ลดหย่อนภาษี

ลดหย่อนภาษี ปี 2563 สิทธิประโยชน์ที่พ่อแม่ต้องรู้

event
ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

ใกล้เข้าสู่ช่วง ลดหย่อนภาษี ที่กรมสรรพากรขยายเวลาให้ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ คุณพ่อ คุณแม่ หลายคนอาจยังงงๆ อยู่ว่าจะวางแผนลดหย่อนภาษีอย่างไรได้บ้าง ซึ่งการวางแผนลดหย่อนภาษี หรือคำนวณภาษี เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อ คุณแม่ควรเตรียมพร้อม

ลดหย่อนภาษี คืออะไร?

ค่าลดหย่อนภาษี คือ รายการที่กฎหมายกำหนดไว้ให้นำไปหักออกจากรายได้สุทธิ หลังจากที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว ซึ่งมีวิธีคำนวณภาษีตามสูตร ดังนี้

(รายได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี = รายได้สุทธิ

เมื่อมีค่าลดหย่อนที่มากขึ้นก็เสียภาษีน้อยลง เพราะจะทำให้ภาษีจากรายได้สุทธิน้อยลง แต่ไม่ได้หมายความว่า การลดหย่อนภาษีของเราจะลดลงเต็มจำนวนที่จ่ายไป เช่น คุณแม่ซื้อประกันชีวิตให้ลูกน้อย 20,000 บาท จะไม่ได้ทำให้ภาษีลดลง 20,000 บาท แต่ขึ้นอยู่กับฐานภาษีในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ 10% เป็นต้น

ลดหย่อนภาษี
เมื่อมีค่าลดหย่อนที่มากขึ้นก็เสียภาษีน้อยลง เพราะจะทำให้ภาษีจากรายได้สุทธิน้อยลง

ใครบ้างที่ควรยื่นภาษี?

แม้จะมีรายได้น้อย ยังไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี แต่คุณพ่อ คุณแม่หลายคนก็มีรายได้เข้ามาตามเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งต้องยื่นด้วยเช่นกัน คือ หากมีรายได้จากการจ้างงานเพียงประเภทเดียว จะต้องยื่นภาษีเมื่อมีเงินไม่เกิน 220,000 บาท หรือหากมีรายได้จากการจ้างงานประเภทอื่นด้วย จะต้องยื่นแบบภาษีเมื่อมีเงินได้ไม่เกิน 120,000 บาท

ซึ่งภาษี 2562 ยังคงใช้อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบเดิม คือเก็บภาษีแบบขั้นบันได ตั้งแต่ 5 – 35% ของรายได้สุทธิ แต่หากคุณพ่อ คุณแม่ รายได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปี ก็จะได้รับการยกเว้นภาษี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ลดหย่อนภาษีอะไรได้บ้าง?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up