ลูกสมองดี

วิจัยชี้! ลูกสมองดี ถ้าได้กินนมแม่ เพราะนมแม่แน่ที่สุด!

account_circle
event
ลูกสมองดี
ลูกสมองดี

ลูกสมองดี – ปัจจุบันมีหลักฐานทางการแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาการทางสมองของทารกได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ รัฐโรดไอแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวให้ผลลัพธ์ที่ดีในการกระตุ้นการเติบโตของสมองของทารก จากผลการศึกษาพบว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สามารถเพิ่มการเจริญเติบโตของสมองของทารกได้ 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

วิจัยชี้! ลูกสมองดี ถ้าได้กินนมแม่ เพราะนมแม่แน่ที่สุด!

มีการถกเถียงกันมาอย่างนาน ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยเพิ่มความฉลาดในวัยเด็กได้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์พบว่านมแม่ช่วยเพิ่มระดับสารเคมีบางอย่างในสมองของทารก ที่เชื่อมโยงกับพัฒนาการทางระบบประสาท การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับทารกในหลายด้าน เช่น ช่วยป้องกันพวกเขาจากการติดเชื้อ และเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคอ้วน และมะเร็งเม็ดเลือดขาวในวัยเด็ก รวมถึงโรคหัวใจ และหลอดเลือดในวัยผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะนำไปสู่ความฉลาดที่ดีขึ้นหรือไม่ เป็นคำถามที่ถกเถียงกันและการศึกษาพบผลลัพธ์ที่หลากหลาย ความยากอยู่ที่ ยังมี ปัจจัยอื่นๆ ที่นอกเหนือจากผลของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อสติปัญญาของเด็กเช่นกัน

งานวิจัยของโรงพยาบาล Children’s National ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกาพบว่า นมแม่ช่วยเพิ่มปริมาณสารชีวเคมีที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง ซึ่งอาจเป็นตัวบ่งชี้การรับรู้ที่ดีขึ้นในระยะเริ่มต้น นักวิทยาศาสตร์มุ่งเน้นการศึกษาเกี่ยวกับ ทารกที่คลอดก่อนกำหนด (micro-preemies) ที่เกิดเมื่อมารดาอายุครรภ์ระหว่าง 23 ถึง 32 สัปดาห์ ผู้ป่วยเด็กเหล่านี้เข้ารับการรักษาในหออภิบาลทารกแรกเกิดของโรงพยาบาลในสัปดาห์แรกของชีวิต

ลูกสมองดี
ลูกสมองดี

ด้วยการใช้เทคนิคการถ่ายภาพที่ซับซ้อนและไม่รบกวนทารกที่เรียกว่า “โปรตอนเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี” นักวิจัยสามารถมองเข้าไปในสมองของทารกแรกเกิด และตรวจจับลายเซ็นทางเคมีของสารชีวโมเลกุลต่างๆ “ เราสามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพสมองของทารกในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งได้” ดร. แคทเธอรีน ลิมเพโรปูลอส ผู้เขียนอาวุโส และผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวิจัยสมองที่กำลังพัฒนาของ Children’s National กล่าว

นักวิจัยมุ่งเน้นไปที่สสารสีขาวในสมองส่วนหน้าและสมองน้อย หรือ ซีรีเบลลัม ซึ่งเป็นบริเวณสมองสองแห่งที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษในทารกที่คลอดก่อนกำหนด ปัญหาพัฒนาการเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจและพฤติกรรมในอนาคต พวกเขาพบว่ามีสารชีวเคมีที่สำคัญในระดับที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในทารกที่กินนมแม่ เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับนมผสม กล่าวคือ มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นของอิโนซิทอล (โมเลกุลที่คล้ายกับกลูโคส) และครีเอทีน (โมเลกุลที่ช่วยในการรีไซเคิลพลังงานภายในเซลล์) เปอร์เซ็นต์ของวันที่ทารกได้รับนมแม่ยังเชื่อมโยงกับสารอาหารคล้ายวิตามินที่เรียกว่าโคลีนในระดับที่สูงขึ้น

“ สารชีวเคมีเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการพัฒนาของสมอง” ลิมเพโรปูลอส กล่าว “ ตัวอย่างเช่น ระดับโคลีนที่สูงขึ้นในสมองสัมพันธ์กับความจำและความรู้ความเข้าใจที่ดีขึ้น แม้เราไม่สามารถเชื่อมโยงโดยตรงได้ เนื่องจาก เราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความจำและความรู้ความเข้าใจในทารกแรกเกิด  แต่สิ่งนี้เป็นเครื่องหมายเริ่มต้นสำหรับการปรับสติปัญญาของเด็กในอนาคตซึ่งจำเป็นต้องยืนยันด้วยการศึกษาและการติดตามผล

“ เรารู้สึกตื่นเต้นกับผลลัพธ์เหล่านี้เพราะมันช่วยให้เราเข้าใจว่าการคลอดก่อนกำหนดจะส่งผลเสียต่อสมองที่กำลังพัฒนาได้อย่างไร แต่การดูแลของเราสามารถช่วยปกป้องสมองของทารกที่มีความเสี่ยงสูงเหล่านี้ได้อย่างไรด้วยเช่นกัน”

ทารกคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวน้อย พัฒนาการลูกจะเป็นอย่างไร อันตรายไหม

ลูบท้องให้ลูกฉลาด กระตุ้นพัฒนาการสมองทารกในครรภ์ด้วย 5 วิธี

5 เคล็ดลับเด็ดสู่การ “ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า” มีน้ำนมแม่ให้ลูกกินได้นาน

ลูกสมองดี

แล้วสารอาหารที่“ สร้างสมอง” ในนมแม่มีอะไรบ้างที่สำคัญ?

·กรดไขมัน –  เซลล์ในสมองส่วนใหญ่สร้างมาจากกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสายยาวที่เรียกว่า DHA (docosahexaenoic acid) และ AA (arachidonic acid) กรดไขมันเหล่านี้สนับสนุนการประมวลผลข้อมูลและการส่งผ่านข้อมูลที่เกิดขึ้นในสมอง

อย่างไรก็ตาม DHA และ AA ไม่พบในร่างกายมนุษย์และกรดไขมันที่จำเป็นในการสังเคราะห์ไม่ ได้แก่ กรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) และกรดไลโนเลอิก (LA)

กรดไขมันเหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารของบุคคลเท่านั้นและนมแม่มีกรดไขมันเหล่านี้อยู่ในระดับสูงสุด (มาจากแหล่งเดียว)

·ฟอสโฟลิปิด – การส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพระหว่างเซลล์ประสาทในสมองนั้นขึ้นอยู่กับการเชื่อมของเซลล์ประสาทกล่าวคือการเคลือบด้วยชั้นของไขมัน (ไมอีลิน) ซึ่งทำให้การส่งผ่านเร็วขึ้น คอเลสเตอรอลซึ่งพบในน้ำนมแม่ที่มีความเข้มข้นสูงก็จำเป็นสำหรับกระบวนการนี้เช่นกัน

·ทอรีน – ทอรีนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองและดวงตา โดยเฉพาะทอรีนมีบทบาทในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทในสมองซึ่งมีความสำคัญต่อการสื่อสารของเส้นประสาท อย่างไรก็ตามร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์กรดอะมิโนนี้ได้ดังนั้นการมีอยู่ในน้ำนมแม่จึงมีความสำคัญมาก

·โคลีน – บทบาทของโคลีนในการพัฒนาและการทำงานของสมองนั้นมีมากมาย จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ฟอสโฟลิปิดการส่งข้อมูลระหว่างเซลล์สมองและยังช่วยเพิ่มความจำ ในความเป็นจริงเมื่อเซลล์ขาดสารอาหารนี้พวกมันจะถูกตั้งโปรแกรมให้ตายในกระบวนการที่เรียกว่าอะพอพโทซิส

·สังกะสี – สังกะสีสนับสนุนการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์ นอกจากนี้สังกะสียังได้รับการยกย่องว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยปกป้องเซลล์ในสมองและระบบประสาทส่วนกลางเนื่องจากคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ

นมแม่ยังมีสารต่อสู้กับโรคหลายชนิดรวมถึงแอนติบอดีซึ่งช่วยปกป้องร่างกายของบุตรหลานจากการติดเชื้อที่เป็นอันตราย นมแม่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ปกป้องทารกจากอาการแพ้ ยิ่งลูกของคุณมีสุขภาพดีเท่าไหร่ก็จะสามารถพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาดได้มากขึ้นเท่านั้น ผลการวิจัยได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกไม่เพียง แต่ประโยชน์ทางโภชนาการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่างการให้นมบุตรด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้าอิงจาก : thestar.com.my, sciencefocus.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่นมน้อย น้ำนมไม่พอ ทำยังไงให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จ

คลอดลูกแบบ ผ่าคลอด นมแม่มาช้ากว่าคลอดเองจริงหรือ?

4 วิธีกระตุ้นนมแม่ อย่างได้ผลดี ไม่เหนื่อย ไม่เจ็บ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up