กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

4 กิจกรรมสนุก ชวนลูกเล่นกลางแจ้ง กระตุ้นพัฒนาการ เสริมความคิดสร้างสรรค์

Alternative Textaccount_circle
event
กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ
กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

ลูกช่วงวัยตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงเวลาที่เหมาะต่อการพาออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ สำรวจโลกกว้าง เล่นสนุกนอกบ้าน และพลังเหลือล้นของลูกวัยนี้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองหากิจกรรมที่ลูกได้ใช้ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ความคิด พร้อมความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ

ไอเดียสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่จะได้ชวนลูกออกมาเล่นนอกบ้าน หรือใกล้ๆ บริเวณบ้านกัน เล่นกิจกรรม Outdoor เรามี 4 กิจกรรมเล่นสนุกแบบสร้างสรรค์ ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กๆ มาแนะนำให้ค่ะ

 

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ เล่น Outdoor สนุกๆ กันที่บ้าน

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

1. เกมล่าหาสมบัติ

ช่วงเช้าๆ หรือช่วงบ่ายๆ แดดร่ม ลมพัด ลองพาลูกๆ ออกมาสูดอากาศ รับพลังงานดีๆ กับธรรมชาติรอบบ้าน ให้เท้า มือ ได้สัมผัสกับสนามหญ้าหน้าบ้าน พื้นดิน พุ่มไม้เล็กๆ ใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นจากต้น แล้วเพิ่มความสนุกพลิกแพงเป็นกิจกรรมเล่นนอกบ้าน ด้วยการหาไข่พลาสติก หรือขวดน้ำดื่ม กล่องน้ำผลไม้ ฯลฯ ที่ดื่มหมดแล้ว ล้างทำความสะอาด คุณแม่สามารถนำมาประยุกต์เป็นของเล่นให้ลูกได้ค่ะ อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆ จากที่บ้าน คุณแม่เอาไปซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ นอกบ้าน จากนั้นให้ลูกลองตามหาเก็บกลับมาให้ครบจำนวน เช่น ไข่พลาสติก 5 ฟอง , กล่องน้ำผลไม้ 3 กล่อง และขวดน้ำ 5 ขวด อาจบอกใบ้ลูกสักนิดว่า สมบัติที่ต้องตามมาให้ครบนั้น คุณแม่ซ่อนไว้ตรงบริเวณใดบ้าง

เรียนรู้ทักษะ : กิจกรรมนี้เด็กๆ จะได้ฝึกการสำรวจ สังเกตสิ่งต่างๆ รอบข้าง รู้จักของเล่นจากอุปกรณ์ที่ใช้แล้วๆ นำมาประยุกต์เป็นของเล่นได้

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

2. ทำฟองอากาศมอนสเตอร์

ไหนๆ ช่วงวันหยุดคุณแม่ลองชวนเด็กๆ มาผสมสบู่อาบน้ำเด็ก กับผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก เพื่อให้เกิดเป็นฟองลูกโป่ง ให้เด็กเป่าเล่นกันค่ะ

เรียนรู้ทักษะ : กิจกรรมนี้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องของรูปทรงตามธรรมชาติ ผิวสัมเบาบาง สร้างจินตนาการ และเป็นการฝึกให้เด็กๆ มีส่วนร่วมช่วยคุณแม่ทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ด้วยค่ะ

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

3. เกมตักไข่หรรษา

ง่ายๆ เล่นจากหน้าบ้านเลยค่ะ คุณแม่แค่เตรียมกะละมัง หรือยางสระน้ำ(ถ้ามี) ใส่น้ำสะอาดลงไปสักครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็หาไข่พลสดติกหลากสีสัน หรือจะเป็นฝาขวดน้ำดื่ม คุณแม่สามารถหาอุปกรณ์ดัดแปลงในการเล่นได้ค่ะ จากนั้นเทใส่ลงไปในน้ำ หาช้อนสำหรับตัก และแก้วกระดาษให้เท่ากับจำนวนสีไข่ เพียงเท่านี้ก็ได้อีกหนึ่งกิจกรรมสนุก ลูกจะเล่นแล้วเสื้อผ้าเปียกเปื้อนก็ไม่เป็นไรค่ะ

เรียนรู้ทักษะ : กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมสนุกๆ ง่าย ที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ใช้ความคิด มีสมาธิ และรู้จักการนับจำนวน ได้เรียนรู้เรื่องสีสันต่างๆ

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

4. เกมจดจำสี

หากบ้านมีบริเวณพื้นที่ เช่น ลานจอดรถ ทางเท้าเดินเข้าบ้าน , แผ่นหินปูทางเดินในสวน เป็นต้น คุณแม่สามารถทำเป็นลานกิจกรรมเล่นสนุกให้ลูกได้ค่ะ อุปกรณ์มีแค่สีชอล์กหลากสี วาดเป็นวงกลม หรือซิกแซก แล้วให้ลูกเดิน กระโดดเล่นก็ได้ คุณแม่สามารถสอนเรื่องสีทั้งภาษา ภาษาอังกฤษให้ลูกเรียนรู้เพิ่มเติมได้ค่ะ

เรียนรู้ทักษะ : กิจกรรมนี้เด็กๆ ได้ใช้ร่างกายช่วงเท้าสั้งสองข้างในการกระโดด และเดิน จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่มีความแข็งแรงมากขึ้น และยังเป็นการฝึกความคิด การจดจำเรื่องสีให้เด็กๆ ด้วยค่ะ

กิจกรรมกลางแจ้ง

ประโยชน์ของการเล่นกลางแจ้ง (Outdoor Play) สำหรับเด็ก

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ที่แนะนำไปให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองนำไปเล่นกับลูก ถือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากๆ และก็อยากจะส่งเสริมให้ทุกครอบครัวได้พาลูกออกมาเล่นข้างนอกบ้านกันค่ะ ซึ่งหากมีเวลาหลายวัน แนะนำให้พาลูกเที่ยวยังสถานที่เรียนรู้ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด การเปลี่ยนบรรยากาศ แวดล้อมที่ไม่ใช่เฉพาะที่บ้าน จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้ตลอดเวลา และช่วยให้มีพัฒนาการรอบด้านตามวัยที่ดีขึ้นด้วยค่ะ ทีนี่มาดูกันต่อค่ะว่าเด็กๆ ได้ประโยชน์อะไรบ้าง

1. ด้านร่างกาย : กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามมัดใหญ่ ให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน มีกระดูก และระบบภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี กระดูกแข็งแรง

2. ด้านอารมณ์ : เด็กๆ ได้ออกข้างนอก ได้ทำกิจกรรมสนุกอย่างอิสระ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด มีอารมณ์ที่ดี สดใส ร่างเริงอยู่ตลอดเวลา

3. ด้านสติปัญญา : เด็กๆ ได้สำรวจ ได้เรียนรู้เรื่องแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้มีสมาธิ และมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น

4. ด้านสังคม : เด็กๆ เล่นสนุกกับคุณพ่อคุณแม่ที่บ้าน จะได้ในเรื่องสายสัมพันธ์ ความรัก ความอบอุ่น แต่หากมีการพาออกไปเล่นสนุกกับเพื่อนวัยเดียวกัน จะช่วยให้ลูกมีทักษะการเข้าสังคม รู้จักการเล่นด้วยกัน รู้จักการแบ่งปัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนรอบข้างด้วยค่ะ

การส่งเสริมให้ลูกเล่นสนุกกลางแจ้งนอกบ้านเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้การให้ลูกออกนอกบ้านอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ดังนั้นแนะนำว่าควรเตรียมตัวลูกให้พร้อม

  1. พาลูกไปฉีดวัคซีนตามช่วงวัย หรือวัคซีนตามฤดูกาล เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ลดอัตราเสี่ยงเกิดการเจ็บป่วย ไม่สบาย
  2. เตรียมหน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก ให้ลูกสวมใส่ทุกครั้งที่พาเล่นนอกบ้าน แล้วต้องพบปะกับหลายๆ คน
  3. ฝึก สอนการใช้เจลแอลกอฮอล์ให้ลูกจนติดเป็นนิสัย และล้างมือบ่อยๆ ก่อนหยิบ จับ รับประทานอาหาร

และที่สำคัญสุดคือหลังจากกลับเข้าบ้าน ควรให้ลูกอาบน้ำสระผม ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ทันที เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรค ลดการสะสมของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กดีนี่ ไลฟ์ลี่

ส่วนเสื้อผ้าของลูก คุณแม่ควรซักทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็ก ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียค่ะ

เสื้อผ้าลูกที่เลอะเทอะ มีคราบสกปรกหนักๆ เต็มไปด้วยเหงื่อไคร่ ก็ยังไม่แนะนำให้คุณแม่ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไปนะคะ เพราะอาจมีสารเคมีตกค้าง ที่ทำร้ายผิวลูกได้ค่ะ สำหรับเสื้อผ้าลูก 2 ขวบ ควรใช้เป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กค่ะ

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กดีนี่ ไลฟ์ลี่ แอนตี้แบคทีเรีย เหมาะสำหรับซักเสื้อผ้าลูกตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป คุณแม่สามารถใช้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าลูกทุกวัน ช่วยลดความ เสี่ยงจากเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมขจัด 6 คราบหนัก เช่น คราบน้ำนม คราบอาหาร คราบเลือด คราบน้ำลาย คราบปัสสาวะ คราบอุจจาระ

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กดีนี่ ไลฟ์ลี่ เป็นสูตรแอนตี้แบคทีเรีย ที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ได้มากถึง 99.9% สะอาด อ่อนโยน หอมสดชื้น ช่วยลดกลิ่นอับชื้น ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าลูกจะแพ้ระคายเคือง เพราะได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวค่ะ

เมื่อเตรียมพร้อมทั้งสุขภาพร่างกาย และเสื้อผ้าที่สะอาด สวมใส่สบายตามที่แนะนำแล้ว คุณแม่ก็มั่นใจได้ 100% ค่ะว่า ลูกออกไปเล่นกลางแจ้งนอกบ้าน กลับมาบ้านจะไม่เจ็บป่วยแน่นอนค่ะ 

#ซักผ้าสะอาดช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อโรค

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ

 

แสดงแบบ : คุณแม่ นุสรา สุขเทียบ และ น้องนิธิกร สุวรรณโชคอิสาน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up