นักวิทยาศาสตร์พบ! “ฤดูร้อน” เป็นช่วงที่ไม่เหมาะกับการทำลูก

อยากมีลูก

อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศไทยเรามีเพียง 3 ฤดู คือ ฤดูหนาวจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ฤดูร้อนซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมของทุกปีไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม กินระยะเวลาราว 2 เดือนครึ่ง โดยในช่วงนี้เป็นช่วงที่โลกเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์และประเทศไทยทำมุมตั้งฉากกับดวงอาทิตย์พอดี (เนื่องจากเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมาก) ช่วงหน้าร้อนนี้มักจะไม่มีลมจากฝั่งใดเข้ามาในประเทศไทยเลย ทำให้อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว

ฤดูที่เหมาะกับการทำลูก!

ในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมที่ร้อนจัดนั้น จึงเป็นช่วงที่ไม่แนะนำให้คู่รักที่หวังจะมีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ร่วมเพศสัมพันธ์กันรวมไปถึงช่วงหน้าหนาวด้วย เพราะอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษา “อุณหภูมิหรือสภาพอากาศเป็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญในการผลิตและสร้างเชื้ออสุจิ” ซึ่งความจริงแล้วในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนจะทำให้ความเข้มข้นของอสุจิลดน้อยลง เนื่องจากอัณฑะไม่สามารถผลิตหรือสร้างเชื้ออสุจิได้ยาก

ดังนั้นหาก อยากมีลูก ควรรอจังหวะให้ร่างกายและอสุจิมีความแข็งแรงพร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกันดีกว่าค่ะ เพราะแม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์ทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริง แต่ก็อาจจะเป็นการเพิ่มความเครียดและทำให้ปริมาณของอสุจิลดน้อยลงด้วย โดยทั่วไปจึงมีคำแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวันหรือ 2 วันครั้ง จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากกว่า เพราะอสุจิที่ปล่อยออกมาจะมีความสมบูรณ์แข็งแรงและแหวกว่ายเข้าไปได้ถึงปลายทาง

Good you know : ระวังอย่าให้บริเวณอัณฑะร้อน เช่น การอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำร้อนเป็นเวลานาน ๆ, การนั่งมอเตอร์ไซค์ที่ตากแดดนาน ๆ, การใส่กางเกงในรัดแน่น, การใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ฯลฯ เพราะอัณฑะของฝ่ายชายจะผลิตอสุจิได้สูงสุดเมื่อมีอุณหภูมิเย็นกว่าอุณหภูมิร่างกายปกติ และจะสร้างอสุจิได้น้อยลงเมื่ออยู่ในภาวะที่ร้อนอบอ้าว

Dr Allan Pacey ผู้เชี่ยวชาญด้านบุรุษวิทยาจากมหาวิทยาลัย Sheffield กล่าวว่า จากประเด็นดังกล่าวนี้ สามารถอธิบายได้ว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิ แต่เราก็ต้องดูผลกระทบในด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ความแน่นของชุดชั้นในชาย ซึ่งก็ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้น

อยากมีลูก

แต่นั่น ก็ไม่ได้มีผลต่อรูปร่างของอสุจิ หากผู้ชายหลั่งออกมาในเดือนสิงหาคม นั้นแปลว่า อสุจินั้น ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว ดังนั้น เราจึงต้องไปพิจารณาสิ่งอื่น ๆ อย่างเช่น แสงในช่วงกลางวัน ซึ่งคุณผู้ชายอาจจะมีวิตามินดีน้อยเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม การวิจัยที่ออกมานี้ ไม่ได้หมายความว่า ให้คู่สมรส เลิกพยายามจะมีลูกในช่วงหน้าร้อน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สำเร็จ ก็คือการมีเซ็กส์บ่อย ๆ

แต่ทั้งนี้ รูปร่างของอสุจิ ก็มีความสำคัญ เพราะหากอสุจิผิดรูปผิดร่างไป โอกาสที่จะเข้าไปถึงไข่ ก็มีน้อยลง เพราะจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการพบว่า อสุจิที่รูปร่างไม่ดี จะว่ายช้า การมีรูปร่างที่ไม่เหมาะสม ก็ทำให้ด้อยประสิทธิภาพ

นักวิทยาศาสตร์ ยังบอกอีกว่า การดำเนินชีวิตแบบไม่ใส่ใจสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ก็มีผลต่อสุขภาพของอสุจิ การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงต่อการมีอสุจิผิดรูปผิดร่างและว่ายช้าถึง 2 เท่า นอกจากนั้น การใช้ยาเสพติด อย่างกัญชา ก็ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการมีอสุจิด้อยคุณภาพเช่นกัน ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะว่า ควรเลิกสิ่งเหล่านี้ก่อนจะเริ่มต้นชีวิตครอบครัว

ผลการศึกษาในครั้งนี้ ได้มีการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Human Reproduction โดยได้ศึกษาจากผู้ชายที่ได้รับการคัดเลือก 2,249 คน จากคลินิกการเจริญพันธุ์ 14 แห่ง ทั่วประเทศอังกฤษ โดยกลุ่มผู้ชายเหล่านี้ ได้ตอบแบบสอบถาม เกี่ยวกับประวัติการรักษาพยาบาล และการดำเนินชีวิต ซึ่งพบว่า ผู้ชายที่มีอสุจิน้อยกว่าปริมาณปกติ 4 เปอร์เซ็นต์ มักจะเป็นกลุ่มที่ถูกเก็บตัวอย่างในช่วงฤดูร้อน

Dr Andrew Povey จากสถาบันสุขภาพประชากร มหาวิทยาลัย Manchester บอกว่า งานวิจัยชิ้นนี้ เป็นงานทำต่อเนื่องมากจากการศึกษาเรื่องการว่ายของอสุจิ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งในงานวิจัยเก่า เคยสรุปไว้ด้วยว่า ลักษณะการใช้ชีวิต ส่งผลต่อคุณภาพของอสุจิ แม้กระทั่งการใส่กางเกงในคับ ก็มีผลต่ออสุจิ เพราะทำให้ปริมาณอสุจิที่ผลิตได้น้อยลง

แต่ในงานวิจัยล่าสุดนี้ บอกเพิ่มเติมว่า การใส่กางเกงในคับ ไม่ได้ส่งผลต่อรูปร่างของอสุจิ แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ในกรณีดังกล่าวนี้ต่อไปอีก…

อ่านต่อ >> “แนะนำช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำลูก (มีเซ็กส์) มากที่สุด!” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!


ขอขอบคุณข้อมูล : telegraph.co.uk , nooknaan.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up