วิตามินซีเด็ก

รีวิว “4 วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม” อีกหนึ่งตัวช่วยที่แม่ควรรู้จัก!

event
วิตามินซีเด็ก
วิตามินซีเด็ก

รีวิว วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม กลัว ลูกขาดสารอาหาร เป็นหวัด ป่วยง่าย ต้องห้ามพลาดรีวิวแนะนำ 4 วิตามินสำหรับเด็ก อีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณแม่ควรรู้จัก จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม อีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณแม่ควรรู้จัก!

โภชนาการสำหรับเด็ก เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กเล็กก่อนวัยเรียน เป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง อาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ควรให้ลูกกินครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอและสมวัย

Must read >> โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ เช็กน้ำหนักส่วนสูง ความสมส่วนของลูก

แต่ก็มีลูกวัยซนบ้างบ้าน ที่ไม่ยอมกินอาหาร หรือดูดแต่ขวดนม กินอาหารได้ไม่ครบ 5 หมู่ เช่น ไม่กินข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ หรือห่วงแต่เล่น จนทำให้พ่อแม่เกิดความวิตกกังวลกลัวลูกจะขาดอาหาร จึงพยายามสรรหา วิตามินซีเด็ก วิตามินรวมมาเสริม หวังให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

ทั้งนี้ นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า.. วิตามิน ที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะเสริมให้ลูก ได้แก่ วิตามินซีเด็ก น้ำมันตับปลา วิตามินรวม ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่เด็กขาดสารอาหารมีความจำเป็นต้องได้รับวิตามินเสริม คุณหมอจะพิจารณาให้ตามความเหมาะสม ว่าลูกน้อยของเรามีโรคประจำตัว เป็นเด็กขาดสารอาหาร ขาดวิตามิน แร่ธาตุ หรือป่วยเป็นโรคอะไร ถึงมีความจำเป็นต้องได้รับวิตามินเสริม เพราะวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดก็มีข้อจำกัดในการกิน หากกินวิตามินบางชนิดในปริมาณที่มากเกินไป อาจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกายและมีผลข้างเคียงตามมา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกรมการแพทย์ เผยว่าเด็กไทยป่วยเป็นโรคขาดวิตามินซีเพิ่มขึ้น ทำให้ป่วยง่าย และส่งผลต่อพัฒนาการอาจรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้ สาเหตุสำคัญเกิดจากพฤติกรรมการกิน ที่กินนมเป็นประจำแต่ไม่กินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีด้วย

วิตามินซีเด็ก

วิตามินซี สำคัญต่อเด็ก อย่างไร?

เพราะ วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ วิตามินซีมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากกินเป็นประจำยังช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหวัดด้วย โดยปริมาณ วิตามินซีเด็ก ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน คือ

  • อายุ 1-3 ปี: 45 มิลลิกรัม
  • อายุ 4-6 ปี: 45 มิลลิกรัม

และถึงแม้ว่าวิตามินซีจะไม่ได้ช่วยรักษาหวัดได้โดยตรง แต่ก็ยังคงมีประโยชน์สำหรับร่างกายอีกหลายอย่าง แต่เนื่องจากร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีเองได้ ส่วนใหญ่จะได้รับวิตามินซีจากการกินผักและผลไม้ โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผัก เช่น ผักใบเขียว มันฝรั่ง มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ และผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว เช่น เบอร์รี่ ส้ม ฝรั่ง

Must read >> รวมฮิต ติดชาร์ต ผักผลไม้วิตามินซีสูงเพื่อลูก

Must read >> แร่ธาตุ + วิตามิน จำเป็นต่อร่างกายและสมอง

นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินซีในรูปแบบที่สกัดออกมาและวางขายในหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ดเคี้ยว แบบเม็ดฟู่ แบบเม็ดอม แบบเม็ดรับประทาน แบบแคปซูล

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนต้องการเสริมวิตามินให้กับลูกน้อย สำหรับเด็กที่ไม่ค่อยยอมกินข้าว กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และป่วยเป็นหวัดง่าย … ทีมแม่ ABK มี  วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม สำหรับลูกน้อยมาแนะนำ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลคร่าวๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ แต่ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกกิน

อ่านต่อ >> “รวม 4 วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม
อีกหนึ่งตัวช่วยที่แม่ควรรู้จัก” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon