด เพื่อ ป้องกันลูกพลัดหลง ในรายการ Super Nanny by Amarin Baby & Kids

โดย Ep. 1 นี้ Nanny บอมเบย์ พาน้องยูกิ ไปเที่ยวสนุกในงาน Disney’s Endless Celebrations @ King Power รางน้ำ ซึ่งการพาลูกน้อยไปเที่ยวนอกบ้าน ในสถานที่ที่มีคนเยอะๆ ก็อาจทำให้ลูกน้อยคลาดสายตา และพลัดหลงได้!
หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น Super Nanny บอมเบย์ มี 3 ตัวช่วยสุดเริ่ด เพื่อป้องกัน ลูกพลัดหลง มาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเล้ย!!

 

คลิปจาก youtube ชาแนล Amarin Baby & Kids

อย่างไรก็ดี อันตรายมักเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว และถ้าเกิดขึ้นกับลูกของเรา คนเป็นพ่อ เป็นแม่คงใจสลาย เพราะลูกน้อยยังเล็ก ไม่มีประสบการณ์ชีวิต ฉะนั้นสิ่งสำคัญคืออย่าละสายตาจากลูกน้อย หรือคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถใช้วิธี ป้องกันลูกพลัดหลง ที่ Nanny บอมเบย์ แนะนำไปได้ เพราะหากลูกน้อยคลาดสายตาแม้เสี้ยววินาทีเดียว เพราะคุณอาจสูญเสียลูกไปตลอดชีวิตก็ได้

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up