แค่ปรับไลฟ์สไตล์ ก็ “ท้อง” ได้

วางแผนมีลูกมาตั้งนาน อยากท้องจะแย่แต่ก็ยังไม่สมหวังสักที ขอบอกว่าบางทีเรื่องง่ายๆ อย่างการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ก็อาจจะทำให้คุณสมหวังก็ได้นะคะ มาลองดู 7 วิธีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณผู้หญิงทั้งหลายตั้งครรภ์กันมากขึ้นค่ะ

1. กุ๊กกิ๊กให้ถูกวัน

โอกาสที่ผู้หญิงจะตั้งครรภ์หรือไม่อยู่ที่การนับวันตกไข่ให้ถูกต้อง ส่วนมากจะตกไข่ราวๆ 14 วันก่อนประจำเดือนรอบต่อไปจะมา สมมติว่าวงจรประจำเดือนของเรามีระยะเวลา 24-30 วัน ก็หมายความว่าไข่จะตกในราวๆวันที่ 10-16 ดังนั้นจึงต้องเริ่มปฏิบัติการกันตั้งแต่ 5 วันก่อนไข่จะตก หรือในวันที่ไข่ตกจริง

นายแพทย์ฟิลิป อี. เชเน็ตต์ นักต่อมไร้ท่อวิทยา จาก Pacific Fertility Center เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “สเปิร์มสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 5 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว หากต้องการมีลูก ควรมีเพศสัมพันธ์กันแต่เนิ่นๆ และบ่อยครั้ง เพื่อเพิ่มโอกาสให้มากขึ้น”

2. บุหรี่…โยนทิ้งไปเลย

การศึกษาวิจัยอย่างจริงจังพบว่า การสูบบุหรี่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ลดน้อยลงทั้งชายและหญิง โดยการสูบบุหรี่ มากกว่า 10 มวนต่อวัน ส่งผลเสียต่อการผลิตไข่ แถมสารพิษในบุหรี่ยังไปแทรกแซงการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนของเซลล์ในรังไข่ และมีแนวโน้มทำให้เกิดพันธุกรรมผิดปกติอีกด้วย การสูบบุหรี่ยังมีผลให้ถึงวัยหมดประจำเดือนเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดการแท้งและตั้งครรภ์นอกมดลูก ส่วนคุณผู้ชายก็มีผลต่อสเปิร์มเช่นกัน คือจำนวนน้อยลง เคลื่อนที่ช้าลง และมีรูปร่างที่ผิดปกติ

3. แน่นอก ก็ยกออก

มหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดศึกษาและวิจัยพบว่า กลุ่มผู้หญิงที่มีปัญหาการตั้งครรภ์ที่ได้รับการบำบัดแล้ว มีอัตราการตั้งครรภ์มากขึ้นเป็นสองเท่า ดังนั้นใครที่อยากจะมีลูก ต้องฝึกผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ปัญหาเครียดๆ ที่แบกไว้ ก็ต้องยกออกไปบ้าง วิธีผ่อนคลาย เช่น การนั่งสมาธิ การฝึกจิต ทำวันละ 10-20 นาทีต่อวัน หรือ 2 ครั้งต่อวันก็ได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X