กินยาคุมแล้วมีลูกยาก กับความเชื่อที่แม่ควรรู้

event

คนไทยบางคน เชื่อว่ากินยาคุมแล้วมีลูกยาก ความคิดนี้อาจมาจากผลของการกินยาคุม ที่ทำให้ประจำเดือนมาน้อย แล้วทำให้เข้าใจว่าจะทำให้มดลูกแห้ง ซึ่ง ความเชื่อเรื่องยาคุม บางอย่างนั้นไม่เป็นความจริง โดยทั่วไปยาคุมมีฮอร์โมนต่ำ จึงทำให้ประจำเดือนมาน้อยเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ความเชื่อเรื่องยาคุม กินยาคุมแล้วมีลูกยาก?

ยาคุมกำเนิด คือยาที่ใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ยาชนิดเม็ดที่ใช้รับประทาน ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์โปรเจสโตเจน และเอสโตรเจน นอกจากใช้คุมกำเนิดแล้ว บางคนยังใช้เพื่อความสวยงาม เช่น ลดสิว ทำให้ผิวใส มีน้ำมีนวล แต่การรับประทานติดต่อกันอาจมีความเสี่ยง

แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลพิจิตร และนักเขียนประจำคอลัมน์ เปิดห้องหมอสูติ นิตยสารชีวจิต ให้คำแนะนำว่า ถ้าคุณแม่หยุดกินยาคุม ก็สามารถมีลูกได้ในเดือนถัดไป แต่ยาคุมกำเนิดแบบฉีดจะออกฤทธิ์ประมาณ 3 เดือน จึงทำให้มีลูกได้ช้า ประมาณ 6 – 9 เดือน หลังจากหยุดฉีดยาคุม

ความเชื่อเรื่องยาคุมการมีลูกยาก หรือง่ายนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน คุณแม่สามารถกินยาคุมกำเนิดได้ ไม่ต้องกังวล แต่ก่อนที่จะซื้อมากิน ควรตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะสภาพร่างกายของแต่ละคนมีข้อจำกัด และข้อควรระวังที่แตกต่างกัน เช่น ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน อาจมีผลข้างเคียงทำให้เส้นเลือดอุดตันได้ง่าย คุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดจึงควรหลีกเลี่ยง และยังส่งผลให้ช่องคลอดชุ่มชื้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย จึงต้องระมัดระวัง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “กินยาคุมแล้วเสี่ยงมะเร็ง?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up