คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

ประสบการณ์จริง เมื่อคุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ
คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

มีประสบการณ์จากคุณแม่คนหนึ่งที่แม่น้องเล็กอยากจะเล่าให้ฟังเป็นกรณีตัวอย่าง เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับโรคประจำตัวของคุณแม่เอง คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ เป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดปกติ เป็นความดัน และครรภ์เป็นพิษ ซึ่งคุณแม่มีความกังวลว่าจะส่งผลกับลูกน้อย

คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

ตั้งครรภ์ เป็นโรคหัวใจ
เป็นโรคหัวใจตอนตั้งครรภ์
โรคหัวใจในหญิงตั้งครรภ์
เป็นโรคหัวใจตอนตั้งครรภ์

วินาทีแรกที่เรารู้ว่ามีลูกน้อยอยู่ในท้องของเรา แม่น้องเล็กเชื่อว่าคุณแม่ทุกคนคงเกิดความกังวลมากมาย และมีความหวังว่าลูกน้อยจะมีสุขภาพแข็งแรง และปลอดภัย สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวก็คงมีความกังวลมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะบางครั้งอาการเจ็บป่วยบางอย่างของคุณแม่ก็ส่งผลไปถึงลูกน้อยด้วย สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจก็คงเป็นเช่นเดียวกัน

จากข้อมูลที่แม่น้องเล็กได้ลองศึกษาจาก พ.ญ. สุชยา  ลือวรรณ เกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคหัวใจนั้น โรคหัวใจ และหลอดเลือดยังเป็นปัญหาต่อคุณแม่ และลูกน้อย ถึงแม้ว่าคุณแม่ที่เป็นโรคหัวใจแล้วตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.1 – 4% แต่โรคหัวใจก็ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เสียชีวิต ซึ่งโรคที่พบบ่อย ได้แก่ หัวใจพิการโดยกำเนิด หัวใจโรมาห์ติก หัวใจขาดเลือด และกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว ซึ่งถ้าขาดความรู้ความเข้าใจขณะตั้งครรภ์ และดูแลตัวเองไม่เหมาะสม ก็อาจจะส่งผลต่อชีวิตได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “3 เรื่องหลักๆ ที่แม่ท้องโรคหัวใจต้องเจอ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X