นักวิทยาศาสตร์พบ! “ฤดูร้อน” เป็นช่วงที่ไม่เหมาะกับการทำลูก

event

ชื่อว่าคู่รักหลายคนแต่งงานก็ อยากมีลูก ไว้เป็นแก้วตาดวงใจให้กับตัวเองและครอบครัว ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เพราะนั่นจะทำให้คุณผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่เรื่องความพร้อมของร่างกาย รวมไปถึงจังหวะและเวลาก็สำคัญด้วยเช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์ เผยผลการศึกษาล่าสุด ว่าช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะกับการทำลูก ผลการตั้งครรภ์จะต่ำ เพราะผู้ชายมีโอกาสสูงขึ้นเท่าตัว ที่จะอยู่ในภาวะอสุจิคุณภาพต่ำ

อยากมีลูก นักวิทยาศาสตร์พบ! ฤดูร้อน ไม่เหมาะกับการทำลูก

อยากมีลูก ต้องรู้ก่อนทำ!

การปฏิสนธิระหว่างอสุจิกับไข่จะเกิดขึ้นได้จะต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ฝ่ายชายต้องมีเชื้ออสุจิที่แข็งแรง เคลื่อนไหวได้ดี และมีจำนวนมากพอ ส่วนฝ่ายหญิงจะต้องมีไข่ซึ่งเกิดจากรังไข่ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ทั้งก่อนและหลังไข่ตก การตกไข่จะต้องเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ท่อนำไข่จะต้องมีความสมบูรณ์ เมื่อเชื้ออสุจิพบกับไข่ที่ท่อนำไข่ ตัวอ่อนที่ได้รับการผสมจะใช้เวลาเดินทางไปตามท่อนำไข่เข้าไปถึงโพรงมดลูกประมาณ 5-7 วัน ต่อจากนั้นจะมีการฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูกในวันที่ 7-9 และอสุจิก็เริ่มพัฒนาการร่างกายจนเป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์เมื่อครบ 40 สัปดาห์ และถือกำเนิดออกมา

♥ Must read : ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม ที่พ่อแม่ควรรู้ 10 เรื่อง
♥ Must read : พัฒนาการของทารกในครรภ์ ตั้งแต่ปฏิสนธิ จนกระทั่งเกิด (มีคลิป)

นักวิทยาศาสตร์พบ! ฤดูร้อน ไม่เหมาะกับการทำลูก

การศึกษาในครั้งนี้ เป็นการสำรวจอัตราการเกิดในประเทศอังกฤษ โดยนักวิทยาศาสตร์บอกว่า แม้ช่วงฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่คู่สมรสนิยมจะจัดบรรยากาศที่แสนโรแมนติกในยามค่ำคืน เพื่อให้มีลูกสมความตั้งใจ แต่จริง ๆ แล้ว ช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ไม่เหมาะ

อยากมีลูก

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Sheffield และ Manchester ค้นพบว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม (ตรงกับฤดูร้อนของประเทศอังกฤษ) เป็นช่วงที่ผู้ชาย มีโอกาสที่จะมีอสุจิที่ผิดรูปผิดร่าง เคลื่อนที่ช้า และคุณภาพต่ำกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ถึง 2 เท่า ส่งผลให้คู่สมรส ตั้งครรภ์ได้ยาก

โดยสาเหตุนั้นอาจจะเป็นขาดเพราะแสงแดด และวิตามินดี ในช่วงเวลากลางวันอย่างเพียงพอ และอสุจิที่มีอยู่ในตัวช่วงฤดูร้อนนั้น จริง ๆ แล้ว มันเริ่มก่อตัวกันตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิก่อนหน้านี้แล้ว

⇒ Good you know : ประเทศอังกฤษเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น จะหนาวเย็นที่สุดในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ส่วนช่วงที่อบอุ่นที่สุดคือเดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน โดยช่วงความอบอุ่นจะเริ่มตั้งแต่พฤษภาคมถึงสิงหาคมมี อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงเวลาต่างๆของประเทศอังกฤษ โดยแบ่งออกเป็น 4 ฤดูดังนี้

♦ ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 C
♦ ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 32 C
♦ ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน -พฤศจิกายน อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 8 – 14 C
♦ ฤดูหนาว เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 0 – 4 C

จากปัญหาอสุจิคุณภาพต่ำในช่วงฤดูร้อนนั้น ส่งผลต่ออัตราการเกิดของทารกในอังกฤษ โดยทารกส่วนใหญ่จะคลอดในเดือนเมษายน และพฤษภาคม ซึ่งนั่นแปลว่า การตั้งครรภ์เริ่มขึ้นหลังจากเดือนสิงหานั่นเอง

อ่านต่อ >> “ทำไมฤดูร้อนจึงไม่เหมาะกับการทำลูก” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up