คนท้องมือชา

คนท้องมือชา เท้าชา เกิดจากอะไร? มีวิธีรักษาอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องมือชา
คนท้องมือชา

คนท้องมือชา เป็นอาการที่พบได้ในหญิงตั้งครรภ์ เมื่อมีอาการแล้วมักจะทำให้แม่ท้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่ เป็นอาการเริ่มต้นของโรคที่ร้ายแรงอื่น ๆ หรือไม่ และจะมีวิธีรักษาอย่างไร?

คนท้องมือชา เท้าชา เกิดจากอะไร? มีวิธีรักษาอย่างไร?

อาการมือชา เหน็บชา เป็นอย่างไร

  • อาการชา คือ อาการที่อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไม่สามารถรับความรู้สึกได้อย่างครบถ้วน หรือทำให้ความรู้สึกต่อการสัมผัสบางอย่างเสียไปชั่วขณะ เช่น การชาต่อความรู้สึกเจ็บ ชาต่อความรู้สึกสัมผัส ชาต่อความร้อนความเย็น หรือชาจนไม่รู้สึกอะไรเลย
  • อาการเหน็บ คือ อาการเจ็บป่วยที่มีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกับอาการที่นั่งทับขาตนเองเป็นเวลานาน ๆ เช่น การนั่งพับเพียบเป็นเวลานาน ทำให้เท้าที่ถูกพับและถูกทับเป็นเวลานานเกิดอาการเจ็บปวดและชา จนบางครั้งอาจอ่อนแรงจนเหยียดขาไม่ออกและลุกขึ้นไม่ได้

ซึ่งทั้งสองอาการนี้อาจเกิดขึ้นแบบเดี่ยว ๆ เป็นอาการเหน็บหรืออาการชา หรืออาจเกิดขึ้นร่วมกันเป็น “อาการเหน็บชา” ก็ได้ (ส่วนอาการ “ซู่” หรือ “ซู่ซ่า” ที่ปรากฏเมื่อเวลาขนลุกนั้นไม่ถือว่าเป็นอาการเหน็บชา นอกจากว่าจะมีอาการเหน็บชาเกิดขึ้นร่วมด้วย)

คนท้องมือชา เท้าชา มีสาเหตุมาจากอะไร?

อาการมือชาเท้าชาในคนท้องเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุได้แก่

  • การขาดวิตามินบี 1 หรือ ไธอามีน (Thiamine Deficiency) โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินชนิดนี้ได้เอง จะต้องได้รับจากการทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีวิตามินนี้ ซึ่งวิตามินบี 1 มีส่วนช่วยในการเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ได้น้ำตาลกลูโคส ซึ่งร่างกายต้องนำไปใช้ในการทำงาน การเจริญเติบโตและการเหนี่ยวนำของกระแสประสาทในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ในแม่ท้องและแม่ที่ให้นมบุตร ซึ่งอยู่ในช่วงที่ร่างกายต้องการการเผาผลาญอาหารเพิ่มขึ้น จึงต้องการวิตามินบี 1 สูงขึ้นด้วย
  • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนต่างๆ ทำให้มีการสะสมของน้ำในร่างกายจำนวนมากโดยเฉพาะในเดือนที่ 7 และ 8 ของการตั้งครรภ์ จะมีน้ำในร่างกายสูงสุดทำให้เนื้อเยื่อบวมน้ำเพิ่มขึ้น จนช่องหรืออุโมงค์ที่ข้อมือแคบลง ทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงบริเวณมือถูกกดทับ จากเนื้อเยื่อที่บวมจนรู้สึกชาที่บริเวณปลายนิ้วได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ คนท้องมือชา อันตรายหรือไม่?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up