กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

5 ไอเดีย…กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน สนุก ไม่น่าเบื่อ

Alternative Textaccount_circle
event
กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน
กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

ด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ทุกครอบครัวต้องปรับตัวที่จะอยู่บ้านกันมากขึ้น เด็กๆ ก็ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไป คุณพ่อคุณแม่ก็ต้อง work from home แต่ถึงจะต้องอยู่บ้านนานๆ ในช่วงเวลานี้ก็ยังทำให้ทุกคนในครอบครัวได้มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้นค่ะ สำหรับบ้านไหนที่มีลูกเล็ก เด็กวัยเรียน ถ้าจะให้อยู่บ้านเฉยๆ คงเบื่อแย่เลยค่ะ จึงแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ควรหา “กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน” เพื่อจะได้ลดความตึงเครียด และได้ผ่อนคลายกันด้วยค่ะ

ครอบครัวไหนที่ต้อง work from home กันทั้งคุณพ่อคุณแม่ ในระหว่างวันอาจต้องแบ่งเวลาให้กับลูกๆ ด้วยนะคะ จะสลับกันดู หรือเล่นกับลูกก็ได้  ส่วนเสาร์ อาทิตย์ก็ให้เวลาอยู่ด้วยกันพ่อแม่ลูก หากิจกรรมเล่นกับลูก นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ก็ยังเป็นการเสริมสร้างสายใยรักกันในครอบครัวให้เพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

 

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน กักตัวอยู่บ้านกับลูกเล่นอะไรดีนะ ?

ช่วงเวลานี้พาลูกออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้ การหา กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน น่าจะเป็นอะไรที่เข้ากับสถานการณ์ตอนนี้มากที่สุดแล้วล่ะค่ะ ถึงจะอยู่บ้านกันมากขึ้น เราก็สามารถใช้เวลากับลูกที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพได้ไม่ยาก เพียงแค่มีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมทักษะพัฒนาการของลูกค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

1. เล่นนอกบ้าน เพิ่มกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ให้แข็งแรง

ไม่ให้ออกนอกบ้าน หมายถึงไม่ให้พาลูกออกนอกบ้านไปยังสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามเด็กเล่น ฯลฯ แต่ถ้าจะพาลูกออกมานั่งเล่น วิ่งเล่นกันที่สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือพื้นที่บริเวณรอบขอบรั้วบ้าน อันนี้ได้ค่ะ เพราะเป็นสถานที่ที่บ้านปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสโควิด-19 การพาลูกออกมาวิ่งเล่น ยืดเส้นยืดสาย ปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ ปั่นจักรยาน ฯลฯ นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน นั่งดูแต่ทีวี หรือเล่นเกม เป็นต้น เด็กๆ ได้ออกกำลังกาย ได้กระโดด ได้วิ่ง ช่วยให้กล้ามเนื้อมัดเล็ก(มือ ข้อมือ แขน) กล้ามเนื้อมัดใหญ่(กล้ามเนื้อตั้งแต่ช่วงเอวลงไป ขา ข้อเท้า ข้อ) มีความแข็งแรงมากขึ้น ที่สำคัญเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงด้วยค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

2. เข้าครัว Live โชว์ทำอาหาร

ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมเบสิคที่ใครๆ ก็ทำกันใช่ไหมคะ แต่เชื่อว่ากับครอบครัวที่มีลูก หน้าที่การเข้าครัวเตรียมอาหาร จะ  เป็นคุณแม่ซะส่วนใหญ่ ช่วงเวลานี้แหละค่ะคุณแม่ชวนลูก ชวนสามีเข้าครัว ช่วยกันทำเมนูอาหารจากวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น ช่วยกันคิดออกไอเดียว่าจะทำเมนูอะไรรับประทานกันดี เทคนิคเพิ่มความสนุก ให้ตั้งกล้อง VDO ถ่ายไว้ให้ลูกดู หรือจะทำ  เป็นบรรยากาศ FB Live ก็ได้นะคะ อยู่บ้านนานๆ เด็กๆ เบื่อง่ายค่ะ ถ้าคุณแม่ลองเปลี่ยนจากการพาลูกเข้าครัวทำอาหารแบบเดิมๆ มามีคนดูไปด้วย ลูกจะสนุกและไม่เบื่อด้วยค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

3. งานประดิษฐ์ DIY สร้างสมาธิ เกิดประโยชน์

การสอนให้ลูกได้ลองทำงานประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์ และสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ถ้าจะให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้  ก็ต้องเป็น DIY วิธีทำหน้ากาก Face Shield ทำเสร็จแล้วไว้ใช้ในครอบครัวส่วนหนึ่ง แล้วก็แบ่งส่งต่อไปให้คุณหมอ คุณ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านตามโรงพยาบาลได้ใช้ป้องกันสุขภาพจากการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสCOVID-19   เห็นไหมคะว่าอยู่บ้านเล่นกับลูก นอกจากสนุกแล้วยังได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

อุปกรณ์การทำ Face Shield ไม่มีอะไรมาก แค่ที่ แผ่นใส ขนาด A4 , ยางยืด ขนาดความหนา 1 นิ้ว , ฟองน้ำอเนกประสงค์ ตัดให้ได้ขนาด 1x10x1 นิ้ว , เทปกาวสองหน้า ขนาด 1 นิ้ว , แม็ก , กรรไกร ส่วนวิธีทำสามารถดูได้ตามอินเทอร์เน็ต หรือยูทูปนะคะ

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

4. ทำงานบ้าน ส่งเสริมวินัยเชิงบวก

เด็กๆ อายุ 2-3 ขวบขึ้นไปนี้ หรือที่กำลังอยู่ในวัยเข้าโรงเรียน การสอนให้พวกเขามีหน้าที่ในการช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ถือเป็นการสอนการมีวินัยเชิงบวกที่ดีมากๆ ค่ะ ในหนึ่สัปดาห์อาจแบ่งหน้าที่เบาๆ ที่ไม่เกินกำลังของลูก ให้ได้ลองทำกัน เช่น

– เล่นของเล่นเสร็จแล้วให้เก็บใส่ของ วางบนชั้นให้เรียบร้อย

– หลังรับประทานข้าวอิ่มแล้วให้นำจาน ชามไปในที่อ่างล้างจาน

– ใส่เสื้อผ้า ติดกระดุมเอง

– คุณแม่กวาดบ้าน ลูกปัดฝุ่นบนโต๊ะ คุณพ่อถูพื้นบ้าน

งานทุกอย่างในบ้านให้ลูกมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ ได้นะคะ เป็นการฝึกให้ลูกมีวินัยเชิงบวก ยิ่งช่วงที่ต้องอยู่บ้านนานๆ แบบนี้ ฝึกลูกวันละเล็กวันละน้อย กว่าจะเปิดเทอม ลูกจะมีระเบียบวินัย และรู้หน้าที่ของตัวเองได้ดีมากขึ้นค่ะ

5. เล่านิทาน เล่นบทบาทสมมติ

การอ่านคือรากฐานสำคัญของชีวิตค่ะ ช่วงที่ต้องหยุดอยู่บ้านกันนานๆ แบบนี้ การสร้างเวลาคุณภาพให้กับสมาชิกในครอบครัวได้มีเวลาใกล้ชิดกันมากขึ้นเป็นเรื่องที่ดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองหาหนังสือนิทาน หนังสือภาพดีๆ มาอ่าน มาเล่าไปพร้อมกับลูก หรือจะชวนกันเล่นบทบาทสมมติเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย กระรอก นก กระต่าย ต้นไม้ หมาป่า ฯลฯ ตามเนื้อหาในหนังสือนิทาน ก็สนุกตื่นเต้นเรียกเสียงหัวเราะได้ดีนะคะ

สำหรับกิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรม คุณพ่อคุณแม่สามารถสรรหามาเล่นกับลูกๆ ได้นะคะ จะเล่น บ้าน หรืออกมาเล่นหน้าบ้าน สิ่งสำคัญต้องดูแลระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของลูกด้วยนะคะ ถ้าออกมาเล่นนอกบ้านก็ต้องดูในเรื่องของแมลงสัตว์กัดต่อย อย่าให้มด หรือยุงมากัดลูกได้นะคะ ส่วนถ้าวิ่งเล่นไม่ว่าจะในบ้าน หรือนอกบ้าน ดูอย่า   ให้มีอะไรวางขวางอยู่บนพื้น เดี๋ยวลูกลิ่งหกล้ม ผิวหนังเป็นรอยฟกช้ำขึ้นได้ค่ะ

แต่ถึงแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะดูแลลูกให้เล่นอยู่ในสายตาตลอด ก็อาจมีบ้างที่จะเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ หรือโดนยุง แมลง   เล็กๆ กัด ต่อยได้ ฉะนั้นสิ่งสำคัญหากลูกถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือหกล้มฟกช้ำ ต้องรีบดูแลบรรเทาอาการให้เร็วที่สุด

แซม-บัค ยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง ตลับสีเขียว ใช้สำหรับทาเพื่อบรรเทาอาการยุงกัด แมลงสัตว์กัดต่อย ปวดกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอกตามร่างกาย หาซื้อได้ง่าย ตามร้านขายยาแผงปัจจุบันทั่วไป

โดยใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยทาบางๆ และถูวน นวดบริเวณที่มีอาการ ตัวยาหม่องขี้ผึ้งสีเขียวเข้มนี้ มีส่วนประกอบสำคัญ คือการบูร ซึ่งดูดซึมง่ายบริเวณที่ทา และน้ำมันยูคาลิปตัส ช่วยบรรเทาอาการปวดได้

รู้หรือไม่ แซม-บัค มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย ยูคาลิปตัส เป็นส่วนประกอบหลัก 

น้ำมันยูคาลิปตัส

Fresh scent

 

แซม-บัค ยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง มี 2 แบบให้เลือกใช้ คือ แบบตลับ ขนาด 8 กรัม 18 กรัม และ 25 กรัม และแซม-บัค แบบกระปุกฝาเกลียว ขนาดบรรจุ 36 กรัม คุณแม่สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาในเซเว่นอีเลฟเว่น บู๊ทซ์ ร้านขายยาในบิ๊กซี และ ร้านขายยาชั้นนำใกล้บ้าน

 

แซม-บัค ยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up