ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม

ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม ที่พ่อแม่ควรรู้ 10 เรื่อง

ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม
ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม

มีเกร็ด ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม มากมายที่คุณพ่อ คุณแม่ยังไม่รู้ สำหรับบทความนี้ Amarin Baby & Kids ขอยกตัวอย่างเรื่องน่ารู้มาให้คุณพ่อ คุณแม่ได้ทราบกัน 10 ข้อ เพื่อให้เข้าใจสเปิร์ม หรืออสุจิมากขึ้นด้วย

1.รสชาติของสเปิร์มเป็นอย่างไร?

หลายคนอาจจะบอกว่ามีรสชาติหวานบ้าง คาวบ้าง ความจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์หลายๆ คน วิเคราะห์กันออกมาว่าสเปิร์มนั้นมีรสชาติหวาน มีกลูโคสซึ่งเป็นอาหารของอสุจิ แต่ก็มีรสชาติที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานเข้าไป

2.สเปิร์มไม่ได้หลั่งออกมาทั้งหมด

คนส่วนใหญ่คิดว่าผู้ชายจะหลั่งสเปิร์มออกมาทั้งหมด แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะยังมีสเปิร์มนับไม่ถ้วนในถุง และท่ออัณฑะ ฉะนั้นถ้าจะมีเพศสัมพันธ์หลังจากหลั่งสเปิร์มออกมาแล้วรอบหนึ่ง อาจจะทำให้มีโอกาสท้องสูงกว่าการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก

banner300x250

3.สเปิร์มชอบอากาศเย็น

สาเหตุที่ผู้ชายมีถุงอัณฑะอยู่ภายนอกร่างกาย เพราะสเปิร์มสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกาย ประมาณ 34 องศา ถ้าอากาศเย็นเกินไป ถุงอัณฑะจะหดไปอยู่ในร่างกายแทน เพื่อปรับให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการมีชีวิตอยู่ และทำงานได้เต็มที่

4.สเปิร์มอาจทำให้แพ้ได้

ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิง ซึ่งสามารถมีอาการแพ้สเปิร์มได้ เพราะโปรตีนในน้ำอสุจิทำให้ผิวหนังของผู้หญิง เกิดอาการแพ้ เป็นผื่นคัน

ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม

5.สเปิร์มบังคับทิศทางไม่ได้

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Warwick และมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม พบว่า การเดินทางของอสุจิไม่ง่าย เพราะเชื้ออสุจิส่วนใหญ่จะว่ายหลงทาง วิ่งชนกันเอง วิ่งชนผนังช่องคลอด มดลูก และท่อนำไข่ จนต้องคลานไปตามผนังแทน

อ่านต่อ “ความรู้เกี่ยวกับสเปิร์ม ที่พ่อแม่ควรรู้ 10 เรื่อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X