เสริมสร้างกระดูก

8 เคล็ดลับ เสริมสร้างกระดูก ให้ลูกแข็งแรง!

Alternative Textaccount_circle
event
เสริมสร้างกระดูก
เสริมสร้างกระดูก

เสริมสร้างกระดูก – กระดูกเป็นส่วนสำคัญของร่างกายมนุษย์  พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับพัฒนาการของกระดูกลูกๆ ตลอดช่วงเวลาที่ร่างกายพวกเขายังต้องเจริญเติบโต กระดูกในร่างกายของเราทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง ทั้งปกป้องอวัยวะภายใน สร้างรูปร่างและขนาดให้กับร่างกาย ตลอดจนประสานงานกับกล้ามเนื้อเพื่อเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นสุขภาพที่ดีของกระดูกจึงไม่ใช่สิ่งที่จะมองข้ามหรือละเลยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สุขภาพกระดูกของเด็กๆ

8 เคล็ดลับ เสริมสร้างกระดูก ให้ลูกแข็งแรง!

ในฐานะพ่อแม่เราควรดูแลให้ลูกกระดูกที่แข็งแรง เนื่องจากการมีสุขภาพกระดูกที่แข็งแรงตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น เช่น โรคกระดูกพรุน เป็นต้น  วันนี้เรามาติดตามสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกลูกให้แข็งแรงกันเลยค่ะ

เสริมสร้างกระดูก
เสริมสร้างกระดูก

1.แคลเซียมเพียงพอในอาหาร

เมื่อพูดถึงการรักษาเสถียรภาพและความแข็งแรงของกระดูก สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญ คือ แคลเซียม แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็ก มักพบในนม และผลิตภัณฑ์จากนมเช่น ชีส และโยเกิร์ต นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เต้าหู้ และอัลมอนด์ แคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการดูแลกระดูกให้แข็งแรง แต่เด็ก ๆ จะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย คุณพ่อคุณแม่อาจปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเลือกรับประทานอาหารเสริม หากคิดว่าอาหารปกติที่ลูกทานในแต่ละมือให้แคลเซียมไม่เพียงพอแก่ลูกๆ ของคุณ

2. ส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬา

การเข้าร่วมกิจกรรมนอกหลักสูตรในโรงเรียน เช่น กิจกรรมกีฬา คุณอาจต้องการส่งเสริมให้บุตรหลานของคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬามากขึ้น เนื่องจากการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในกีฬาบางประเภทสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกได้ เช่น ฟุตบอล แบดมินตัน เทนนิส ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่สามารถกำหนดตารางการเล่นให้ลูกๆ และเด็ก ๆ ที่สำคัญพ่อแม่ต้องให้พวกเขารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ

เสริมสร้างกระดูก
เสริมสร้างกระดูก

ทำความรู้จัก Surfskate กีฬาสุดฮิต เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

เมื่อนักกีฬาตัวน้อยกลับสู่โรงเรียนอีกครั้ง 5 ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ปกครองเพื่อให้เด็กๆสนุกกับเล่นกีฬาโปรดอย่างถูกหลักอนามัย

ลูกไม่ยอมเรียนดนตรี-กีฬา-ศิลปะ ทั้งที่เคยชอบเรียน เพราะอะไร?

3. วิตามินดีในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ

วิตามินดี สามารถพบได้ในอาหารต่างๆ  เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเทราท์ เห็ด ไข่แดง และอาหารที่มีไขมันอื่น ๆ อย่างไรก็ตามแหล่งวิตามินดีที่หาได้ง่ายที่สุดคือแสงจากดวงอาทิตย์ นี่คือเหตุผลที่แพทย์มักแนะนำให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานออกไปข้างนอกท่ามกลางแสงแดดในช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมีความเหมาะสมพอดีกับผิวหนัง วิตามินดีถือเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่สุด สำหรับการปรับปรุงพัฒนาสุขภาพกระดูก เนื่องจากช่วยดูดซึมแคลเซียมในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นวิตามินดีและแคลเซียมสามารถทำงานร่วมกันเพื่อช่วยในการพัฒนาความแข็งแรงของกระดูกในเด็กได้

4. วิตามินเคในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ

วิตามินเค เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก พ่อแม่ควรให้ลูกๆ กินผักใบเขียวเช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักโขม ฯลฯ การให้อาหารผักสีเขียวสำหรับเด็กเป็นสิ่งสำคัญแม้ว่าพวกเขาจะทำหน้าบึ้งหรือทำหน้าบูดหลังจากเห็นก็ตาม เพราะวิตามินเคเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็น

วิตามินเค และวิตามินดีและแคลเซียม สามารถช่วยป้องกันกระดูกเปราะในเด็กได้ หากพวกเขาได้รับอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารเหล่านี้ตั้งแต่อายุน้อย เด็ก ๆ มักมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเคล็ดขัดยอกและกระดูกหักเนื่องจากพวกเขาอาจยังไม่โตพอที่จะรู้ได้ว่ากิจกรรมหรือกีฬาชนิดใด ที่จะทำให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่กระดูกได้ โดยสารอาหารเหล่านี้สามารถเป็นเกราะป้องกันในรูปแบบของกระดูกที่แข็งแรงให้กับพวกเขาได้

หมอชี้!!ลูกขาด วิตามินซี อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงเดินไม่ได้

อาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กและทารก

โรคขาดวิตามินเอ เสี่ยงทำลูกตาบอดไม่รู้ตัว

5. อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญสำหรับการพัฒนากระดูกที่เหมาะสมของเด็กๆ  แมกนีเซียมสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ข้าวโอ๊ตถั่วลิสง และอัลมอนด์ ผักโขม อะโวคาโด และมันฝรั่ง เป็นต้น

แมกนีเซียมอาจไม่เป็นที่รู้โดยวงกว้าง เหมือนแคลเซียมหรือวิตามินดีในคุณสมบัติช่วยสร้างสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง  แต่แมกนีเซียมก็มีประโยชน์มาก เคล็ดลับที่ดีคือการเตรียมขนมปังสำหรับมื้อเช้าด้วยเนยถั่ว หรือเนยอัลมอนด์ เพราะอาจเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ สามารถรับประทานได้อย่างมีความสุข

6. การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การออกกำลังกาย ลักษณะนี้ คือ การออกกำลังกายที่เน้นการเสริมความแข็งแรงของหัวใจและปอด  มีกิจกรรมหลายชนิด ที่สนับสนุนการออกกำลังประเภทนี้ ที่เด็ก ๆ สามารถเพลิดเพลินได้ เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ชกมวย เป็นต้น สำหรับการพัฒนากระดูกให้แข็งแรงการออกกำลังกายเช่น กิจกรรมเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ตลอดจนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแบกน้ำหนักจากการยกน้ำหนักตั้งแต่อายุน้อย ๆ สามารถช่วยให้เด็ก ๆ มีความหนาแน่นของกระดูกมากขึ้นได้

7. การเข้าร่วมกิจกรรมนอกหลักสูตร

กิจกรรมที่มุ่งเน้นเสริมความแข็งแรงของหัวใจและปอดอาจไม่เหมาะสมกับเด็กทุกคน ในกรณีเช่นนี้ คุณสามารถให้ลูกๆ เข้าร่วมคลาสเต้นต่างๆ ได้ การเต้นเป็นรูปแบบหนึ่งของศิลปะมีการออกท่าทางที่หลากหลายและกระตุ้นให้กระดูกแข็งแรงได้จากการเคลื่อนไหวร่างกายในท่าทางต่างๆ นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ที่สนุกสนานสำหรับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย

8. การเล่นเกม และการละเล่นใหม่ๆ

การสร้างความสนุกสนานให้กับเด็ก ๆ คือ การออกแบบเกมใหม่ ๆ ที่ให้เด็กๆ ได้สนุกไปพร้อมกับการออกกำลังกายที่ต้องใช้การกระโดด การออกกำลังกายเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์ที่สามารถนำการสึกหรอที่จำเป็นในเนื้อเยื่อกระดูกมาช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมได้เร็วขึ้น เกมเหล่านี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กมากกว่า

ลูก ๆ ของเรามีแนวโน้มที่จะกระดูกหักและบาดเจ็บน้อยลง หากกระดูกใต้ผิวหนังได้รับการพัฒนาอย่างดี หากเราสามารถปลูกฝังให้เด็กๆ ใส่ใจสุขภาพร่างกาย กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ได้ก็จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้ในเวลาไม่นาน ในขณะที่ทำเช่นนี้เราอาจต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูก ๆ ของเราไม่หลงระเริงกับพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพเพราะอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของกระดูกได้ ทั้งนี้การเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกให้ลูก หากเราเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ถ้าลูกได้ซึบซับเรื่องความใส่ใจในสุขภาพของตัวเองลูกก็จะเติบโตขึ้นไปเป็นเด็กที่มีความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ในวันข้างหน้าได้ไม่ยากเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : moms.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Magic hold อุ้มท่านี้ลูกชอบ..ไม่ต้องห่วง กระดูกสันหลังคด

อาหารบำรุงกระดูก แม่ท้องและแม่ให้นม ควรกินอะไรดี?

รู้จัก โรคกระดูกอ่อน ในเด็กพร้อมสาเหตุและวิธีป้องกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up