ครรภ์ไข่ปลาอุก

ครรภ์ไข่ปลาอุก สาเหตุเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
ครรภ์ไข่ปลาอุก
ครรภ์ไข่ปลาอุก

ครรภ์ไข่ปลาอุก มีคำถามจากคุณแม่ผู้อ่านทางเว็บไซต์ ได้เข้ามาแชร์ข้อมูลของตัวเองเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพครรภ์เนื่องจากมีการตั้งครรภ์ในลักษณะที่เรียกว่า การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก จนต้องยุติการตั้งครรภ์ครั้งนี้ลง เพราะมีภาวะแท้งเกิดขึ้น ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจมาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ครรภ์ไข่ปลาอุก เกิดจากสาเหตุใด?

การครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar pregnancy) เป็นการตั้งครรภ์ที่รกมีลักษณะเป็นถุงน้ำใสๆ อยู่ติดกันเป็นพวงคล้ายกับไข่ปลา หรือพวงองุ่น ที่มาจากเนื้องอกของเนื้อรกชนิดหนึ่งที่แบ่งตัวมากผิดปกติ มีสาเหตุจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับเชื้ออสุจิที่มีโครโมโซมผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถเจริญไปเป็นตัวอ่อนที่จะพัฒนาการเป็นทารกต่อไปได้ ทำให้เกิดเป็นถุงน้ำเล็กๆ จำนวนมากมาย

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์รายนี้ที่เกิดปัญหาแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่เรียกว่า ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ลักษณะอาการเริ่มต้นจะเหมือนกับการตั้งครรภ์ปกติทุกอย่าง คือ ประจำเดือนขาด คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ฯลฯ แต่เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไปสักพัก จะเริ่มมีเลือดสีน้ำตาลออกทางช่องคลอด และเมื่อตรวจอัลตราซาวนด์ดู จะไม่พบตัวทารก แต่จะพบเพียงรกที่เสื่อมสภาพ มีลักษณะเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก

อ่านต่อ >> “อาการแสดงของการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up