โยคะคนท้อง

โยคะคนท้อง 15 สิ่งที่ควรรู้ Do&Don’t เล่นโยคะระหว่างตั้งครรรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
โยคะคนท้อง
โยคะคนท้อง

ประโยชน์ของการได้ออกกำลังกายตอนท้องนั้นดีต่อสุขภาพของแม่ท้องและทารกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง ซึ่งคนท้องนั้นสามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมได้เหมือนตอนปกติทั่วไป เพียงแต่ควรหาวิธีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมพอดี และระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์ “ โยคะคนท้อง ” ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกในการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ เบา ๆ ในช่วงเวลาตั้งครรภ์ นอกจากทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีสุขภาพดี ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากสำหรับคุณแม่ที่เลือกฝึกโยคะในช่วงตั้งครรภ์

ประโยชน์ของการได้ฝึกโยคะของแม่ท้อง

  • บรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้ เช่น อาการปวดหลัง ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดข้อ อาการคลื่นไส้ตอนเช้า ฯลฯ การฝึกโยคะจะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ เหล่านี้ลงได้ ช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียด ทำให้สบายเนื้อสบายตัว
  • การฝึกโยคะช่วยให้มีสมาธิ ช่วยในเรื่องการฝึกหายใจ ช่วยปรับอารมณ์และจิตใจ ทำให้อารมณ์ของแม่ท้องคงที่ ลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด ลดความวิตกกังวลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ได้

โยคะคนท้อง ประโยชน์

  • หากมีโอกาสได้ฝึกโยคะรวมเป็นกลุ่มก็จะทำให้ได้เจอแม่ ๆ ตั้งครรภ์คนอื่น ทำให้ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ต่าง ๆ เตรียมรับมือกับการเป็นคุณแม่มือใหม่
  • การเล่นโยคะจะทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นและผ่อนคลาย ช่วยยืดเส้นเอ็นและข้อต่อต่าง ๆ ทำให้ลดการแข็งตึงของกล้ามเนื้อระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยให้คลอดลูกได้ง่าย
  • ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้เร็ว ทำให้ร่างกายกลับมามีรูปร่างที่กระชับขึ้นได้เร็ว เพราะการได้ฝึกโยคะระหว่างท้องจะช่วยรักษารูปร่างให้อยู่ในสัดส่วนคงที่ ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยปรับระบบขับถ่าย และระบบหมุนเวียนเลือดให้กลับสู่สภาพปกติอย่างรวดเร็วอีกด้วย
  • เมื่อได้ออกกำลังกายแล้ว จะช่วยทำให้แม่ท้องนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

โยคะคนท้อง 15 สิ่งที่ควรรู้ Do&Don’t เล่นโยคะระหว่างตั้งครรรภ์

Do : สิ่งที่ควรทำเมื่อเล่นโยคะระหว่างตั้งครรภ์

1.แม่ท้องที่สนใจการเล่นโยคะในเบื้องต้นควรปรึกษาแพทย์หรือสูตินารีแพทย์ก่อนเล่น เพราะหากมีอายุครรภ์ใกล้คลอดหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็ไม่อาจฝึกเล่นโยคะได้

2.สำหรับแม่ท้องที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อน หรือมีประสบการณ์การเล่นน้อยมากตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคลาสโยคะคนท้องและอื่น ๆ ก่อนตัดสินใจ เช่น ชนิดของโยคะ แนวทางการสอนของผู้สอน ขนาดของห้องเรียน จำนวนผู้เรียน และสภาพแวดล้อมโดยรวม เป็นต้น เพื่อให้เรียนได้อย่างสบายใจไม่อึดอัดระหว่างเรียน

3.เลือกครูฝึกสอนโยคะที่มีประสบการณ์ในโยคะคนท้อง และแจ้งให้ครูฝึกทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับข้อควรระวังและการปรับเปลี่ยนใด ๆ ที่จำเป็น

โยคะคนท้องง่ายๆ

4.แม่ท้องสามารถเลือกเรียนคลาสโยคะคนท้องได้หลายรูปแบบ เช่น ฝึกโยคะก่อนคลอด หลังจากนั้นควรเริ่มเรียนรู้การทำท่าทางต่าง ๆ ให้ถูกต้องภายใต้การดูแลของผู้สอนอย่างใกล้ชิด

5.การเล่นโยคะระหว่างตั้งครรภ์ ควรฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไป ฝึกการหายใจช้าๆ อย่างต่อเนื่องในระหว่างเล่นโยคะ ขยับเปลี่ยนท่าอย่างช้า ๆ ระมัดระวังการเคลื่อนไหวท่าทางต่าง ๆ ให้มาก กำหนดจังหวะของตัวเองและรักษาให้อยู่ในระดับที่รู้สึกสบาย ไม่เล่นท่าที่อาจเกิดอันตรายขึ้นได้

6.ระหว่างเล่นโยคะสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายหักโหมจนเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไป ถ้ารู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อยหรือรู้สึกไม่สบาย ให้หยุดเล่นทันที

7.สำหรับแม่ท้องที่เคยฝึกโยคะมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรรภ์ มีความคุ้นเคยกับการเล่นโยคะมากพอสมควร อาจศึกษาการเล่นโยคะคนท้องด้วยตนเองที่บ้านจากหนังสือหรือวิดีโอที่มีคำอธิบายอย่างละเอียดชัดเจน เพื่อให้เหมาะสมและปลอดภัย

8.ทำการปรับเปลี่ยนท่าอย่างต่อเนื่องในทุกไตรมาส ปรับท่าให้อ่อนโยนขึ้นและง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

9.การเล่นโยคะหรือออกกำลังกายตอนท้องจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากเล่นอย่างเหมาะสม และคุณแม่ควรตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายให้ได้สม่ำเสมอซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

Don’t : สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเล่นโยคะขณะตั้งครรภ์

10.การฝึกท่าโยคะที่ไม่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ท่าโยคะหรือการยืดเหยียดที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง ท่าโยคะกลับหัว ท่าสุนัขก้มหน้า ท่ายืนขาเดียวหรือท่ายากที่เสี่ยงต่อการล้ม ท่านอนราบหรือคว่ำหลัง โดยเฉพาะช่วงหลังจากไตรมาสแรก เพราะท้องที่ใหญ่ขึ้นอาจกดทับเส้นเลือดที่เข้าสู่หัวใจ ทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรือหายใจไม่เต็มที่

11.ห้ามทำท่าที่ต้องทรงตัวโดยใช้ศีรษะและหัวไหล่ การทรงตัวในแนวตั้งที่ใช้ศีรษะและมือทั้งสองข้างดันพื้นเพื่อรับน้ำหนักตัวแทนขา จะเสี่ยงต่อการเป็นลมหรือล้มลง จนอาจเกิดอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์ได้

12.ไม่ยืดเหยียดในท่าที่อาจทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงท่าที่ต้องยืดกล้ามเนื้อหน้าท้องมาก เช่น การเคลื่อนไหวบิดลำตัวที่รุนแรง การโค้งตัวไปข้างหน้าและข้างหลัง ระวังอย่าให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงเกินไป เนื่องจากร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูกเนื้อเยื่ออ่อนจะยืดหยุ่นขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์

13.การเล่นโยคะในท่าก้มลงต่ำมาก อาจกดทับหลอดเลือดและเส้นประสาทในมดลูก

14.ไม่ควรเล่นโยคะในห้องร้อน หรือเล่นโยคะคนท้องในห้องที่มีอุณหภูมิสูง เสี่ยงต่อการขาดน้ำ หรือร่างกายร้อนเกินไปอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

15.หลีกเลี่ยงท่าที่ทำให้ไม่สบายตัวหรือท่ายากเกินความสามารถ อย่าหักโหมจนเกินขีดจำกัดของคนท้อง ควรเริ่มต้นเล่นโยคะคนท้องอย่างช้า ๆ หากมีอาการเจ็บปวดหรือสัญญาณอันตรายต่าง ๆ ระหว่างเล่นโยคะ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือมดลูกหดรัดตัว ฯลฯ  ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อ่านต่อ ท่าแนะนำสำหรับการเล่นโยคะคนท้อง คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up