กิจกรรมทางกาย

วิธีส่งเสริม กิจกรรมทางกาย ช่วยลูกให้แข็งแรง สมองดี!

Alternative Textaccount_circle
event
กิจกรรมทางกาย
กิจกรรมทางกาย

กิจกรรมทางกาย – กิจกรรมทางกายสำหรับเด็กในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การนั่งดูโทรทัศน์ เล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือนั่งอยู่ในรถเข็นเด็กเป็นเวลาหลายชั่วโมง  เนื่องจากสิ่งที่กล่าวมาไม่ส่งผลดีต่อพัฒนาการและสุขภาพของเด็ก สำหรับเด็กเล็ก กิจกรรมทางกาย หมายถึงโอกาสในการได้เคลื่อนไหวและวิ่งเล่นกับเด็กคนอื่น ๆ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนัก คือ การกระตุ้นให้ลูกได้มีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ลูกได้พัฒนาทั้งสมอง และความแข็งแรงของร่างกายได้

กิจกรรมทางกาย
กิจกรรมทางกาย

กิจกรรมทางกายคืออะไร?

กิจกรรมทางกายคือกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งรวมถึงกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การเล่นกีฬา และการออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายเบา ๆ อาจเป็นการเดินเล่นธรรมดา  ไปจนถึงการออกกำลังกายในระดับปานกลางที่ทำให้กล้ามเนื้อและหัวใจของลูกได้ทำงานหนักขึ้น เช่น

 • เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ
 • ขี่จักรยาน
 • ปีนป่าย กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง
 • เล่นฟุตบอล ว่ายน้ำ

ประโยชน์ของกิจกรรมทางกาย

มีการศึกษาที่ค้นพบว่า เด็กที่มีร่างกายแข็งแรง จะสามารถเรียนได้ดี  เด็ก ๆ ทุกคนต้องการกิจกรรมทางกายเพื่อให้ร่างกายมีรูปร่างที่ดีสมส่วน จริงอยู่ที่การให้ลูกๆ ได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เป็นความรับผิดชอบหลักของพ่อแม่ แต่พ่อแม่หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของลูกด้วยการให้ลูกได้ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา หรือไม่อนุญาตให้เด็กๆเล่น เพราะคิดว่าหน้าที่ของลูกคือต้องเรียนเป็นหลัก อาหารจานด่วนและอาหารขยะ มักถูกเสนอเป็นสินบนให้กับเด็ก ๆ เพื่อจูงใจให้พวกเขาให้เรียนหนักขึ้น

ทำไมกิจกรรมทางกายจึงดีสำหรับเด็ก?

กิจกรรมทางกายเป็นส่วนสำคัญของการเล่นและการเรียนรู้ และเมื่อเด็กทำกิจกรรมทางกายร่วมกับพ่อแม่หรือคนอื่นๆ ก็เป็นวิธีที่ดีสำหรับพวกเขาในการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและชุมชนรอบๆ บ้าน การออกกำลังกายมีความสำคัญต่อสุขภาพความเป็นอยู่ และพัฒนาการของเด็กทั้งในปัจจุบันและอนาคต มีและประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับเด็กมากมาย อาทิ

 • เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก กล้ามเนื้อ หัวใจ และปอด
 • ส่งเสริมทักษะการใช้งานอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
 • ช่วยให้เด็กมีเกณฑ์น้ำหนักตัวที่ดี
 • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวานชนิดที่ 2
 • ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง
 • ผ่อนคลายและนอนหลับสบาย
 • มีสมาธิในการเรียน สมองปลอดโปร่ง
 • มนุษยสัมพันธ์ดี เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย
 • มีน้ำใจนักกีฬา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

วิธีส่งเสริม กิจกรรมทางกาย ช่วยลูกให้แข็งแรง สมองดี!

วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการกระตุ้นให้ลูกมีความกระตือรือร้น คือ ให้เวลาและพื้นที่สำหรับการได้เล่นอย่างอิสระ ให้ลูกสามารถเคลื่อนไหวไปมาและสนุกสนาน และมีเวลามากมายสำหรับการเล่น  ยังสามารถช่วยลูกของคุณลองทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่เขาชอบ ตัวอย่าง เช่น เด็กที่ชอบการเล่นทรงตัวอาจชอบปีนเขา ขี่จักรยาน ปีนป่ายในสนามเด็กเล่น เต้นรำ หรือยิมนาสติก หรือเด็กบางคนชอบกิจกรรมที่ต้องใช้ทักษะของการทำงานร่วมกันของร่างกาย อาจชอบเล่นฟุตบอลในสวนสาธารณะ โบว์ลิ่ง หรือจานร่อน เป็นต้น

8 กิจกรรมยามว่างพัฒนา สมองซีกซ้าย vs ซีกขวา ฝึกลูกใช้เหตุผลและมีความคิดสร้างสรรค์

5 ไอเดีย…กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน สนุก ไม่น่าเบื่อ

7 กิจกรรมเล่นกับลูก ได้จินตนาการ เสริมพัฒนาการลูกดีทุกด้าน

ความหลากหลายของการเล่นกีฬาเกมและกิจกรรมต่างๆของบุตรหลานของคุณจะทำให้ลูกๆ ตื่นเต้นกับการเคลื่อนไหว และเมื่อบุตรหลานของคุณลองทำกิจกรรมที่แตกต่างกันลูกจะได้รับทักษะใหม่ ๆ จนเกิดเป็นความสนใจและท้าทายและต้องการทำกิจกรรมทางกายให้เพียงพอในแต่ละวัน

กิจกรรมทางกาย

เด็ก ๆ ต้องการ กิจกรรมทางกาย มากแค่ไหนในแต่ละวัน?

1 ปีถึง 3 ปี ควรเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อยสามชั่วโมงในแต่ละวัน ซึ่งรวมถึงการเล่นที่กระฉับกระเฉง

 3 ปีถึง 5 ปี ควรเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อยสามชั่วโมงในแต่ละวัน ซึ่งรวมถึงการเล่นอย่างกระฉับกระเฉงหนึ่งชั่วโมง

 5 ปีถึง 18 ปี ควรทำกิจกรรมทางกายระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงบวกกับการออกกำลังกายเบา ๆ หลายชั่วโมงในแต่ละวัน และอย่างน้อยสัปดาห์ละสามวันควรรวมถึงกิจกรรมที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก

เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกของคุณแข็งแรงจากการเล่นหรือแข่งกีฬา

พ่อแม่ต้องทำให้เห็นก่อน : ออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ลูกของคุณจะไม่เล่นกีฬาถ้าเขาเห็นคุณอยู่ติดแต่กับโซฟาเอาแต่นั่งกินของว่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
สนับสนุนลูก : เมื่อเด็กๆ เลือกกีฬาหรือการเล่นที่ชื่นชอบได้แล้ว หน้าที่ของคุณคือ อย่าผลัดวันที่จะพาลูกๆ ไปทำกิจกรรมให้ตรงเวลา นอกจากนี้ให้ดูแลความต้องการด้านกีฬาของลูกๆ ด้วยการจัดหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมให้กับลูก
ส่งเสริมเรื่องอาหารและการพักผ่อน : ควรแน่ใจว่าลูกๆ ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อตอบสนองความต้องการทางกายภาพ ควรดูแลให้ลูกดื่มน้ำอย่างเหมาะสมในระหว่างการเล่นหรือแข่งกีฬา นอกจากนี้ควรให้ลูกพักผ่อนและนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ลูกสามารถมีสมาธิกับกีฬาและการเล่นของเขาได้มากขึ้นและสนุกไปกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้เจอ
ส่งเสริมอย่ายัดเยียด : เมื่อลูกเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา พ่อแม่ต้องให้กำลังใจในทางที่ถูก กล่าวคือ ไม่ควรกดดันที่จะต้องให้ลูกเอาชนะ ปล่อยให้ลูกสนุกกับการเล่นและตั้งเป้าหมายของตัวเอง ความสนุกสนานในขณะที่เล่นเกมมีความสำคัญพอ ๆ กับการชนะ ปล่อยให้ลูกของคุณไปถึงศักยภาพสูงสุดโดยไม่ต้องบังคับว่าจะต้องเก่งที่สุดหรือประสบความสำเร็จตั้งแต่แรก

 

การส่งเสริมให้ลูกได้มีกิจกรรมทางกายต่างๆ ทั้งการได้เล่นนอกบ้าน ได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้เป็นกิจวัตรได้จนลูกเกิดความเคยชิน จะช่วยส่งเสริมให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรค และที่สำคัญจะทำให้เขามี ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ(HQ)สามารถดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ตระหนักในความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ซึ่งจะทำให้ลูกไม่เจ็บป่วยบ่อย  สามารถทำงานและกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่และมีความสุขค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : raisingchildren.net.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายสมอง เพิ่มความเก่งให้ลูกน้อย

4 กิจกรรมสนุก ชวนลูกเล่นกลางแจ้ง กระตุ้นพัฒนาการ เสริมความคิดสร้างสรรค์

7 กิจกรรมเล่นกับลูก ได้จินตนาการ เสริมพัฒนาการลูกดีทุกด้าน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up