ลูบท้องให้ลูกฉลาด

ลูบท้องให้ลูกฉลาด กระตุ้นพัฒนาการสมองทารกในครรภ์ด้วย 5 วิธี

event
ลูบท้องให้ลูกฉลาด
ลูบท้องให้ลูกฉลาด

ลูบท้องให้ลูกฉลาด กระตุ้นพัฒนาการสมองทารกในครรภ์ …หากอยากให้พัฒนาการทารกในครรภ์ดีเยี่ยม ทั้งคุณพ่อคุณแม่ทำได้เองง่ายๆ ตลอดเวลา ด้วยการลูบหน้าท้องเบาๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

พัฒนาการของทารกในครรภ์ที่คุณแม่สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกวันและทำได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นสมองของทารกในครรภ์ได้อย่างดี นั่นคือ การลูบท้องเบาๆ แล้วทำไมการลูบหน้าท้องถึงช่วยให้พัฒนาการทารกในครรภ์ให้ดีได้  และควร ลูบท้องให้ลูกฉลาด ด้วยวิธีใด  มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าทารกนั้นเริ่มมีชีวิตและมีพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ การตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมองไม่เห็นแต่จะทำให้สัมผัสได้ด้วยความรู้สึก ซึ่งเป็นสายใยระหว่างแม่กับลูกน้อยในครรภ์ตามธรรมชาติ หลายคนอาจคิดว่าทารกที่อยู่ในครรภ์น่าจะเน้นในเรื่องการพัฒนาการทางด้านอวัยวะและร่างกายเป็นหลัก แต่ในความเป็นจริงนั้นควรต้องให้น้ำหนักถึงการดูแลเพื่อการพัฒนาการทางด้านสมองด้วยเช่นกัน

ลูบท้อง กระตุ้นพัฒนาการ

การพัฒนาและการช่วยกระตุ้นสมองทารกนั้นเริ่มทำได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลยโดยจะมีหลายวิธี เช่น

  • การปรับอารมณ์ของคุณแม่ให้ดีอยู่เสมอ
  • การฟังเพลงเบาๆ เหมือนการเปิดเพลงฟังกับลูกด้วย โดยเฉพาะทารกในครรภ์ประมาณ 5 เดือน
  • พูดคุยกับลูกในท้อง เป็นการพัฒนาระบบประสาททางด้านการได้ยินของทารก
  • ในช่วงครรภ์อายุ 7 เดือนส่องไฟฉายไปที่หน้าท้องเพื่อให้ทารกนั้นตอบสนองทางด้านสายตา
  • รวมถึงการออกกำลังกายเบาๆ ง่ายที่สุดคือถ้าคุณแม่ขยับก็เหมือนว่าทารกนั้นได้ขยับตาม
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปรุงสดใหม่เพื่อให้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารดีๆ ที่คุณแม่รับประทานเข้าไป
Must read : อาหาร+อารมณ์แม่ท้อง พัฒนาสมองลูกน้อยช่วงไตรมาสแรก

ลูบท้องให้ลูกฉลาด กระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์

การลูบหน้าท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระตุ้นสมองของลูกน้อย ลูบหน้าท้องให้ลูกฉลาด เป็นการสัมผัสโดยตรงจากแม่สู่ทารกในครรภ์ เมื่อคุณแม่เริ่มสัมผัสบริเวณหน้าท้องเบาๆ จะสังเกตได้ว่าทารกในครรภ์จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบ หรือมีการเคลื่อนไหวอย่างเห็นได้ชัด เช่น จะรู้สึกว่าลูกขยับตัวไปตามบริเวณที่มือพ่อแม่ลูบไป หรือมีอาการเตะเพื่อตอบโต้เหมือนกำลังเล่นกับพ่อแม่ เพราะการลูบหน้าท้องลักษณะนี้ เป็นการส่งความรู้สึกและพลังผ่านหน้าท้องสู่ทารกในครรภ์โดยตรง จึงทำให้ลูกสามารถรับถึงความรู้สึกและการสัมผัสแบบนี้ได้ เมื่อทารกในครรภ์มีการรับรู้ การกระตุ้นจึงเกิดขึ้น พัฒนาการด้านสมองของทารกในครรภ์จึงเกิด มีผลให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการสมองและพัฒนาการด้านร่างกายที่ดีอีกด้วย

Mom Should Know : 

การกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกในท้องอย่างต่อเนื่อง จะช่วยถ่ายทอดความรักความผูกพัน ไปสู่ทารกในครรภ์ ซึ่งคุณแม่ท้องและคุณพ่อสามารถทำได้ทุกวันนะคะ แอบกระซิบบอกนิดนึงค่ะว่า คุณแม่ท้องและคุณพ่อจะต้องทำด้วยความรัก ความผูกพัน และปราศจากความเครียด เพราะความเครียดของคุณแม่ คือ ตัวการสำคัญที่ทำร้ายสมอง เพราะจะไปบล๊อกความสามารถในการจำของลูก

อ่านต่อ >> “การลูบท้อง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการลูกอย่างถูกวิธี” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up