แม่ท้องเครียด

แม่ท้องเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ท้องเครียด
แม่ท้องเครียด

แม่ท้องเครียด เป็นปัญหาหนึ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ในคนท้อง นั่นเพราะอาจจะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก จึงเกิดความกังวลกับทุกเรื่อง หรือแม่ท้องบางคนก็มีปัญหาสุขภาพ ฯลฯ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อตัวแม่ท้องเองแล้ว ก็ยังส่งผลไปถึงลูกน้อยในครรภ์ด้วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปดูว่าเมื่อ แม่ท้องมีความเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไรกันบ้าง

 

แม่ท้องเครียด = แท้ง

กว่าจะอุ้มท้องลูกคนนึงได้ไม่ใช่เรื่องง่ายของหลายๆ ครอบครัว และก็เชื่อว่าทั้งว่าที่พ่อ ว่าที่แม่มือใหม่คงไม่อยากจะสูญเสียลูกไปในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ด้วยเหตุปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดการแท้งขึ้นได้ มาจากทั้งปัญหาสุขภาพอย่างการแท้งคุกคาม การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก การตั้งท้องลม ฯลฯ ซึ่งเชื่อไหมคะว่า การแท้งลูกจากสถิติพบว่าเกิดกับคนท้องได้มากถึง 15%

 

ความเครียดของแม่ท้องทำให้แท้งได้อย่างไร?

อนุภาคของความเครียดใครจะรู้ว่าสามารถก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อการตั้งครรภ์ได้ แม่ท้องส่วนหนึ่งเกิดปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามาในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนในบ้าน เช่นปัญหา แม่ผัวลูกสะใภ้  เรื่องการเงินภายในครอบครัว สามีชอบกลับบ้านดึกๆ สามีชอบออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงทุกสัปดาห์  มีเรื่องจุกจิกให้ทะเลากับสามี หรือกับตัวแม่ท้องเองที่มีภาวะอารมณ์แปรปรวนซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดความเครียดได้ทั้งสิ้น

ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงที่ร่างกายของแม่ท้องอ่อนแอมากที่สุด ไหนจะอาการแพ้ท้อง เหม็นกลิ่น ทานอาหารไม่ได้ เวียนศีรษะอยู่เกือบตลอดวัน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการแท้งได้ง่าย หากมีอะไรมากระทบกับแม่ท้อง  ทั้งนี้หากแม่มีอาการเครียดก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้น มีงานวิจัยระบุว่า คนท้องที่เครียดสะสมจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดที่เรียกว่า*ทารกตายคลอดถึง 80%  นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า แม่ท้องที่มีระดับความเครียดสูงจะส่งผลให้ลูกมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์ อาจคลอดก่อนกำหนด และยังมีความเสี่ยงต่อโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ในภายหลังคลอดอีกด้วย

*ทารกตายคลอด (stillbirth) หมายถึง ทารกเมื่อคลอดแล้วไม่มีอาการแสดงของการมีชีวิต ได้แก่ ไม่มีการหายใจเอง ไม่มีการเต้นของหัวใจ และไม่มีการเคลื่อนไหว อาจรวมถึงทารกที่คลอดออกมาถึงตายทันทีด้วย แบ่งเป็น 1. Fetal death in utero  ตายก่อนเจ็บครรภ์คลอด 2. Intrapartum fetal death  ตายในระยะคลอด[1]

อ่านต่อ >> อารมณ์ของแม่ มีผลต่อลูกในท้องอย่างไร? หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up