ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน

ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน ความเชื่อโบราณให้คนท้องกลั้นหายใจข้ามตัวสามี

account_circle
event
ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน
ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน

เกล กลั้นหายใจเดินข้ามตัว แมน การิน ตามความเชื่อ ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน เคล็ดลับบรรเทาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์

ความเชื่อโบราณ ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน!

หนึ่งในอาการสำคัญของแม่ท้อง ที่ต้องทรมานกันตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกก็คือ อาการแพ้ท้อง ซึ่งอาการแพ้ท้องของคนท้องแต่ละคนจะมีมากน้อยแตกต่างกัน แต่บางคนก็แพ้ท้องรุนแรง จนอยากหาเคล็ดลับให้สามีแพ้ท้องแทน บรรเทาอาการแพ้หนัก ๆ ของแม่ท้องสักหน่อย

ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน
อาการแพ้ท้อง

ล่าสุดว่าที่คุณพ่อป้ายแดงอย่าง แมน การิน ก็ทนเห็นภรรยาโอ้กอ้ากทั้งวันไม่ไหว จึงยอมนอนให้คุณแม่ เกล รดา กลั้นหายใจเดินข้ามตัวเองไปตามความเชื่อที่ว่า หากคนท้องได้ข้ามสามีจะทำให้สามีแพ้ท้องแทนได้ โดยได้โพสต์ภาพน่าเอ็นดู ขณะที่คุณแม่ เกล รดา กำลังบีบจมูกกลั้นหายใจ ก้าวเท้าข้ามลำตัวไป พร้อมข้อความว่า

“#สารีวิว ตามความเชื่อ เขาบอกว่าให้คนท้องกลั้นหายใจ และเดินข้ามสามี แล้วสามีจะแพ้ท้องแทน!! ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ อะไรที่ทำให้ศรีแพ้ท้องน้อยสุด สายอมทุกอย่างคร้าบ #เอ็นดูศรี #ช่วงนี้ต้องดูแลดีๆ #ช่วงนี้ศรีไม่ดุ ปล.ระหว่างข้าม ถ้าเหนื่อยก็แวะนั่งพักบนตัวสาก่อนได้นะศรี สาอยากเยี่ยมลูกพอดี #หยอกๆๆ #สาศรีกะเจ้าแสบ”

สามีแพ้ท้องแทน
ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน

ก่อนหน้านี้ก็มีคุณพ่อคนดังคนอื่น ที่ทำตามเคล็ดลับให้สามีแพ้ท้องแทน อย่างคุณพ่อ ชาย-ชาตโยดม ที่อยากแพ้แทนคุณแม่วิกกี้ในตอนที่ท้องน้องตฤณ และได้ทำตามความเชื่อที่ว่าให้ภรรยาเดินข้ามแล้วจะแพ้ท้องแทน

สำหรับความเชื่อเรื่องข้ามสามีให้แพ้ท้องแทนนั้น มีคนเฒ่าคนแก่บอกต่อกันมาหลายอย่าง เช่น คนโบราณแนะนำให้ตื่นนอนตอนเช้าแล้วเดินข้ามสามี จะให้ได้ผลดีต้องเป็นตอนเช้า ส่วนการข้ามสามีนั้นฝ่ายแม่ท้องต้องกลั้นหายใจแล้วเดินข้ามสามีไป แต่ถ้าต้องการแก้คืนให้ก้าวข้ามสามีคนละฝั่งกับตอนที่ข้ามในครั้งแรกแต่ให้กลั้นหายใจเช่นเดิม

อาการแพ้ท้องของทั้งตัวแม่ท้องเอง และสามีที่แพ้ท้องแทนภรรยานั้น เกิดขึ้นได้กับบางคน แต่บางครอบครัวก็ไม่แพ้ท้องเลย มาดูกันค่ะว่า สาเหตุของอาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง

แพ้ท้อง เกิดจากอะไร

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายถึงอาการแพ้ท้อง (Morning Sickness) ว่า วงการแพทย์มีการศึกษาและเชื่อกันว่าน่าจะมีสาเหตุได้ 2 ประการ

  1. การแพ้ท้องเป็นกลไกของร่างกายคุณแม่ที่จะปฎิเสธสิ่งที่คุณแม่จะกินเข้าไปทุกชนิด เพราะกลัวว่าจะไปทำอันตรายต่อตัวลูกน้อยในท้อง ส่วนมากแล้วช่วงเวลาที่คุณแม่แพ้ท้องมักจะเป็นช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลูกกำลังมีการสร้างอวัยวะต่าง ๆ มากมาย ภายหลัง 3 เดือนไปแล้ว การสร้างอวัยวะต่าง ๆ จะเสร็จสิ้นเกือบหมดแล้ว การแพ้ท้องก็มักจะหายตามไปด้วย
  2. ปริมาณของฮอร์โมนที่สร้างมาจากรกที่ชื่อว่า Human Chorionic Gonadotrophin หรือเรียกย่อๆว่า HCG ยิ่งมีเนื้อรกมากก็จะยิ่งสร้างฮอร์โมน HCG ได้มาก อาการแพ้ท้องก็จะยิ่งมากตามไปด้วย โดยคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดซึ่งรกมักมีขนาดใหญ่ หรือเป็นโรคครรภ์ไข่ปลาอุก (การตั้งครรภ์ผิดปกติที่ไม่มีตัวเด็กมีแต่รกที่มีการเจริญเติบโตมากผิดปกติ) ซึ่งภาวะทั้ง 2 นี้มีการสร้างฮอร์โมน HCG มากทั้งคู่ ทำให้มีอาการแพ้ท้องมาก

ลักษณะของอาการแพ้ท้องที่พบได้บ่อย

ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ระบุว่า นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ฮอร์โมนในการตั้งครรภ์แล้ว อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญคือ สภาวะด้านจิตใจของคุณแม่ที่มีความวิตกกังวล ความเครียด ความรู้สึกต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถส่งผลให้เกิดอาการแพ้ท้อง ซึ่งมีอาการเหล่านี้

  • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ
  • เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลา
  • ไม่อยากอาหาร รู้สึกขมในปาก
  • รู้สึกไวต่อกลิ่น เหม็นบางสิ่ง หรือรู้สึกหอมกับบางสิ่งได้ไว

สำหรับอาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนแรก หรือไตรมาสที่ 1 ของการตั้งครรภ์ แต่คนท้องบางคนก็แพ้ยาวไปจนถึงวันคลอดได้เช่นกัน

ข้ามสามีให้แพ้ท้องแทน
อาการแพ้ท้องของหญิงตั้งครรภ์

วิธีแก้อาการแพ้ท้อง

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทาน โดยรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดของทอด เลี่ยงของมัน
  • เน้นอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการครบ 5 หมู่ แบ่งรับประทานเป็นมื้อย่อย ในปริมาณครั้งละน้อย ๆ จำนวนมื้อที่บ่อยขึ้น
  • จิบน้ำขิงอุ่น ๆ หรือน้ำผลไม้คั้นสดร่วมด้วย

หากแพ้ท้องมากจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้ อาเจียนตลอดเวลา ควรรีบพบสูติแพทย์เพื่อรับยาแก้แพ้ช่วยบรรเทาอาการอาเจียน ยาช่วยย่อย ยาขับลม และคุณหมออาจให้นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนเพลีย ซึ่งเกิดจากการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ เพราะอาเจียนบ่อยจนร่างกายขาดอาหาร

ทําไมแพ้ท้องแทนเมีย

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จส์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2550 เผยว่า อาการแพ้ท้องแทนภรรยานั้น เกิดขึ้นได้กับว่าที่คุณพ่อหลายคน ทั้งอาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นตะคริว ปวดหลัง อารมณ์แปรปรวน หิวตลอดเวลา และหน้ามืดวิงเวียน แต่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุที่สามีแพ้ท้องแทนภรรยา เป็นไปได้ว่าเกี่ยวข้องกับความกังวลและเป็นห่วงเป็นใยภรรยาที่ตั้งครรภ์

การแพ้ท้องแทนภรรยานั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทั่วโลก ไม่ใช่แค่เมืองไทยอาจเกิดจากความผูกพันทางด้านจิตใจ ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกัน หรือด้วยความเครียด เป็นห่วง รักใคร่ ก่อเกิดเป็นความวิตกกังวล ทั้งยังพักผ่อนน้อยเพราะต้องคอยดูแลคุณแม่ท้อง จึงทำให้สามีแพ้ท้องแทนภรรยาได้เช่นกัน หากทั้งสามีและภรรยามีอาการแพ้ท้อง ควรดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำบ่อย ๆ และพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้อาการแพ้ท้องดีขึ้นได้

อ้างอิงข้อมูล : tmwa.or.th, paolohospital, thaihealth.or.th และ si.mahidol.ac.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

คนท้องทํางานเข้ากะได้ไหม อันตรายแค่ไหนถ้าแม่ท้องทำงานดึก ทำงานหนัก

ครรภ์เป็นพิษเกิดจากอะไร ประสบการณ์ครรภ์เป็นพิษ ต้องยุติการตั้งครรภ์

ทารกคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวน้อย พัฒนาการลูกจะเป็นอย่างไร อันตรายไหม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up