คนท้องให้นมลูกได้ไหม

คนท้องให้นมลูกได้ไหม จะทำให้แท้งลูกได้หรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องให้นมลูกได้ไหม
คนท้องให้นมลูกได้ไหม

คนท้องให้นมลูกได้ไหม – ทุกคนคงเคยได้ยินคำแนะนำที่ว่า “นมแม่ดีที่สุด” สำหรับการเลี้ยงลูก แต่จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคุณตั้งครรภ์ในขณะที่คุณยังให้นมลูกคนโต การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ระหว่างตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่? หากคุณเพิ่งมีลูกเมื่อไม่นานมานี้ จิตใจของคุณอาจเต็มไปด้วยคำถามมากมาย ตั้งแต่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของคุณได้รับนมเพียงพอหรือไม่ หรือควรกินนมเมื่อไหร่ คำถามหนึ่งที่มีแนวโน้มที่จะติดอันดับต้น ๆ ของแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่คือคุณ “สามารถตั้งครรภ์ขณะให้นมบุตรได้หรือไม่”  พ่อแม่มือใหม่หลายคนอาจกังวลว่าการตั้งครรภ์และการให้นมลูกจะทำงานร่วมกันได้อย่างไร คำตอบของคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ขณะตั้งครรภ์มีดังนี้ค่ะ

คนท้องให้นมลูกได้ไหม จะทำให้แท้งลูกได้หรือเปล่า?

การให้นมขณะตั้งครรภ์ทำให้แท้งได้หรือไม่?

หากคุณเพิ่งพบว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อีกครั้ง คุณอาจมีคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ขณะตั้งครรภ์ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าการทำเช่นนั้นปลอดภัยสำหรับทั้งลูกน้อยและทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนานั้นมีความจำเป็นเมื่อการตั้งครรภ์ของคุณดำเนินไป เนื่องจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งอาจทำให้มดลูกหดตัวเล็กน้อย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเคล็ดลับต่างๆ ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ระหว่างตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญมาก  หากทารกของคุณคลอดครบกำหนดและคุณไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์ครั้งสุดท้าย คุณควรให้นมแม่ต่อไปได้  สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ การให้นมบุตรขณะตั้งครรภ์มักไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร

ทุกวันนี้แม้ว่าจะมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันมากมายเกี่ยวกับปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่มีงานวิจัยใดที่พบว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการแท้งบุตรในสตรีที่ให้นมบุตรต่อไปในระหว่างตั้งครรภ์ ในอดีตแพทย์เคยแนะนำให้ผู้หญิงหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เมื่อมีการตั้งครรภ์อีกครั้งด้วยความกังวลว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจทำให้ทารกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ หรืออาจกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของมดลูก เนื่องจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้ระดับฮอร์โมนออกซิโทซินเพิ่มขึ้นซึ่งอาจทำให้มดลูกหดตัวได้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น

ตกเลือดหลังคลอด เสี่ยงโรคชีแฮนฝันร้ายแม่อยากให้นมลูก

ให้นมลูก ท้องได้ไหม? ไขข้อข้องใจกับเซ็กส์ในช่วงให้นมแม่

แม่สงสัย ดูแลเต้านม อย่างไรช่วงให้นมลูก

คนท้องให้นมลูกได้ไหม
คนท้องให้นมลูกได้ไหม

นอกเหนือจากความกังวลเกี่ยวกับการแท้งบุตรแล้ว คุณอาจสงสัยว่าทารกในครรภ์จะได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่ถ้าหากคุณยังคงให้นมบุตรขณะตั้งครรภ์ คำตอบคือ หากคุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์การให้นมบุตรในขณะตั้งครรภ์ ย่อมไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อลูกทั้งสองคนของคุณ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้เพิ่มขึ้น 500 แคลอรี่ต่อวัน ดังนั้นคุณอาจต้องปรับปริมาณแคลอรี่และอาหารของคุณหากคุณยังคงให้นมลูกในระหว่างตั้งครรภ์ ดร. คริสตินแซนเดอร์สสูติแพทย์และนรีแพทย์จากคลินิกฮัทชินสัน ในแคนซัส กล่าวว่า “ประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นที่รู้จักกันดี”  อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยสามารถให้นมบุตรได้ในระหว่างการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปก็ควรดำเนินการต่อไป

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดไม่ลับ ที่สำคัญ 5 ข้อ สำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในขณะตั้งครรภ์

1. สอบถามแพทย์ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อน

โดยทั่วไปการให้นมบุตรขณะตั้งครรภ์นั้นปลอดภัย แม้ว่าฮอร์โมนการตั้งครรภ์จะมีอยู่ในน้ำนม แต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อลูกที่กินนมแม่ นอกจากนี้ ฮอร์โมน Oxytocin ยังถูกปล่อยออกมาในปริมาณเล็กน้อยในระหว่างช่วงการเลี้ยงลูก ดังนั้นจึงไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด การหดตัวที่เกิดจากฮอร์โมนนี้มีน้อยมาก และแทบจะไม่เพิ่มโอกาสในการแท้งบุตร อย่างไรก็ตามมีบางสถานการณ์ที่แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณหย่านมลูกของคุณ เช่น:

  • หากการตั้งครรภ์ของคุณถือว่ามีความเสี่ยงสูงหรือคุณมีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร
  • หากคุณกำลังท้องแฝด
  • หากคุณมีอาการปวดมดลูกหรือมีเลือดออกจากช่องคลอด
  • หากคุณได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์

การพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาว่าคุณควรให้นมแม่ต่อไปในขณะตั้งครรภ์หรือไม่ หากไม่แนะนำให้ใช้กับสถานการณ์เฉพาะของคุณก็ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญคือการเตรียมร่างกายของคุณสำหรับลูกน้อยคนใหม่และบทต่อไปของเส้นทางการเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

5 เคล็ดลับเด็ดสู่การ “ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า” มีน้ำนมแม่ให้ลูกกินได้นาน

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ผลวิจัยชี้ช่วยป้องกัน-รักษา โควิด-19

นมแม่หดถึงคราวพึ่ง นมกล่อง เลือกยังไงหากลูกแพ้นมวัว

2. นั่งหรือนอนลงขณะให้นมบุตร

อย่าลืมนั่งหรือนอนในท่าที่ผ่อนคลายเมื่อให้นมลูกหรือปั๊มนม เพื่อให้ตัวคุณมีเวลาพักผ่อนมากขึ้นในขณะที่ลูกกินนมแม่ ในขณะที่การตั้งครรภ์ของคุณดำเนินไปอย่างต่อเนื่องคุณอาจต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กับการปั๊มนมหรือท่าทางในการให้นมใหม่ๆ ที่สะดวกสบายสำหรับคุณและลูกน้อยของคุณ

3. ตรวจสอบปริมาณน้ำนมของคุณ

ปริมาณน้ำนมของคุณแม่จำนวนมากจะเริ่มลดลงประมาณเดือนที่ 4 หรือ 5 หลังคลอด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเริ่มผสมผสานสารอาหารอื่น ๆ ลงในอาหารของลูกน้อย หากพวกเขาพึงพอใจหลังจากให้นมแม่และมีการเจริญเติบโตและน้ำหนักตามเกณฑ์ปกติก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวล สารอาหารอื่น ๆ ที่ทารกของคุณได้รับจะชดเชยปริมาณน้ำนมแม่ที่ลดลงชั่วคราวหรือถาวร การพูดคุยกับแพทย์และ / หรือที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรที่มีประสบการณ์จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงเวลานี้

เมื่อลูกคนเล็กของคุณคลอด สิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาที่จะต้องได้รับคือน้ำนมเหลืองหรือน้ำนมส่วนหน้าของคุณ ด้วยเหตุนี้คุณอาจตัดสินใจที่จะให้นมบุตรก่อนและ / หรือ จำกัด การให้นมบุตรของเด็กโตชั่วคราวในช่วงสองสามวันแรกหลังคลอดทารกใหม่

คนท้องให้นมลูกได้ไหม
คนท้องให้นมลูกได้ไหม

4. พิจารณาโภชนาการของคุณ

คุณสามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ดีให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ และพักผ่อนให้เพียงพอ คุณไม่จำเป็นต้องทานวิตามิน หรือแร่ธาตุเสริมมากมาย ร่างกายของคุณจะปรับตัวให้เข้ากับการผลิตนมแม่และบำรุงทารกในครรภ์ของคุณไปพร้อม ๆ กัน  การกินอาหารที่ดีมีความสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อยอย่างมาก ทั้งในช่วงตั้งครรภ์ที่กำลังพัฒนาและหลังคลอดขณะที่ให้นมแม่ อย่างไรก็ตามการบริโภคแคลอรี่เพิ่มเติมก็สำคัญสำหรับคุณแม่! การตั้งครรภ์และการให้นมบุตร ทั้งคู่ต้องใช้พลังงานมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแน่ใจว่าคุณได้รับแคลอรี่เพียงพอเพื่อรักษาสุขภาพโดยรวมของคุณเอง หลักการทั่วไปคือ:

  • เพิ่ม 500 แคลอรี่ หากลูกที่กินนมแม่ของคุณกินอาหารอื่น ๆ ด้วย หรือต้องการแคลอรี่พิเศษ 650 แคลอรี่หากเขาหรือเธออายุต่ำกว่า 6 เดือน
  • นอกจากนี้คุณยังต้องการแคลอรี่พิเศษ 350 แคลอรี่ หากคุณอยู่ในไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หรือต้องการแคลอรี่พิเศษ 450 แคลอรี่ หากคุณอยู่ในไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์

ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่ยอมรับว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณแคลอรี่หากคุณอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งมักเป็นผลดีสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหรือคลื่นไส้

5. ดูแลสุขภาพของเต้านมและหัวนม

อาการเจ็บหัวนมเป็นความเจ็บป่วยที่พบบ่อยสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร สิ่งนี้สามารถสังเกตได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร เนื่องจากอาการเจ็บเต้านมเป็นอาการทั่วไปของการตั้งครรภ์ ดังนั้นการใช้เวลาในการดูแลตนเองจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างลาโนลินและแผ่นไฮโดรเจลสามารถช่วยบรรเทาความจำเป็นได้มากดังนั้นอย่าลืมตุนไว้! นอกจากนี้คุณอาจพบว่าคุณเหนื่อยมากขึ้นหรือมีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติในระหว่างตั้งครรภ์

วิธีหย่านมลูก (คนโต)

อย่างไรก็ตามหากคุณตัดสินใจที่จะหย่านมลูกคนโต คุณควรทำในขณะที่คุณยังตั้งครรภ์ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องรับมือกับการปรับเปลี่ยนมากมายหลังจากที่ทารกคลอดออกมา หากคุณต้องการกระตุ้นให้ลูกคนโตหย่านมในขณะที่คุณตั้งครรภ์คุณอาจลองหย่านมอย่างช้าๆ โดยชะลอการป้อนอาหารหรือกระตุ้นให้อาหารสั้นลง หากลูกของคุณโตพอ ให้อธิบายว่าคุณรู้สึกเจ็บหน้าอก

การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่ดูเหมือนว่าโรคระบาดแทรกซึมอยู่ในทุกหนทุกแห่ง การมีโภชนาการที่ดี การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างพอเพียง การออกกำลังกาย คือปัจจัยสำคัญที่จะนำมาซึ่งสุขภาพที่ดีและชีวิตที่ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บได้ ในฐานะพ่อแม่ เมื่อลูกน้อยของคุณอยู่ในวัยที่สื่อสารกับพ่อแม่ได้เข้าใจมากขึ้น การปลูกฝังให้เด็กๆ ได้ซึมซับแนวทางปฏิบัติของการมีสุขภาพที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยกระตุ้นส่งเสริมให้เขาเกิดทักษะ ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ส่งผลให้ลูกของคุณมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : todaysparent.com , whattoexpect.com, medela.us

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน ความเชื่อโบราณให้คนท้องกลั้นหายใจข้ามตัวสามี

ทำความรู้จัก ฮอร์โมนคนท้อง ทำไมท้องแล้วฮอร์โมนพลุ่งพล่าน!

วิจัยชี้! ลูกสมองดี ถ้าได้กินนมแม่ เพราะนมแม่แน่ที่สุด!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up