ลูกไม่ยอมกินข้าว

ลูกไม่ยอมกินข้าว แก้ไขได้อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ยอมกินข้าว
ลูกไม่ยอมกินข้าว

ลูกไม่ยอมกินข้าว เมื่อลูกได้ 6 เดือนเป็นวัยเริ่มทานอาหารเสริม ลูกจะทานอาหารทุกอย่างที่แม่ป้อน  แต่เมื่อลูกครบหนึ่งขวบขึ้นไป เริ่มที่จะรู้ว่านี่คือผัก นี่คือเนื้อหมู นี่คือไข่เจียว ฯลฯ แล้วก็เริ่มที่จะปฏิเสธการทานอาหารในเมนูที่ไม่ชอบ ซึ่งนี่คือปัญหาที่แม่ๆ กังวลใจกันมาก  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีที่จะแก้ไข ลูกไม่ยอมกินข้าว ให้กลับมากินข้าวกันค่ะ

 

ลูกไม่ยอมกินข้าว เพราะอะไร?

หลายเหตุผลที่ ลูกไม่ยอมกินข้าว อาจด้วยวัยที่รับรู้รสชาติของอาหารได้มากขึ้น รู้ว่าเมนูอาหารที่แม่ทำนั้นมีผักอะไรที่ชอบ และไม่ชอบ มีเนื้อสัตว์ที่อยากกินด้วยหรือเปล่า เป็นต้น แต่บางครั้งการที่ลูกไม่กินข้าว  อาจมาจากตัวของพ่อแม่เอง ที่ไม่เข้าใจถึงปริมาณความยากและความต้องการอาหารของลูกในแต่ละวัน  ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล1 ได้อธิบายถึงสาเหตุของที่ เด็กไม่ยอมกินข้าว ไว้ดังนี้

1. เข้าใจผิดว่าเด็กอ้วนเป็นเด็กแข็งแรง พ่อแม่จำนวนมากมีค่านิยมที่ผิด มองว่าเด็กอ้วน (จนเกินเกณฑ์น้ำหนักปกติ) เป็นเด็กแข็งแรง และน่ารัก ทำให้มองเด็กที่น้ำหนักปกติว่าเป็นเด็กผอมเกินไปและพยายามยัดเยียดเรื่องกินมากขึ้น2

2. เข้าใจผิดว่าลูกน้ำหนักน้อยเกินไป ทั้งๆ ที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นในชั้นเดียวกันที่มีน้ำหนักเกิน ซึ่งในปัจจุบันมีเด็กอ้วนในบ้านเราอยู่ถึงร้อยละ 15 – 203

3. ไม่รู้ว่าเด็กหลังอายุ 1 ขวบ จะสนใจการกินน้อยลง ธรรมชาติเด็กอายุขวบปีแรกจะกินเก่งเพราะเป็นช่วงที่เติบโตเร็ว เด็กจะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 3 เท่าตัว คือ น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3 กิโลกรัม จะเพิ่มเป็น 9 กิโลกรัม เมื่ออายุ 1 ขวบ จึงมีความต้องการสารอาหารมากตามธรรมชาติและหิวบ่อย กินเก่ง แต่เมื่ออายุ 1 ปี จนถึง 10 ปี จะมีน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยปีละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น  ร่างกายต้องการสารอาหารน้อยลงเมื่อเทียบกับปีแรกเด็กจึงมีความกระตือรือร้นเรื่องกินลดลง4

4. ไม่รู้ว่าลูกควรกินอาหารปริมาณเท่าใดในแต่ละวัน ปริมาณอาหารที่พ่อแม่คาดหวังว่าลูกควรจะกินมักจะมากเกินความจริง จากการศึกษาวิจัยพบว่าพ่อแม่ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะตักอาหารให้ลูกปริมาณมากกว่าที่ร่างกายของลูกต้องการจริงๆ เมื่อเด็กกินไม่หมด ทำให้พ่อแม่กังวลและพยายามยัดเยียด5

5. ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เด็กอาจกินน้อยเป็นบางมื้อหรือบางวัน เด็กคนเดียวกันความต้องการอาหารแต่ละวันไม่เหมือนกัน บางวันเด็กอาจกินมาก บางวันอาจกินน้อย ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น กิจกรรมที่ใช้พลังงานในวันนั้น สภาพทางอารมณ์จิตใจ แม้แต่สภาพอากาศก็มีผลต่อการเจริญอาหารของเด็กในแต่ละวัน เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่อาจมีบางมื้อที่รู้สึกไม่หิว ไม่อยากกินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเด็กเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เช่นไข้หวัด ก็อาจทำให้เบื่ออาหารไปชั่วคราว6

6. ไม่รู้ว่าความต้องการปริมาณอาหารของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน แม้ว่าจะน้ำหนักเท่ากันแต่เด็กแต่ละคนอาจกินอาหารมากน้อยต่างกันได้มาก ซึ่งขึ้นกับอัตราการใช้พลังงาน การย่อย การดูดซึม อัตราการเผาผลาญของร่างกาย ฯลฯ ของเด็กแต่ละคน7

 

คุณพ่อคุณแม่พอจะทราบถึงสาเหตุที่มาของการที่ ลูกไม่กินข้าว กันบ้างแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งความจริงแล้วหากเราในฐานะพ่อแม่ได้ทำความเข้าใจกับลูก เพื่อสังเกตว่า ลูกไม่ยอมกินข้าว เพราะสาเหตุใดก็จะช่วยให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด และก็จะทำให้ลูกมีความสุขกับการกินอาหารที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้นได้ค่ะ

 

อ่านต่อ >> “วิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up