ตั้งครรภ์แฝด

รับมือกับ 10 ความเสี่ยง ตั้งครรภ์แฝด

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งครรภ์แฝด
ตั้งครรภ์แฝด

คุณแม่หลายคนรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ตัวเองกำลัง ตั้งครรภ์แฝด เพราะจะได้เป็นคุณแม่ที่มีลูกคราวเดียวกันหลายคน แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกอดเป็นกังวลไม่ได้ เพราะเมื่อตั้งครรภ์แฝด นั้นคุณแม่จะต้องเผชิญความเสี่ยงมากกว่าคุณแม่คนอื่นๆ ในบทความนี้ เราจะมารู้จักกับความเสี่ยงของการตั้งครรภ์แฝดและวิธีดูแลตัวเองของคุณแม่ท้องแฝดกันค่ะ

ทำไมท้องแฝดจึงมีความเสี่ยงสูง

แน่นอนค่ะว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกน้อยมากกว่าหนึ่งคน จะต้องเผชิญความเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์มากขึ้นด้วย หากคุณหมอบอก คุณแม่ว่าการตั้งครรภ์แฝดเป็นการตั้งครรภ์ที่เสี่ยง คุณแม่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ คำว่าตั้งครรภ์เสี่ยงของคุณหมอ หมายถึงคุณแม่จะต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอเป็นพิเศษแค่นั้นเองค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดส่วนใหญ่สามารถคลอดลูกที่แข็งแรงออกได้ เพียงแต่ว่าคุณแม่อาจจะต้องไปพบคุณหมอตามนัดมากกว่าคุณแม่ท่านอื่นค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นนะคะ เพราะหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ยิ่งคุณหมอตรวจเจอเร็ว คุณแม่จะยิ่งได้รับรักษาที่ง่ายขึ้นค่ะ

ความเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดเมื่อ ตั้งครรภ์แฝด

ความเสี่ยงระหว่างในการตั้งครรภ์นี้เป็นเรื่องที่คุณแม่ทุกคนอาจจะเจอได้นะคะ เพียงแต่ว่าคุณแม่ ตั้งครรภ์แฝด จะมีโอกาสเจอความเสี่ยงเหล่านี้มากขึ้น เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. คลอดก่อนกำหนด

การคลอดก่อนกำหนดหมายถึงการคลอดก่อน 37 สัปดาห์ คุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยวส่วนใหญ่จะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 39 แต่โดยเฉลี่ยแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสองจะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 36 และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสาม จะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 32 ค่ะ ซึ่ง 60% ของคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสองมักจะคลอดก่อนกำหนด ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสามตัวเลขคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น 90% เลยทีเดียวค่ะ

2. น้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย

เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด ทารกแฝดจึงมีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อยด้วยค่ะ ทารกที่เกิดก่อน 32 สัปดาห์ มักจะน้ำหนักน้อยกว่า 1500 กรัม ซึ่งมักจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องความบกพร่องทางสติปัญญา ความพิการทางสมอง สูญเสียการมองเห็นและได้ยินได้ค่ะ

3. ความดันโลหิตสูง

คุณแม่ตั้งครรภ์แฝด มีแนวโน้มที่จะเจอกับภาวะความดันโลหิตสูงมากกว่าปกติค่ะ หากความดันของคุณแม่สูงมากจนเกินไป จะเกิดครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งอันตรายต่อชีวิตของคุณแม่และลูกค่ะ

4. ครรภ์เป็นพิษ

ครรภ์เป็นพิษ คืออาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีความดันโลหิตสูงมากผิดปกติและตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ส่งผลให้รกได้รับเลือดไม่เพียงพอ จนทารกในท้องได้รับออกซิเจนกับสารอาหารน้อยลงและทำให้น้ำหนักตัวน้อย ในคุณแม่บางรายที่ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรงมากอาจมีอันตรายต่อชีวิตคุณแม่และลูกน้อยค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดมักตรวจพบอาการครรภ์เป็นพิษมากกว่าคุณแม่ท่านอื่นค่ะ

5. ภาวะทารกโตช้าในครรภ์

ทารกในท้องต้องแย่งสารอาหารกันทำให้ทารกในครรภ์แฝดโตช้ากว่าปกติค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ความเสี่ยงจากการตั้งครรภ์แฝดข้อ 6-10 คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up