ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ

ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ ทำอย่างไรดี? กระทบลูกในท้องหรือไม่?

ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ
ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ

ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ ทำอย่างไรดี? เวลาไอทีนึงก็เกร็งท้องทีนึง อย่างนี้จะทำให้ลูกในท้องเป็นอะไรไหม? อาการไอตอนท้องเป็นอาการที่สร้างความรำคาญและความกังวลให้กับแม่ท้องไม่น้อย มาดูกันค่ะว่าอาการไอขณะตั้งครรภ์เป็นเพราะสาเหตุอะไร

ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ ทำอย่างไรดี? กระทบลูกในท้องหรือไม่?

ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ ไอบ่อยมาก มีผลต่อลูกในท้องหรือไม่?

ปกติแล้ว เชื้อไข้หวัดธรรมดา และไข้หวัดใหญ่จะไม่สามารถผ่านรกเข้าไปทำให้เด็กติดเชื้อได้ค่ะ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าลูกในท้องจะติดเชื้อหวัดหรือป่วยไปด้วย แต่อาการไอบ่อย ๆ หรือไอหนัก ๆ ก็อาจจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัวบ่อยขึ้น ทำให้แม่ท้องบางรายมีอาการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด ซึ่งอาจจะทำให้เด็กตัวเล็กกว่าปกติได้

ในส่วนที่ต้องระมัดระวังคือ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เมื่อมีอาการเจ็บป่วยมักจะมีอาการมากกว่าปกติ อาการจะเปลี่ยนแปลงเร็ว หากปล่อยไว้ไม่ดูแล มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อที่ปอด เป็นปอดบวมได้ แต่ไม่ว่าไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดธรรมดา เชื้อหวัดนั้นจะไม่ไปถึงลูก ยกเว้นว่าแม่มาป่วยตอนกำลังจะเจ็บท้องคลอด แล้วเป็นหวัดพอดี พอลูกคลอดออกมาก็จะใกล้ชิดแม่ ก็มีโอกาสได้รับเชื้อ หากเป็นไข้หวัดใหญ่ปกติก็อาจจะต้องแยกแม่ลูกก่อนค่ะ

ถ้ามีอาการไอเรื้อรัง หรือ มีอาการไข้หวัดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา ไม่แนะนำให้ซื้อยาลดไข้มาทานเอง โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและพัฒนาการทางร่างกายต่อเด็กในท้องได้

ไอระหว่างตั้งครรภ์
คนท้องจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหวัดได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

สาเหตุของอาการไอระหว่างตั้งครรภ์

  1. ติดเชื้อไวรัสหวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าในช่วงตั้งครรภ์ แม่ท้องมักจะไวต่อการติดเชื้อไวรัสได้มากกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว จึงทำให้แม่ท้องมีอาการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อไวรัสหวัดได้ง่ายและบ่อย

2. โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ จะกระตุ้นให้เกิดอาการไอแห้ง ๆ ได้ โดยเฉพาะแม่ท้องที่ร่างกายบอบบางขณะตั้งครรภ์ หากไปสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอแห้งได้

3. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ

ขณะตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอลง ทำให้แม่ท้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาการแพ้ต่าง ๆ ได้ จึงทำให้เกิดอาการไอแห้ง

4. โรคหอบหืด

สำหรับแม่ท้องที่มีประวัติการเป็นโรคหอบหืดก่อนการตั้งครรภ์ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ก็จะมีโอกาสเกิดโรคหอบหืด หรืออาการกำเริบได้ โดยเฉพาะเมื่อได้รับสารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ต่าง ๆ

5. โรคไข้ละอองฟาง หรือ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้

โรคนี้ เป็นการอักเสบและระคายเคืองของเยื่อเมือกที่อยู่ภายในจมูกซึ่งเกิดจากภาวะภูมิไวเกิน ภาวะนี้ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์นั้น เป็นอิทธิพลจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงในร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้อาการของโรคนี้รุนแรงขึ้นจนเกิดอาการไอ

6. อาการแสบร้อนกลางอก

อาการแสบร้อนกลางอก (Heartburn) คือ อาการแสบบริเวณตอนล่างของช่องอก (ส่วนล่างของหลอดอาหาร) แต่เมื่อไรก็ตามที่กรดในกระเพาะไหลย้อนไปสู่ระบบทางเดินหายใจ ก็จะทำให้เกิดอาการไอแห้ง ๆ ได้เช่นกัน

7. มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ควันพิษ ควันบุหรี่ ที่แม่ท้องต้องเผชิญขณะตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นสาเหตุที่จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการไอได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ตั้งครรภ์ ไอ คันคอ บรรเทาได้อย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids