อาการผิดปกติ คนท้อง

3 อาการผิดปกติ คนท้อง ที่ต้องรีบไปรพ. ในช่วง 3 เดือนแรก

account_circle
event
อาการผิดปกติ คนท้อง
อาการผิดปกติ คนท้อง

คนท้องต้องรู้! 3 อาการผิดปกติ คนท้อง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาลในช่วง 3 เดือนแรก โดยคุณหมอโอ นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, กรรมการแพทยสภา เจ้าของเพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

3 อาการผิดปกติ คนท้อง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาล ในช่วง 3 เดือนแรก

  • เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

   อาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในช่วง 3 เดือนแรกเป็นได้หลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่

   • ท้องนอกมดลูก ภาวะท้องนอกมดลูกเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิตเกิดจากตัวอ่อนฝังตัวอยู่นอกโพรงมดลูก พบบ่อยที่ท่อนำไข่ มักจะมีอาการเลือดออกเล็กน้อยทางช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยเฉียบพลัน บางรายมีอาการเลือดออกในช่องท้องปริมาณมากทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตตก หมดสติเกิดภาวะช็อคได้
   • ภาวะแท้ง ภาวะแท้งมีหลายชนิดเช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ แท้งครบ โดยจะมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดเป็นตัวนำ แต่การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายและการตรวจทางอัลตราซาวน์ร่วมด้วย ในกรณีที่เป็นภาวะแท้งคุกคามการให้ยาฮอร์โมนบางชนิดอาจช่วยทำให้สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้
   • ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นภาวะการตั้งครรภ์ผิดปกติ ตัวอ่อนและรกไม่สามารถเติบโตได้อย่างสมบูรณ์จากมีลักษณะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมกับมีเม็ดคล้ายฟองไข่ปลาหลุดออกมาด้วย จะทำการวินิจฉัยด้วยการส่งตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา
   • ภาวะติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นภาวะที่ไม่ร้ายแรง ไม่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ดีอาจจะทำให้มารดาเกิดความวิตกกังวล เนื่องจากไม่สามารถแยกได้ว่าเลือดที่ออกเกิดจากติ่งเนื้อ หรือว่ามาจากในโพรงมดลูก

ปวดท้องน้อยเฉียบพลัน

 • ปวดท้องน้อยเฉียบพลัน

  • อาการปวดท้องน้อยเฉียบพลันเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะท้องนอกมดลูก และมีเลือดออกในช่องท้อง ภาวะถุงน้ำที่รังไข่เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น มีการแตกหรือบิดขั้ว การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมกับการทำอัลตราซาวด์ ซึ่งการรักษาอาจจะจำเป็นต้องผ่าตัดฉุกเฉิน
 • คลื่นไส้อาเจียนจนเป็นลม

  • ภาวะแพ้ท้องในบางคนอาจจะมีอาการรุนแรง เช่น อาเจียนมากจนเกิดภาวะขาดน้ำ เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ บางรายจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

จะเห็นได้ว่าบางภาวะที่กล่าวมาข้างต้น สามารถเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นเมื่อประจำเดือนขาด หรือรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ควรจะมาทำการตรวจฝากครรภ์ทันที เพื่อยืนยันว่าเป็นการตั้งครรภ์ปกติในโพรงมดลูก และไม่มีถุงน้ำรังไข่ ที่จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวข้างต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Thinking Quotient ฉลาดคิดเป็น และฉลาดเลือกในสิ่งที่ถูกต้อง หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี ซึ่งเริ่มต้นได้ที่ตัวคุณแม่เองก่อน ในการที่จะเตรียมพร้อมหาข้อมูลการคุมกำเนิดที่เหมาะสม เพื่อป้องกัน “ท้องไม่พร้อม” ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา หากคุณตั้งท้อง แต่ยังไม่พร้อมมีลูก


ติดตามเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสุขภาพสตรี กับคุณหมอโอฬาริก

ได้ที่เพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

เพจ หมอโอฬาริก

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

หมอเฉลย คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด? โดยคุณหมอโอฬาริก

คนท้องติดโควิด คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม?

คนท้องติดโควิดกินยาอะไรได้บ้าง ยาที่กินได้ vs ยาต้องห้าม

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up