แม่ท้อง อ่านหนังสือ

3 เหตุผลดีๆ ที่แม่ท้องควรอ่านหนังสือ

แม่ท้อง อ่านหนังสือ
แม่ท้อง อ่านหนังสือ

นอกจากการบอกเล่าเรื่องราวโน่นนี่ให้ลูกในท้องฟังแล้ว รู้ไหมคะว่าการอ่านหนังสือระหว่างตั้งครรภ์ วิธีแสนจะพื้นๆ แต่กลับช่วยเสริมสร้างความผูกพันกับลูกน้อย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการเป็นแม่ลูกได้เป็นอย่างดี จะสร้างได้อย่างไร แม่ท้อง อ่านหนังสือ ดีอย่างไรตามมาอ่านเลยค่ะ

1. แม่ท้อง อ่านหนังสือ ช่วยลดความเครียดและความกังวล

ความเครียดและวิตกกังวลของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยต่างๆ ต่อลูก คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงควรจัดสรรเวลาเพื่อการพักผ่อน และหากิจกรรมที่ทำให้รู้สึกสงบสุขและผ่อนคลาย การอ่านหนังสือเป็นวิธีที่แนะนำค่ะ

ผลการศึกษาแม่ท้องที่ใช้เวลาอ่านหนังสือ แบบอ่านออกเสียงให้ลูกในท้องได้ยินไปด้วย ของมหาวิทยาลัย จอห์นส์ ฮอปกินส์เมื่อปี 2551 พบว่า ลูกน้อยในท้องมีการตอบสนองต่อจังหวะการเต้นของหัวใจของแม่ในยามที่แม่ผ่อนคลาย เช่น ยามที่แม่อ่านหนังสือให้ฟัง พูดคุยด้วย หรือยามที่แม่ร้องเพลง และเชื่อว่าหนูน้อยทั้งหลายจำเสียงของแม่ได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง อย่างที่มักจะสังเกตเห็นได้ว่าเบบี๋มักจะมีท่าทีตอบสนองกับเสียงของแม่หลังจากที่คลอดออกมาได้เพียงไม่นาน

2. แม่ท้องอ่านหนังสือ สร้างความผูกพันแม่ลูกได้

การอ่านหนังสือแบบอ่านออกเสียงดังๆ เพื่อให้ลูกน้อยในท้องได้ฟังไปด้วย ทั้งที่ลูกในท้องยังไม่เข้าใจความหมาย แต่สร้างความผูกพันแม่ลูกได้เพราะลูกน้อยในท้องสามารถจับจังหวะการเต้นของหัวใจแม่และโทนเสียงของแม่ได้ แถมตอบสนองต่อความรู้สึกของแม่ได้ด้วยนั่นเอง

 

  • ถ้า แม่ท้อง อ่านหนังสือ ที่ทำให้จิตใจแม่ท้องสงบ เบิกบาน ลูกน้อยในท้องก็จะจับจังหวะการเต้นของหัวใจที่สม่ำเสมอของแม่ได้ ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสงบ สบายไปด้วย
  • ถ้า แม่ท้อง อ่านหนังสือ แนวระทึกขวัญสั่นประสาท ระดับความเครียดที่พุ่งสูงขึ้น จะส่งผลให้ลูกในท้องเกิดความตื่นเต้นกระวนกระวาย ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกได้ด้วย

ถ้าจะให้ดี ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า คุณแม่ท้องทั้งหลายควรเลือกหนังสือที่ทำให้เกิดความเบิกบานใจ สนุกสนาน ลูกจะได้เพลิดเพลินไปด้วย เช่น หนังสือนิทาน หรือหนังสือสำหรับเด็ก ที่มักจะเป็นเรื่องสั้นๆ กระชับ อ่านแล้วอารมณ์ดีกันทั้งแม่ทั้งลูก

อ่านต่อ ลูกเรียนรู้ได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ จริงหรือ? คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up