ไหว้พระขอลูก

9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทย ไหว้พระขอลูก ได้ดั่งใจ

ไหว้พระขอลูก
ไหว้พระขอลูก

เพราะลูกคือโซ่ทองคล้องใจของคุณพ่อคุณแม่ แต่หากพยายามแล้ว เจ้าตัวน้อยยังไม่มาสักที ลองพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อกันบ้างก็ไม่เสียหาย วันนี้ เรามาดูสถานที่ขอพรในประเทศไทย ที่โด่งดังในเรื่องของการ ไหว้พระขอลูก สำหรับคู่รักที่มีลูกยากกันดีกว่าค่ะ

ไหว้พระขอลูก

ชี้เป้า 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทยสำหรับ ไหว้พระขอลูก

 

1. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพมหานคร

ไหว้พระขอลูก

ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตั๊วเล่าเอี๊ย) เป็นสถานที่ที่เลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ถ้าอยากจะ ไหว้พระขอลูก หรือขอพรให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ให้ไปที่ศาลเจ้าในวันที่ 15 ค่ำ เดือน 1 ซึ่งเป็นวันที่ขอพรให้ลูกโดยเฉพาะ เรียกว่า จับโหงวแม้ หรือเรียกว่า วันขอลูก ใน 1 ปี มีเพียงวันเดียว สามารถขอพรได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงคืน

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ สิงโตที่ทำด้วยน้ำตาล (ทึ้งไซ) และเจดีย์ที่ทำด้วยน้ำตาล (ทึ้งถะ) และมีคำแนะนำว่า คนที่ไปขอลูกฝ่ายชาย จะต้องนำทึ้งไซกลับไปบูชาที่บ้าน เมื่อสมปรารถนาแล้ว ให้กลับไปถวายทึ้งไซคืนเป็นสองเท่า

ที่ตั้ง : 468 ถนนตะนาว เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

ไหว้พระขอลูก

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดโพธิ์ วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญของไทยในฐานะวัดประจำรัชกาลที่ 1 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ

วัดโพธิ์มีชื่อเสียงด้านการขอพรเช่นกัน โดยเฉพาะ การไหว้พระขอลูก และขอให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง โดยภายในวิหารของวัดโพธิ์ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธโลกนาถ เป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร มีผู้คนมากมายที่อธิษฐานแล้วสมปรารถนา จนกลายเป็นสถานที่ขอพรที่มีชื่อเสียง

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ ดอกไม้ ธูปเทียน ผลไม้ เช่น สับปะรด กล้วยน้ำว้า มะพร้าว

ที่ตั้ง : ริมถนนสนามไชยและถนนมหาราช ติดกับพระบรมมหาราชวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 

3. ศาลท้าวมหาพรหม กรุงเทพมหานคร

ไหว้พระขอลูก

ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู พระพรหมคือ 1 ใน 3 มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ เป็นเทพที่สามารถลิขิตชะตาชีวิตของมนุษย์ได้ ท่านจะปกป้องคุ้มครองผู้ที่ทำความดี ประพฤติตนดี หากอธิษฐานขอพรในเรื่องใด ก็จะประสบความสำเร็จและสมหวังดั่งที่ปรารถนา

ศาลท้าวมหาพรหม หรือศาลพระพรหมเอราวัณ ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยและชาวต่างชาติที่นับถือและศรัทธาชอบไปกราบไหว้บูชา พร้อมทั้งขอพร โชคลาภในด้านต่าง ๆ ทั้งในเรื่องการงาน การเงิน การเรียน ความรัก รวมไปถึงการอธิษฐานขอให้ตนเองมีบุตร

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ ธูปเทียน กำยาน ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ผลไม้ เช่น มะพร้าว กล้วย สาลี่ ชมพู่ และห้ามถวายเนื้อสัตว์เด็ดขาด

ที่ตั้ง : หน้าโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 

4. วัดเล่งเน่ยยี่2 จังหวัดนนทบุรี

ไหว้พระขอลูก

มา ไหว้พระขอลูก ในจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพฯกันบ้างค่ะ กับวัดเล่งเน่ยยี่ 2 จังหวัดนนทบุรี วัดชื่อดังที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ให้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองจีนจริง ๆ วัดเล่งเน่ยยี่ นอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องของการแก้ชงแล้ว ยังมีชื่อเสียงในการขอพรเรื่องลูกอีกด้วยนะคะ

ภายในวิหารของวัดมีองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ที่อัญเชิญจากวัดเล่งเน่ยยี่ในกรุงเทพ คนมีลูกยากมักจะมาขอพรเรื่องลูก ซึ่งนอกจากการขอพรเรื่องลูกแล้วยังสามารถขอพร เรื่องโชคลาภ สุขภาพร่างกาย การงาน การเรียน ได้อีกด้วย

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ ผลไม้ อาหารเจ และอาหารหวาน เป็นต้น

ที่ตั้ง : เลขที่ 75 หมู่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

 

บทความน่าสนใจ >> 7 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งไทย/ต่างประเทศ ขอพรให้ลูกในท้อง แข็งแรง!

บทความน่าสนใจ >> 10 วัดน่าไป! พาลูกไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล

 

5. ไหว้พระขอลูก ที่วัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

ไหว้พระขอลูก

วัดโสธรวราราม หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดหลวงพ่อโสธร เป็นสถานที่อันดับต้น ๆ ที่ผู้คนนิยมกันมาขอพร ทั้งเรื่องการเรียน การทำงาน โชคลาภ และที่ขอพรกับหลวงพ่อมากที่สุด คือการ ไหว้พระขอลูก ทำให้ผู้ที่มีบุตรยากมาขอพรกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกก็สามารถมาขอพรให้ลูกสุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ด้วยนะคะ

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ ไข่ต้ม พวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน และการรำแก้บน

ที่ตั้ง : ถนนเทพคุณากร ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

 

6. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

ไหว้พระขอลูก

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในวัดมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่ง นามว่า พระกัจจายนะ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระแอด ประดิษฐานอยู่ใน วิหารพระมหากัจจายนะ เป็นพระพุทธรูปสีทองอร่าม ลักษณะรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ ใบหน้ายิ้มแย้มมีเมตตา เป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนในแถบนั้น ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อขอพรในเรื่องของสุขภาพและความเจ็บป่วย เพราะเชื่อกันว่าพระแอดจะช่วยดลบันดาลให้หายจากความเจ็บไข้ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อย ปวดเอว ปวดหลัง

และนอกจากความเชื่อเรื่องโรคภัยแล้ว พระแอดยังโด่งดังในเรื่องของการไหว้พระขอลูก เชื่อกันว่าท่านมีเมตตาบันดาลให้ผู้ที่มีลูกยาก ได้มีลูกสมปรารถนา

ของที่นำถวายเมื่อขอพรสำเร็จ ผู้ที่มาขอพรแล้วสมหวังนั้น ก็มักจะนำรูปถ่ายลูกสาวลูกชายมาถวาย และเก็บไว้ในตู้กระจกที่ตั้งอยู่ในวิหารจนเต็มแน่น

ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

7. ไหว้พระขอลูก กับย่าโม ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

ไหว้พระขอลูก

ท้าวสุรนารี หรือย่าโม คือวีรชนที่ชาวนครราชสีมาให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ผู้คนมักไปกราบไหว้บูชาเพื่อขอพร ขอโชคลาภในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงขอให้ตนเองมีลูก หรือขอให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง

ของที่นำมาถวาย ได้แก่ การบนด้วยการแสดงเพลงโคราช และคนที่ไปขอต้องมีบุญวาสนา และเป็นคนดีมีศีลธรรมจึงจะสมหวัง

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน เทศบาลเมืองโคราช จังหวัดนครราชสีมา

 

8.วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

ไหว้พระขอลูก

หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปทรงพุทธานุภาพศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งของเมืองไทย เป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวเมืองพิจิตร เชื่อกันว่าสร้างในสมัยอยุธยา มีความงดงามและศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนมักจะกราบไหว้ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล และขอพรเรื่องลูก ให้ลูกน้อยแข็งแรง และสมหวัง

ของที่นำมาถวาย เมื่อใครมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ ทุกข์ยาก ของหาย จะมาบนบานขออำนาจหลวงพ่อเพชรช่วยปัดเป่า เมื่อพ้นทุกข์จะนำสิ่งของที่มาแก้บน เช่น ไข่ไก่ ตั้งถวายหน้าพระอุโบสถ

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 11 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร

 

9.วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

ไหว้พระขอลูก

มาขึ้นเหนือกันบ้าง กับวัดพระธาตุดอยคำ วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่มากว่า 1,400 ปี ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธเลยก็ว่าได้ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อทันใจ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าท่านให้โชคลาภ และมีญาณวิเศษที่ให้ผู้คนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บได้หายจากความทุกข์ นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงเรื่องผู้ที่ไปอธิษฐานขอลูก ก็ได้มีลูกสมปรารถนา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสวยงาม และศักดิ์สิทธิ์อีกที่หนึ่ง

ของที่นำมาถวาย เมื่ออธิษฐานแล้วได้สมหวัง ให้นำพวงมาลัยมะลิสดมารำแก้บนถวาย

ที่ตั้ง : ถนนหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ตำบล สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่

 

การขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นเรื่องของความศรัทธา ความเชื่อส่วนบุคคล ผู้ที่ไม่เชื่ออาจมองว่าเป็นเพียงเรื่องงมงาย ทว่าการอธิษฐานด้วยจิตใจที่ดีและแน่วแน่ ก็เป็นพลังที่มีคุณค่าต่อจิตใจ และเป็นที่พึ่งทางใจได้เช่นกันนะคะ คู่รักคู่ไหนที่ได้ไปอธิษฐานเรื่องลูกกันมาแล้ว ได้ผลสมใจปรารถนาหรือไม่ อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

อาจารย์ช้างหรือหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา รายการสมาคมเมียจ๋า, sanook.com, horolive.com , wikipedia , thai.tourismthailand , lamaithailand.com , reviewsiam , mgronline

 

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

7 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งไทย/ต่างประเทศ ขอพรให้ลูกในท้อง แข็งแรง!

พาลูกไหว้พระ “11 วัดสำคัญสมัยกรุงรัตนโกสินทร์” เป็นสิริมงคลให้ชีวิต

อยากมีลูกต้องทำไง ? ลอง 9 วิธีแบบธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ ลูกมาแน่

10 วัดน่าไป! พาลูกไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up