ให้นมลูก ท้องได้ไหม

ให้นมลูก ท้องได้ไหม? ไขข้อข้องใจกับเซ็กส์ในช่วงให้นมแม่

Alternative Textaccount_circle
event
ให้นมลูก ท้องได้ไหม
ให้นมลูก ท้องได้ไหม

แม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรอยู่ จะพบว่าประจำเดือนจะยังไม่มา ทำให้สงสัยว่าในเมื่อไม่มีประจำเดือนและ ให้นมลูก ท้องได้ไหม? มาไขข้อข้องใจกันค่ะ

ให้นมลูก ท้องได้ไหม? ไขข้อข้องใจกับเซ็กส์ในช่วงให้นมแม่

ให้นมลูก ท้องได้ไหม?

คำตอบคือ ท้องได้ค่ะ แม้จะยังไม่มีประจำเดือน แต่ก็ยังไม่โอกาสท้องได้ค่ะ เพราะอะไรมาดูกันค่ะ

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยคุมกำเนิดได้ แต่ไม่ 100%

เหตุผลก็เพราะว่าเวลาให้ลูกดูดนมแม่ แรงดูดที่หัวนมจะกระตุ้นให้คุณแม่สร้างฮอร์โมนขึ้นมาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า โปรแลคติน (Prolactin) ซึ่งจะไปกระตุ้นเต้านมให้สร้างน้ำนม ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะกดฮอร์โมนเพศให้ไข่ตกช้า ฮอร์โมนสองตัวนี้ทำงานตรงข้ามกันเสมอ ดังนั้นถ้าให้ลูกดูดนมแม่ ไข่ก็จะไม่ตก เวลามีเพศสัมพันธ์ก็เลยทำให้ไม่ท้อง การจะคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ให้ได้ผล ต้องให้ลูกดูดนมบ่อย ๆ และแรง ๆ มิฉะนั้นฮอร์โมนโปรแลคตินจะมีปริมาณไม่มากพอที่จะไปยับยั้งการตกไข่ซึ่งจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ แต่อย่างที่แม่ ๆ ทราบว่าบางวันลูกก็ดูดนมเก่ง บางวันก็ห่วงเล่นไม่ยอมดูดนมขึ้นมาซะอย่างนั้น หรือแม้แต่แม่ ๆ ที่ปั๊มนมจะรู้ดีว่าในบางวันก็อาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาปั๊มได้ ดังนั้น เราจะไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าฮอร์โมนโปรแลคตินจะมีปริมาณมากพอหรือไม่ ดังนั้น การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้เชื่อถือได้ไม่ถึง 100%

ลูกกินนมแม่ คุมกำเนิด
การให้ลูกกินนมแม่ เป็นการช่วยคุมกำเนิดอย่างหนึ่ง แต่ไม่สามารถคุมได้ 100%

โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอด บางทีต้องให้ลูกดูดนมขวดสลับบ้าง เปอร์เซ็นต์ในการคุมกำเนิดให้ได้ผลด้วยวิธีนี้จะยิ่งน้อยลงไปอีก หรือถึงจะให้ดูดนมแม่อย่างต่อเนื่องแต่ถ้าเกิน 6 เดือนไปแล้วโอกาสท้องก็จะมีได้มากเช่นกัน เพราะทั้งสองเหตุการณ์จะทำให้ระดับฮอร์โมนโปรแลคตินลดระดับลงมากจนไม่สามารถยับยั้งการตกไข่ได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ให้นมลูก ท้องได้ไหม? ท้องได้อย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up