อยากท้อง พยายามมีลูก

พยายามมีลูก 5 ข้อควรรู้เมื่อคุณอยากตั้งครรภ์

event
อยากท้อง พยายามมีลูก
อยากท้อง พยายามมีลูก

สำหรับบางคนการตั้งครรภ์มีลูกอาจดูเป็นเรื่องง่าย แต่อีกหลายๆคนหลายๆคู่ที่ พยายามมีลูก แต่อาจเป็นเรื่องยาก ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ สเปิร์ม ของฝ่ายชาย

ในกรณีที่มีภาวะมีบุตรยาก อาจต้องปรึกษาแพทย์ แต่ถ้าหากเป็นกรณีที่ยังรอการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติและคู่สมรสยังมีอายุไม่มาก ถ้าอยากมีลูกได้สมใจหวังว่าที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อนว่าอะไรคือปัญหาหรืออุปสรรคที่ทำให้คุณมีลูกยาก หรือจะมีวิธีใดที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้บ้าง Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

พยายามมีลูก
เจลหล่อลื่นทำร้ายสเปิร์ม

1. คุณรู้หรือไม่ว่าการใช้เจลหล่อลื่นทั่วๆ ไปช่วย เวลามีเพศสัมพันธ์นั้นทำลายโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็เพราะเจลหล่อลื่นทั่วๆ ไป อย่างเช่น KY เจลลี่ หรือวาสลีนนั้นทำลายสเปิร์ม ถ้าคุณกำลังใช้มันอยู่ก็เท่ากับว่าคุณกำลังทำลายโอกาสในการตั้งครรภ์ของตัวเองไปกว่า 50% ทีเดียว

  • ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เจลช่วยหล่อลื่น อย่าใช้เจลหล่อลื่นทั่วๆ ไป ขอให้ใช้เจลหล่อลื่น Pre-Seed ซึ่งเป็นเจลที่เป็นมิตรกับสเปิร์ม ไม่เป็นอันตราย แต่ช่วยให้การเคลื่อนไหวของสเปิร์มดีขึ้น หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ใช้ไข่ขาวแทน ใช่แล้ว ไข่ไก่ธรรมดานี่เอง ตอกใส่ชามแล้วแยกเอาเฉพาะไข่ขาวออกมา ใช้แทนเจลหล่อลื่นได้เลย และเป็นมิตรกับสเปิร์มอีกด้วย

30-110428-sex_life_will_suffer_when_men_expect_perfection_from_women

2. คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า หากต้องการจะตั้งครรภ์ ในเดือนนั้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ เพื่อเก็บสเปิร์มไว้ให้มากๆ แล้วรอให้ถึงวันที่ไข่ตก จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ ความเข้าใจเช่นนี้เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เพราะถ้าคุณพยายามเก็บสเปิร์มไว้มากๆ เมื่อถึงเวลาตกไข่ที่คุณจำเป็นต้องใช้มัน สเปิร์มเหล่านั้นมีจำนวนมากก็จริง แต่ก็เป็นสเปิร์มที่อายุมากและหมดเรี่ยวแรงที่จะทำหน้าที่เจาะไข่เพื่อทำการปฏิสนธิเช่นกัน

  • การจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากที่สุดนั้น เป็นเรื่องสำคัญมากที่สเปิร์มจะต้องใหม่และแข็งแรงพอ ซึ่งก็หมายความว่าคุณผู้ชายจะต้องมีการปลดปล่อยสเปิร์มออกทุกๆ 5 วัน ตลอดทั้งเดือน ยกเว้นในช่วงเวลาตกไข่ ซึ่งคุณจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กันวันเว้นวัน

vitc2

3. มีวิตามินและเกลือแร่หลายตัวที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่มีอยู่ตัวหนึ่งซึ่งคุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง เพราะมันทำลายโอกาสในการตั้งครรภ์ของคุณเมื่อใช้ในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง มันคือ วิตามิน C นั่นเอง การกินวิตามิน C ปริมาณเล็กน้อยเป็นเรื่องดี เพราะมันช่วยเพิ่มปริมาณหล่อลื่นในช่องคอลด ซึ่งหล่อลื่นนี้จำเป็นมากในการช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนที่ไปผสมกับไข่ในรังไข่ ถ้าหล่อลื่นไม่ดี โอกาสที่สเปิร์มจะมีชีวิตรอดก็น้อยมาก

  • ประเด็นก็คือ หากคุณกินวิตามิน C ปริมาณมากเกินไป มันจะให้ผลในทางตรงกันข้าม กล่าวคือ มันจะทำให้หล่อลื่นของคุณแห้ง ซึ่งทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลง ดังนั้น คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินวิตามิน C ปริมาณมากๆ หากไม่ต้องการลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง

qua-quat-16114-b20fb

4. ความเครียดมีผลทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ลดลง คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า “ทำใจสบายๆ ไม่ต้องเครียด เดี๋ยวมันก็ท้องเองแหละ” พวกที่พูดแบบนั้นช่างไม่รู้เลยว่า คำพูดแบบนั้นมันยิ่งทำให้คนที่ พยายามมีลูก เครียดหนักกว่าเดิมอีก ก็ถ้ามันท้องได้ง่ายๆ แบบนั้น คนก็คงไม่เครียดกับเรื่องนี้กันทั่วบ้านทั่วเมืองหรอก

  • มีรายงานวิจัยมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและอัตราการเกิดการตั้งครรภ์ งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่ากลุ่มผู้หญิงที่เข้าร่วมกลุ่ม “การบำบัดความเครียดด้วยเสียงหัวเราะ” มีอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์สูงกว่ากลุ่มผู้หญิงที่ไม่ได้เข้าร่วม (อ่านต่อบทความ “เสียงหัวเราะ” ยาวิเศษ สำหรับคนมีบุตรยาก )
  • ข่าวดีก็คือ มันไม่ต้องใช้เวลามากมายเลย แค่วันละ 15 นาทีเท่านั้นเอง ดังนั้น แทนที่จะพยายามบังคับตัวเองให้ผ่อนคลายและไม่รู้สึกเครียดกับเรื่องนี้ ลองเปลี่ยนเป็นหาเรื่องให้ตัวเองหัวเราะได้ทุกๆ วันจะดีกว่า อาจจะอ่านหนังสือการ์ตูน หรือเช่าวิดีโอตลก หนังตลกมาดูเป็นประจำ แล้วมาดูกันค่ะว่าวิธีนี้จะช่วยได้หรือเปล่า

Kafija-2

5. คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องที่มีการถกเถียงกันว่า การดื่มกาแฟ (หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่) เป็นสาเหตุที่ทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ช้าลง รายงานวิจัยที่มีการสำรวจกันมาให้ผลลัพธ์ที่ปนกัน บางรายงานก็สรุปว่ามีผล บางรายงานก็สรุปว่าไม่มีผล

  • งานวิจัยบางชิ้นถึงกับสรุปว่าแค่กาแฟวันละหนึ่งแก้ว ก็ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ได้ภายในหนึ่งปีลดลงถึง 50% ถ้าวันละสามแก้วจะทำให้ลดลงถึง 175% ทีเดียว (อ่านต่อบทความใกล้เคียง  “ท้องแล้วดื่มกาแฟเหมือนเดิมได้หรือเปล่า?” / “วิจัยชี้ ดื่มกาแฟเกิน 2 แก้ว คนท้องเสี่ยงแท้งสูง!”)
  • แม้ว่าการวิจัยเรื่องนี้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ Mark Leondires ผู้อำนวยการ สถาบัน Reproductive Medicine Associates of CT ก็ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนจะดีกว่า หากคุณกำลังพยายามที่จะตั้งครรภ์

>> และอีกหนึ่งคำแนะนำที่อยากฝากคือ สำหรับคุณผู้ชาย ไม่ควรให้ลูกอัณฑะใกล้ของร้อนหรือสารที่มีรังสี เช่น ไม่ควรวางคอมพิวเตอร์แล็บท็อปบนตัก ใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำร้อนเวลามีเพศสัมพันธ์ ระวังการใช้เจลหล่อลื่นที่มีขายทั่วไปในท้องตลาด เพราะสามารถลดการเคลื่อนไหวของอสุจิลงร้อยละ 60-100 นอกจากนี้ ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้ว ยังเป็นการควบคุมน้ำหนัก มีสุขภาพแข็งแรง เรื่องการมีลูกก็จะไม่ยากเกินไปค่ะ

จากคำแนะนำและวิธีข้างต้น  สำหรับบางคู่พยายามมาครบทุกสูตรแล้วก็ยังไม่ท้อง มีเพศสัมพันธ์กันตามปกติไม่ได้ว่างเว้น แล้วก็ไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีใด ๆ ด้วย หากเกิน 1 ปีไปแล้ว ก็ควรรีบไปปรึกษาคุณหมอได้ทันทีค่ะ

อ่านตอบทความน่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.weneedbaby.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up