เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูก พบบ่อย ผู้หญิง 1 ใน 4 ต้องเป็น!

Alternative Textaccount_circle
event
เนื้องอกมดลูก
เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูก อาจฟังดูน่ากลัว และทำให้รู้สึกกังวลว่ามันจะกลายเป็นมะเร็งหรือเปล่า? แต่ความจริงแล้ว เนื้องอกมดลูก โดยส่วนใหญ่มักเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา ซึ่งมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเป็นเนื้อร้ายน้อยมาก น้อยกว่า 1 ต่อ 10,000 เสียอีก อย่างไรก็ตามความรุนแรงของเนื้องอก อยู่ที่ว่ามันเกิดตรงส่วนไหนของมดลูกมากกว่า

เนื้องอกมดลูก คืออะไร

เนื้องอกมดลูก เป็นก้อนเนื้อที่เจริญเติบโตในร่างกายเรามากกว่าปกติ มักเกิดหลายก้อนในกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มดลูกโตไม่สม่ำเสมอ  ผิวมักจะเป็นลอน ลักษณะค่อนข้างแข็ง มีขนาดแตกต่างกันได้มาก มีบางมดลูกอาจโตได้เท่ามดลูกของคุณแม่ตั้งครรภ์ 6 – 7 เดือน เนื้องอกที่มีขนาดเล็กมักไม่ก่อให้เกิดอาการ เป็นเนื้องอกที่พบได้บ่อยประมาณร้อยละ 25 ของผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป มักพบในช่วงอายุ 35-45 ปี แต่ก็อาจพบในหญิงสาวก็ได้ ผู้หญิงที่มีเนื้องอกชนิดนี้เพียงร้อยละ 20 – 30 เท่านั้นที่มีอาการผิดปกติ

ตำแหน่งของเนื้องอกมดลูก บอกความรุนแรง

ตำแหน่งของเนื้องอก แบ่งคร่าวๆ ได้ 5 ตำแหน่ง คือ อยู่นอกมดลูก กล้ามเนื้อมดลูก ภายในโพรงมดลูก และอยู่ที่ปากมดลูก และภายในมดลูก

ตำแหน่งที่อันตรายที่สุด คือ อยู่ในมดลูก อาจทำให้เลือดออกได้มาก

ส่วนตำแหน่งที่อันตรายน้อย คือ อยู่ข้างนอกมดลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

สาเหตุ

เนื้องอกมดลูกเป็นเนื้องอกที่เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์กล้ามเนื้อมดลูก จนกลายเป็นก้อนเนื้องอกที่มีลักษณะเป็นก้อนหยุ่นๆ สีซีด แตกต่างจากเนื้อเยื่อโดยรอบ ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากปัจจัย เช่น

พันธุกรรม พบว่าผู้ป่วยบางรายมีประวัติว่ามีมารดาหรือพี่น้องเป็นโรคนี้ด้วย

ฮอร์โมนเพศ ทั้งเอสโทรเจนและโพรเจสเทอโรน ที่กระตุ้นการเจริญของเยื่อบุมดลูก ระหว่างการมีประจำเดือนทุกเดือน มีส่วนส่งเสริมให้เกิดการเจริญเติบโตของเนื้องอกมดลูก พบว่าขณะตั้งครรภ์เนื้องอกมักจะมีขนาดโตขึ้น แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เนื้องอกจะฝ่อเล็กลงได้เอง นอกจากนี้ยังพบว่าในเนื้องอกมดลูกมีตัวรับ (receptors) ฮอร์โมนเอสโทรเจนและโพรเจสเทอโรนมากกว่ามดลูกที่ปกติ

ไลฟ์สไตล์ ผู้ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบียร์ พบว่า เพิ่มอัตราการเป็นเนื้องอกมดลูก และผู้ที่เป็นโรคความดันสูงมากๆ เป็นมานาน มีอัตราการเป็นเนื้องอกมดลูกมากกว่าคนปกติ รวมถึงคนอ้วนก็เช่นกัน และพวกที่ชอบการทานเนื้อ แฮม และพวกเนื้อแดงด้วย

อ่านต่อ>> สัญญาณอันตราย และอาการที่พบบ่อย คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up