นับวันตกไข่

นับวันตกไข่ ให้ดีถ้าอยากมีลูกในวัย 30+

event
นับวันตกไข่
นับวันตกไข่

ทำยังไงให้ตั้งครรภ์? ใครอยากมีลูกเชิญทางนี้! Amarin Baby & Kids มีเทคนิควิธีทำให้ท้องมาฝาก ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงจากคุณแม่วัย 30+ ที่ช่วยแนะแนวทางการเตรียมร่างกาย และ นับวันตกไข่ ให้คุณผู้หญิงตั้งครรภ์เหมือนสั่งได้แน่นอน แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทำยังไงให้ท้อง?

การตั้งครรภ์ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย เพราะมีคู่รักหลายคู่ที่เมื่อแต่งงานกันปุ๊บ พอมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกปั๊บก็ติด ได้ลูกน้อยไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่ก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคู่ที่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง อยากมีลูกแต่ไม่ตั้งครรภ์สักที ไม่สามารถมีลูกได้ดังใจหวัง

เรียกได้ว่าคุณอาจมีปัญหา “ภาวะมีบุตรยาก” ซึ่งหมายถึงการที่คู่สมรสนั้นไม่สามารถมีลูกได้ภายในระยะเวลา 1 ปี โดยที่ไม่มีการคุมกำเนิด และยังมีเพศสัมพันธ์กันสม่ำเสมอ จากการรวบรวมสาเหตุภาวะมีบุตรยาก พบว่า

  • สาเหตุจากฝ่ายชาย 40% (เกือบทุกราย เกิดจากความผิดปกติของการผลิตอสุจิ)
  • สาเหตุจากฝ่ายหญิง 40% (เกิดจากการตกไข่ผิดปกติ หรือไม่ตกไข่ ท่อนำไข่ผิดปกติ เป็นโรคในอุ้งเชิงกราน หรือมีภูมิต้านทานต่อเชื้ออสุจิ)
  • เกิดจากทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกัน 20%
นับวันตกไข่
คุณแม่ที่อยู่ในช่วงการวางแผนอยากมีลูก การ นับวันตกไข่ เป็นสิ่งสำคัญ

ปัจจัยหลักที่ทำให้ท้อง

  1. อายุของว่าที่คุณแม่ = อายุ 20 – 25 ปี ที่มีสามีอายุใกล้เคียงกันจะมีการตั้งครรภ์ได้ง่ายกว่าอายุอื่นๆ
  2. อายุของว่าที่คุณพ่อ = หากมีอายุ 20 – 25 ปี จะสามารถทำให้ภรรยาตั้งครรภ์ได้ 75% ภายใน 1 ปี แต่ถ้าสามีอายุ 40 ขึ้นไป จะสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 25% ภายใน 1 ปี
  3. ความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ = หากมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะสูงถึง 50%
  4. ระยะเวลาของการพยายามมีลูก = คู่สามีภรรยาที่พยายามมีบุตร ควรจะมีเพศสัมพันธ์ที่ถี่ และสม่ำเสมอ (ประมาณ 3 ครั้ง/สัปดาห์)

เมื่อไรจึงควรปรึกษาแพทย์เรื่องมีบุตรยาก

ถ้าแต่งงานแล้วไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอเกิน 1 ปี แล้วไม่เกิดการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ แต่ถ้าอายุมากขึ้น เช่น เกิน 35 ปี อาจรอดูเพียง 6 เดือน แล้วจึงปรึกษาแพทย์

อ่านต่อ “วิธีทำให้ท้องจากประสบการณ์คุณแม่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up