ฝึกลูกกินอาหารเอง

รู้จัก BLW ฝึกลูกกินอาหารเอง หยิบเอง แม่ไม่ต้องป้อนตั้งแต่มื้อแรก

account_circle
event
ฝึกลูกกินอาหารเอง
ฝึกลูกกินอาหารเอง

เมื่อลูกถึงวัยเริ่มกินอาหารเสริม แม่หลายบ้านสาระวนอยู่กับการคิดเมนู หาวัตถุดิบ ต้มบดขูดหวังให้ลูกได้กินอาหารดีมีประโยชน์ แต่เจ้าตัวน้อยกลับไม่ยอมกินง่าย ๆ ป้อนทิ้งบ้าง ร้องโวยลั่นบ้าน จนกลายเป็นสงครามประจำบ้าน แม่รู้สึกเครียด ลูกไม่แฮปปี้ ถ้า ฝึกลูกกินอาหารเอง  เลือกเองว่าจะกินอะไรตั้งแต่เริ่มกินมื้อแรก จะช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่

ฝึกลูกกินอาหารเอง ด้วยวิธี Baby Led Weaning ไม่ต้องบด ไม่ต้องป้อน

เป็นเรื่องปกติของลูกน้อยที่กินแต่นมแม่อย่างเดียวมาตลอด 6 เดือนจะต้องปรับตัวครั้งใหญ่กับการกินอาหารครั้งแรกในชีวิต การเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้ทำความรู้จักกับสิ่งที่เขาต้องเอาเข้าปากผ่านการหยิบ ดม ชิม ไปจนถึงการ ฝึกลูกกินอาหารเอง น่าจะช่วยให้คุ้นเคยกับการกินได้ง่ายขึ้น การกินอาหารด้วยวิธี Baby Led Weaning  หรือ BLW จึงเป็นอีกทางเลือกที่พ่อแม่รุ่นใหม่กำลังให้ความสนใจ

ฝึกลูกกินอาหารเอง BLW

BLW คืออะไร

เป็นทางเลือกการกินอาหารเสริมของเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป โดยเน้นให้เด็กกินอาหารเองได้ 100 % โดยไม่ต้องป้อน และไม่ใช่การกินอาหารที่ผ่านการบด ครูด หรือปั่นอย่างที่คุ้นเคย แต่เด็ก ๆ จะกินอาหารเหมือนผู้ใหญ่ เพียงแต่ไม่ปรุงรส และหั่นเป็นชิ้นที่เหมาะสมให้หยิบเข้าปากเอง นั่งกินร่วมบนโต๊ะอาหารเดียวกัน

เชื่อว่าคำถามหนึ่งที่เกิดในใจคุณแม่คือ “ลูกจะกินเองได้หรอ” ตามพัฒนาการของเด็กวัย 6 เดือนสามารถนั่งตัวตรงหยิบ จับ ใช้ลิ้นดุด เริ่มเลีย กัด เคี้ยว และกลืนอาหารได้เองตามธรรมชาติ การกินแบบ BLW เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เปิดโอกาสให้เด็กได้พัฒนาทักษะการกินได้อย่างเต็มที่ โดยให้เด็กเป็นคนนำแทนการป้อนที่พ่อแม่เป็นคนควบคุม

หลักการจำง่าย ทำตามได้ของ BLW

ไม่เริ่มหัดก่อนลูกอายุ 6 เดือน

ไม่ปรุงอาหาร เค็ม หวาน ให้กินรสธรรมชาติ

ไม่ป้อน ไม่บด ไม่หลอกล่อ ไม่กดดัน

หั่นอาหารให้ถูกต้อง ไม่เสี่ยงติดคอ

กินครบ  5 หมู่และหลากหลาย

กินข้าวพร้อมกันทั้งบ้าน

BLW ดีกับลูกได้อย่างไร

การ ฝึกลูกกินอาหารเอง แบบ BLW อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับพ่อแม่คนไทย ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการศึกษาพบว่า เด็กที่กิน BLW มีแนวโน้มแพ้อาหารน้อยลงและป้องกันภาวะน้ำหนักเกินได้ จึงมีการสนับสนุนมากขึ้น การที่เด็กกินอาหารมีประโยชน์ทั้งกับลูกน้อย และคุณพ่อคุณแม่ จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

ฝึกลูกกินอาหารเอง

ประโยชน์กับลูกน้อย

* ป้องกันอาหารติดคอ เพราะเด็กได้เรียนรู้วิธีเอาอาหารเข้าปาก และสำรอกอาหารออกมา ซึ่งเป็นทักษะสำคัญหากเด็กเผลอกินอะไรที่ไม่เหมาะสมหรือติดคอ ลูกจะต้องหยิบอาหารมากัดเป็นชิ้นที่พอดีกับปาก และควบคุมให้อยู่ในปากเพื่อเคี้ยวเป็นชิ้นก่อนกลืน

หลายคนอาจสงสัยว่า เด็กอายุ 6 เดือนยังไม่มีฟันจะกัดอาหารได้อย่างไร ความจริงแล้วเหงือกของลูกน้อยแข็งแรงมาก (เทียบกับแรงที่ดึงทึ้งเวลาดูดนม) ลูกจึงสามารถใช้เหงือกกัดอาหารให้ขาดเป็นชิ้นพอดีคำได้ ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ลทั้งลูก น่องไก่ เป็นต้น

*ฝึกการใช้งานมือและตาให้สัมพันธ์กัน (Hand-Eye Coordination) ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานประมวลผลจากการเห็นและสัมผัส รวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายที่คล่องแคล่วเมื่อโตขึ้น เพราะทุกครั้งที่ลูกหยิบอาหารเข้าปาก เขาต้องใช้ตามองอาหารและกะระยะให้ตรงกับปากพอดี

*ฝึกประสาทสัมผัสทั้งห้า ผ่านการมองเห็น สัมผัส ดมกลิ่น รับรสอาหารด้วยตัวเองทุกคำ เช่นรู้ว่าบรอกโคลีต่างจากข้าวโพดอ่อนอย่างไร สิ่งนี้ช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้รวดเร็ว

*สร้างความมั่นใจ และกล้าตัดสินใจ (Self-esteem) เพราะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เลือกเองว่าจะกินอะไรเป็นอย่างแรก และกินเท่าไร เพราะเขารู้ว่าอาหารตรงหน้าคืออะไร มีรสชาติแบบไหน ชอบหรือไม่ชอบ

*กล้าลองกินอาหารใหม่ ๆ เพราะรู้จักรสชาติของอาหารแต่ละชนิด จึงเลือกว่าจะกินหรือไม่กินด้วยตัวเอง โดยไม่ถูกบังคับ ทำให้เด็กกินอาหารได้หลากหลาย หมดปัญหาเรื่องการกินซ้ำ กินแค่บางอย่าง หรือขาดสารอาหาร

*ควบคุมความอยากกินของตัวเองได้ เมื่อ ฝึกลูกกินอาหารเอง พอรู้สึกอิ่มก็จะหยุดกิน แต่ถ้ามื้อไหนหิวก็จะกินต่อจนอิ่ม ไม่กินจนเกินพอดี ไม่เสี่ยงต่อการกินมากจนเกินไป ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ

*พูดเร็วขึ้น เวลาเด็กเคี้ยวอาหารที่เนื้อสัมผัสต่างกัน เช่น อ่อนนิ่ม หนา บาง แข็ง กรอบ จะได้ฝึกขยับปากและลิ้นในหลายรูปแบบ เมื่อถึงวัยหัดพูด ลูกจะพูดได้เร็ว และพูดชัด

ฝึกลูกกินอาหารเอง

ประโยชน์กับพ่อแม่และครอบครัว

*ทุกคนในบ้านจึงกินอาหารได้อย่างมีความสุข เมื่อลูกกินอาหารเองทำให้เขากินอาหารอย่างมีความสุข และกินในเวลาเดียวกับคนอื่นในครอบครัวโดยไม่ต้องบังคับ ทำให้พ่อแม่กินข้าวไปพร้อมกันได้ โดยไม่ต้องคอยกังวลกับการป้อนอาหาร

*พ่อแม่เครียดน้อยลง เพราะไม่ต้องคอยคาดหวังว่าลูกจะกินมากหรือน้อย ต้องมาคิดหาเมนูที่ลูกจะกิน ทำให้ครอบครัวมีความสุขมากขึ้น *ไม่เสียเวลาหลอกล่อ BLW ช่วยฝึกให้ลูกกินเป็นเวลา เมื่อถึงเวลาอาหาร ลูกพร้อมจะกินทันทีโดยไม่ต้องคะยั้นคะยอ

*ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะ BLW ใช้เพียงถาดวางอาหาร กับผ้ากันเปื้อนไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องบดปั่นอาหาร หรือจานชามสวยไว้หลอกล่อ ที่สำคัญลูกยังกินอาหารเหมือนพ่อแม่ จึงไม่ต้องแยกซื้ออาหารด้วย

*กินข้าวนอกบ้านแสนสบาย เพราะเด็กสามารถนั่งกินอาหารที่สั่งมาได้เหมือนผู้ใหญ่ เพียงแต่เลือกเมนูที่ไม่ปรุง เช่น น่องไก่ทอด ข้าวสวย และแครอทต้ม ไม่ต้องเสียเวลาป้อนหรือเตรียมอาหารแยกไปต่างหาก

อ่านต่อ รู้ได้อย่างไรว่าลูกพร้อมกินแบบ BLW หรือยัง หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
รู้จัก BLW ฝึกลูกกินอาหารเอง หยิบเอง แม่ไม่ต้องป้อนตั้งแต่มื้อแรก
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up